Mẹ&Con – Chỉ còn một ngày nữa là đến ngày tiễn ông Táo về chầu Ngọc Hoàng báo cáo mọi việc tốt xấu trong năm, bạn đã chuẩn bị mâm cỗ gì để tiễn vua bếp chưa? Mẹ&Con gợi ý bạn những món cần chuẩn bị cho một mâm cỗ đủ lễ để "lấy lòng" ông Táo nhé! Gợi ý món ngon, lạ miệng cho bữa cơm tất niên Những lời khuyên Phong thủy cho năm mới Chuẩn bị mâm cúng tất niên đúng cách

Gà luộc

ga Ảnh minh họa.

– Bạn chọn một con gà trống khoảng 1 – 1,5kg, sơ chế sạch, rồi cho vào nồi nước lạnh cùng với vài lát gừng. Đun sôi nồi gà luộc, sau đó vặn nhỏ lửa, đun liu riu khoảng 10-20 phút (tùy gà to hay nhỏ) rồi tắt bếp và đậy vung om thêm 15 phút là được.

– Để kiểm tra gà đã chín hay chưa, bạn có thể dùng đũa xiên thử vào phần đùi, nếu nước chảy ra không có màu hồng đỏ là gà đã chín.

– Sau khi gà chín, vớt ra, để nguội rồi chặt miếng, xếp ra đĩa. Nếu muốn cúng nguyên con thì bạn có thể bỏ qua bước này.

Xôi hoặc bánh chưng

xoi Ảnh minh họa.

Xôi là món ăn không thể thiếu trong mâm cúng ông Táo, một số nơi còn có món xôi chè. Cách nấu xôi đơn giản, trong bài viết này Mẹ&Con sẽ hướng dẫn bạn cách nấu xôi gấc bằng nồi cơm điện cho mâm cúng thêm rực rỡ.

– Đem vo sạch 2 bát gạo nếp rồi ngâm trong nước có pha thêm 2 muỗng cà phê muối khoảng 20 phút thì đổ bỏ nước.

– Trộn thịt gấc với gạo nếp và để khoảng 5 phút. Cho gạo nếp vừa trộn vào nồi cơm điện, đổ nước dừa xâm xấp và bật chế độ nấu của nồi cơm điện.

– Nếu không chọn xôi thì chị em có thể thay thế bằng bánh chưng. Tuy nhiên, món bánh chưng bạn phải gói trước 1 – 2 ngày. Do đó, để kịp giờ lễ cúng ông Táo bạn nên tìm mua bánh chưng ở ngoài.

Canh măng gà

 canh

Ảnh minh họa.

Ngoài canh bóng bì hay canh mọc, bạn cũng có thể nấu canh măng lòng gà đơn giản cho mâm cúng ông Công ông Táo như dưới đây:

– Thịt gà chặt miếng vừa ăn, ướp với một chút muối, hạt nêm, tiêu khoảng 20 phút thì đem xào sơ cho thịt săn lại và nấu sôi.

– Lấy một ít măng khô, ch ần qua nước sôi rồi cho vào nồi ninh gà. Chú ý hớt bọt trong quá trình nấu để nước canh trong và ngon hơn.

– Nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị, nấu thêm 20 phút nữa thì tắt bếp, múc ra bát và rắc hành ngò cắt nhỏ lên trên cho đẹp mắt.

Miến xào lòng gà

mien Ảnh minh họa.

Bạn có thể tận dụng lòng gà của gà luộc ở trên để làm món miến xào lòng gà cho mâm cúng ông Táo thêm phong phú. Với món ăn này, bạn nên chuẩn bị thêm miến, mộc nhĩ, cà rốt, tỏi.

– Lòng gà sơ chế thật sạch cho bớt mùi và để ráo nước, thái miếng khoảng 4 cm.

– Mộc nhĩ ngâm nước lạnh khoảng 15 – 20 phút và thái nhỏ.

– Dùng nước ấm (60°C) ngâm miến khoảng 10 – 15 phút và để ráo nước.

– Phi thơm tỏi băm, cho lòng gà vào xào chín, tiếp tục cho mộc nhĩ cùng cà rốt thái sợi vào.

– Đảo nhẹ lòng gà, mộc nhĩ, cà rốt trên lửa vừa đến khi chín thì cho miến vào đảo tiếp.

– Cuối cùng, bạn chỉ cần nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ra dĩa, bày thêm rau mùi lên trên cho món ăn trông hấp dẫn hơn.

Giò lụa

gio Ảnh minh họa.

Với món giò lụa, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng thực phẩm hoặc siêu thị cho tiện lợi. Khi bày ra mâm cúng ông Táo, bạn cắt giò lụa thành khoanh tròn có độ dày khoảng 1,5 cm. Tiếp tục cắt từng miếng khoanh giò này thành 6 miếng hình dẻ quạt đều nhau và xếp ra dĩa sao cho đẹp mắt.

Ngoài những món ăn trên đây, trong mâm cúng ông Công ông Táo, bạn cũng nên chuẩn bị thêm những thứ sau đây:

– 1 đĩa gạo, muối

– 1 con cá chép sống hoặc cá chép giấy

– 1 đĩa hoa quả

– 1 ấm trà sen

– 3 chén rượu

– 1 đĩa trầu cau

– 1 lọ hoa đào

– 1 lọ hoa cúc

– 1 tập giấy tiền, vàng mã

Tags:

Bài viết liên quan