Súp trân châu
Súp trân châu dùng để khai vị. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Xương sườn heo: 300g
– Thịt ức gà: 200g
– Nấm kim châm: 100g
– Cà rốt: 50g
– Trứng gà: 2 quả
– Bột báng: 30g
– Bột năng: 5 muỗng canh
– Ngò rí, dầu mè, muối, hạt nêm, tiêu, nước tương
Cách làm:
– Xương sườn rửa sạch, hầm trong 2,5 lít nước có pha thêm ½ muỗng canh muối trong vòng 1 tiếng rồi lọc lấy nước dùng.
– Thịt ức gà rửa sạch, cho vào nồi hầm xương luộc chín rồi vớt ra, để hơi nguội, xé sợi.
– Nấm kim châm bỏ chân và cắt khúc ngắn khoảng 1cm. Cà rốt thái sợi rồi tiếp tục cắt nhỏ. Bột báng nấu cho nở đều, rồi vớt ra xả ngay với nước lạnh và để ráo.
– Đun sôi nước dùng, cho cà rốt, bột báng và nấm kim châm vào nấu chín, nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm.
– Trứng gà đánh tan. Bột năng hòa tan trong ½ chén nước.
– Giảm nhỏ lửa rồi từ từ đổ bột năng vào, khuấy đều để món súp có độ sánh. Cho tiếp trứng gà vào, khuấy nhẹ để tạo sợi, thêm 1 muỗng canh dầu mè và tắt bếp.
– Múc món súp ra tô, rắc một chút tiêu và ngò rí cắt nhuyễn lên trên là hoàn thành.
Mực gói lá chuối
Mực gói lá chuối, món ăn lạ mà ngon cho bữa tiệc tất niên cuối năm. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Mực ống: 500g
– Giò sống: 300g
– Nấm mèo: 200g
– Rau thì là: 5g
– Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
– Gia vị: Nước mắm, tiêu sọ, hạt nêm, mì chính, bột năng
– Lá chuối
– Nước chấm: 100g ngò rí, 50g ớt sừng xanh, 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 1/5 muỗng cà phê muối.
Cách làm:
– Mực làm sạch, bóc bỏ lớp màng bên ngoài, thái miếng và xay nhuyễn cùng với 20g tiêu sọ. Nấm mèo ngâm nở, băm nhuyễn. Rau thì là cắt nhỏ.
– Cho mực, nấm mèo, rau thì là cùng với giò sống, hành tím băm vào một tô sạch. Sau đó nêm thêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê mì chính, 1 muỗng cà phê bột năng vào và trộn đều, ướp trong vòng 20 phút.
– Lá chuối rửa sạch, lau khô, trải ra, cho hỗn hợp vào gói rồi dùng dây buộc chặt lại và đặt vào lò hấp, hấp khoảng 20 phút cho chín.
Nước chấm: Ngò rí, ớt sừng rửa sạch, xay nhuyễn, thêm đường, muối, hạt nêm vào, trộn đều, lược qua rây và bỏ phần xác. Sau đó đem đun trên lửa nhỏ đến khi nước chấm sền sệt thì bắc xuống.
Trứng cuộn thịt bò
Trứng cuộn thịt bò cho bữa cơm tất niên cuốn hút hơn. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– Thịt bò mềm: 200g
– Trứng gà: 2 quả
– Bì lợn: 50g
– Gừng: 1 củ nhỏ
– Gia vị: nước mắm, muối, bột nêm, đường, tiêu, dầu ăn
Cách làm
– Bì lợn cắt sợi. Gừng cạo vỏ, xay nhỏ. Thịt bò rửa sạch thái lát mỏng và ướp gừng, 1,5 muỗng canh nước mắm, 20g bột nêm, 40g đường, 10g tiêu.
– Đánh tan 2 quả trứng gà với 2g muối, 5g đường, 3g bột nêm và 1g tiêu.
– Bắc chảo dầu lên bếp cho nóng thì đổ ½ lượng trứng vào rán vàng.
– Trải miếng trứng vừa rán ra tấm màng co (hoặc giấy bạc). Tiếp tục rán phần trứng còn lại và xếp đè lên miếng trứng trước.
– Cuối cùng, bạn rắc bì lợn đều lên mặt trứng rồi đặt miếng thịt bò vào, cuộn chặt và cột 2 đầu màng co (hoặc giấy bạc) lại đem hấp cách thủy khoảng 4 tiếng.
– Khi ăn chỉ cần lột bỏ màng bọc thực phẩm bên ngoài và cắt thành miếng vừa ăn.
Tôm chiên xù
Tôm chiên xù vàng ruộm, đẹp mắt, ngon miệng cho tiệc tất niên. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– Tôm sú: 500g
– Trứng gà: 2 quả
– Bột mì: 100g
– Bột chiên xù: 100g
– Muối, hạt nêm, dầu ăn
Cách làm
– Tôm bỏ râu và vỏ rồi ướp với một chút muối, hạt nêm khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
– Trứng gà đập ra tô, đánh tan với bột mì. Đổ bột chiên xù ra dĩa riêng.
– Cầm đuôi tôm nhúng vào tô trứng bột mì rồi lăn qua bột chiên xù.
– Đun dầu nóng già, thả tôm vào chiên ngập đến khi chuyển sang màu vàng ươm thì gắp ra dĩa có giấy lót thấm dầu.
– Khi thưởng thức, chấm món tôm chiên xù với tương ớt sẽ ngon hơn.
Chúc bạn thực hiện thành công và có một bữa tiệc đầm ấm bên gia đình!