1. Chuối
Tương tự như trứng, chuối là món ăn rất… oan uổng khi bị nhiều phụ huynh “cấm ăn” vào mùa thi” vì tâm lý… sợ trẻ “trượt vỏ chuối”. Song, các bác sĩ khuyên nên cho trẻ ăn chuối, nhất là trong mùa thi vì chuối có nhiều carbohydrat và chất khoáng, nhất là ma-nhê cần cho hoạt động của tế bào thần kinh. Hàm lượng kali trong chuối có tác dụng duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Mỗi ngày ăn một quả chuối có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh hen suyễn.
Nhiều bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên nên cho trẻ ăn một quả chuối vào buổi tối trong quá trình trẻ ôn thi, vì nó làm giảm nồng độ serotonin, giúp giấc ngủ của trẻ sâu hơn.
2. Trứng
Nhiều phụ huynh vẫn sợ trẻ bị tâm lý lúc thi cử nên kiêng không cho con ăn trứng (sợ con bị điểm 0). Tuy nhiên, sự thật là trong trứng có rất nhiều chất bổ như vitamin A, B6, B12, D, folate, sắt, photpho, kẽm… đều là những chất cần thiết cho não bộ cũng như cơ thể trẻ trong quá trình học hành, thi cử. Lòng đỏ trứng là nơi tập trung chủ yếu các chất dinh dưỡng: 14% đạm, 30% béo và gần 2% chất khoáng. Đạm trong lòng đỏ trứng có các axit amin tốt và toàn diện nhất.
Trung bình, nên cho trẻ ăn 2- 3 quả trứng/ tuần. Trước ngày thi, cho trẻ ăn sáng với một quả trứng luộc cũng rất tốt cho sức khỏe.
Trứng rất tốt cho sức khỏe của bé. (Ảnh minh họa)
3. Bí ngô
Vì cái tên của chúng nên khá nhiều trẻ em cũng như phụ huynh thường… cạch luôn món này trong quá trình trẻ ôn thi. Thực chất, hàm lượng provitamin A trong bí đỏ khi vào cơ thể sẽ biến thành vitamin A, rất tốt cho não. Trong bí đỏ còn có một chất cần thiết cho hoạt động của não bộ, đó là axit glulamic tự nhiên. Axit này giúp thải độc chứa photpho – là chất cần thiết cho hoạt động của não nên bí ngô được xem là thực phẩm quan trọng trong việc bồi dưỡng thần kinh. Thế nên, chẳng có lý do gì để ngăn trẻ em ăn món này mùa thi cả.
4. Lạc (đậu phộng)
Sẽ thật “vớ vẩn” nếu như nhiều người quan niệm cho rằng ăn lạc khi đi thi dễ bị… lạc đề. Sự thật, lạc cung cấp rất nhiều tryptophan – một loại axit amin thiết yếu hỗ trợ sản xuất serotonin – hóa chất liên quan đến việc quy định tâm trạng hạnh phúc, vui vẻ hay buồn rầu, chán nản. Ngoài ra, trytophan còn làm tăng lượng seronin, chống trầm cảm hiệu quả.
Vitamin B3 trong lạc tăng cường hoạt động của não bộ, giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn. Song song với đó, niacin làm giảm ít nhất 70% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ. Trong thời gian ôn thi, nếu thường xuyên ăn lạc đảm bảo bé sẽ ghi nhớ bài vở một cách tuyệt vời.
5. Thịt bò
Lại một quan niệm sai lầm nữa khi lầm tưởng, ăn thịt bò trong quá trình trẻ ôn thi sẽ… ngu như bò. Trong thịt bò có chứa hàng “kho báu” các chất dinh dưỡng, tiêu biểu nhất là chất sắt rất cần thiết cho máu, phòng tránh thiếu máu. Hàm lượng vitamin B12 thúc đẩy chuỗi amino chuyển hóa, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
6. Mực
Mặc dù tên gọi của loại động vật này nghe không được “chói lòa”, nhưng nó lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Vitamin B2 trong mực có tác dụng giảm chứng đau nửa đầu, nhất là đối với trẻ em trong giai đoạn thi cử cần ôn luyện, học hành nhiều. Ngoài ra chúng còn hỗ trợ, giúp cơ thể hấp thụ, lưu trữ và trao đổi sắt nhanh hơn, cũng như hình thành hồng cầu. Mực có rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, đừng vì lời nói gió bay mà suy diễn rằng ăn mực đi thi sẽ… đen như mực, bạn nhé!