Có tính mát, thanh nhiệt, giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giải độc tố nên ngoài việc dùng làm thực phẩm, mướp đắng còn dùng để trị mụn.
Nhiều người có thể đã quá quen thuộc với phương pháp thái mướp đắng thành những lát mỏng, đắp lên mặt trong việc trị mụn trứng cá. Thế nhưng cao mướp đắng mới chính là “thần dược” trị mụn nhưng lại ít người biết đến.
Trong bài viết này, Mẹ&Con sẽ mách độc giả cách làm cao mướp đắng dưỡng da, một lần sử dụng 6 – 8 tháng. Chịu khó mất ít thời gian nhưng đổi lại là một làn da mịn màng, sạch mụn để đón Tết thì quá “lời” rồi, đúng không bạn?
Cao mướp đắng trị mụn hiệu quả.
Nguyên liệu
– 1kg mướp đắng, ½ lít mật ong, 1,5 lít rượu trắng
Cách làm
– Bước 1: Mướp đắng mua về rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 20 phút cho sạch, để ráo nước. Bổ đôi trái mướp đắng, bỏ hạt, xắt lát mỏng
– Bước 2: Bỏ mướp đắng đã xắt lát vào nồi đất, đổ rượu trắng xấp xỉ mặt nước và đun trên lửa nhỏ cho đến khi thật nhừ, đặc quánh lại chỉ còn khoảng 1 chén con thì tắt bếp
– Bước 3: Dùng muỗng dầm nhuyễn mướp đắng, lọc qua rây để thu được phần bột mềm.
– Bước 4: Đổ mật ong và mướp đắng vào nồi, tiếp tục đun chúng trên lửa nhỏ khoảng 2 tiếng, khuấy đều tay cho cao mướp đắng không bị dính nồi và vón cục.
– Bước 5: Sau 2 tiếng, lúc này bạn sẽ thu được cao mướp đắng hoàn chỉnh. Cao đạt chuẩn sờ vào không quá dính tay. Để cao nguội, bỏ vào hũ thủy tinh và dùng dần.
Cao mướp đắng bảo quan trong tủ lạnh có thời hạn sử dụng lên tới 8 tháng.
Cách sử dụng
Mỗi tối, trước khi đi ngủ bạn bôi một lớp cao mướp đắng mỏng lên mặt, mát xa nhẹ nhàng 5 phút theo chiều kim đồng hồ, nằm thư giãn. Đợi cho lớp cao đầu tiên khô đi, tiếp tục bôi lớp cao thứ 2 và lưu lại trên da mặt trong khoảng thời gian 20 phút. Hết hai lần bôi, vệ sinh mặt lại với nước ấm như bình thường.
Cao mướp đắng nếu để tủ lạnh có thể dùng từ 6 tháng – 8 tháng. Kiên trì sử dụng 2 – 3 lần/tuần, sau 2 tuần bạn sẽ thu được kết quả bất ngờ. Làn da sẽ trở nên trắng sáng, căng mượt, sạch mụn hẳn.
Lưu ý: Công thức trên không thích hợp với những người có làn da nhạy cảm hoặc dị ứng với mướp đắng.