Chân gà ngâm chua ngọt
Ảnh minh họa.
Chân gà giòn giòn kết hợp cùng vị chua ngọt, cay cay của sả ớt cùng một số gia vị ngâm kèm là món ăn chống ngán ngày Tết tuyệt ngon cho gia đình bạn.
Nguyên liệu
– Chân gà…………………… 500g
– Sả…………………………… 6 cây
– Quất……………………….. 8 quả
– Tỏi…………………………. 2 củ vừa
– Ớt…………………………… 6 quả (hoặc tùy vào mức độ ăn cay của bạn)
– Lá chanh…………………. 10 lá
– Gừng………………………. 1 nhánh nhỏ
– Nước………………………. 500ml
– Nước mắm, đường, giấm
Cách làm
– Chân gà rửa sạch. Gừng cắt lát. Cho gừng, chân gà vào nồi nước cùng với 1 muỗng canh giấm luộc sôi.
– Khi nước sôi khoảng 4 – 5 phút, vớt chân gà ra và cho ngay vào chậu nước lạnh để giúp chân gà trắng, giòn hơn.
– Lấy chân gà cho vào dĩa, dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín lại rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 – 4 tiếng.
– Sả đập dập. Tỏi thái lát. Lá chanh thái nhỏ. Quất cắt đôi. Ớt thái nhỏ.
– Đun sôi 500ml nước với 10 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh đường và 4 muỗng canh giấm. Sau khi hỗn hợp sôi, bạn để nguội rồi cho sả, quất, tỏi, ớt, lá chanh đã sơ chế ở trên vào.
– Cuối cùng, bạn xếp chân gà vào lọ thủy tinh, rồi từ từ đổ hỗn hợp nước chua ngọt vào. Đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 ngày là có thể đem ra thưởng thức.
Gỏi hoa chuối trộn tôm thịt
Ảnh minh họa.
Gỏi hoa chuối trộn tôm thịt dân dã, quen thuộc cũng là một trong những món ăn chống ngán ngày Tết cực kỳ hiệu quả. Nguyên liệu dễ tìm, bước làm lại đơn giản, bạn đừng quên làm món này nếu cảm thấy chán ngấy thức ăn trong ngày Tết.
Nguyên liệu
– Bắp chuối non…………. 1 bắp vừa (khoảng 400g)
– Tôm sú tươi…………….. 200g
– Thịt ba chỉ…………. 200g
– Đậu phộng (lạc)………. 50g
– 1 ít rau răm, 1 quả chanh, 3 quả quất, 1 quả ớt sừng, 1 củ tỏi nhỏ
– Giấm, muối, đường cát trắng, nước mắm ngon
Cách làm
– Bắp chuối non lột bỏ lớp vỏ ngoài, bào mỏng, ngâm với nước chanh pha loãng khoảng 15 phút thì vớt ra rổ sạch để ráo nước.
– Tôm, thịt heo làm sạch, luộc chín cùng với một chút muối. Sau đó, tôm bỏ vỏ, đầu, đuôi cho vào chén riêng, phần thịt ba chỉ thái lát mỏng.
– Pha nước mắm trộn gỏi: Cho 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và 3 muỗng canh nước lọc, đun sôi và khuấy đều. Sau khi nồi mắm đường sôi, bạn bắc xuống để nguội, cho tiếp 1 muỗng canh giấm, tỏi ớt băm nhỏ, vắt thêm nước cốt quất vào và trộn đều. Tùy khẩu vị mà bạn có thể nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Rau răm cắt nhỏ. Đậu phộng rang chín, chà lớp vỏ ngoài và giã dập.
– Bắp chuối non cho vào tô lớn, thêm tôm, thịt và rau răm vào trộn đều. Rưới chén nước mắm chua ngọt vào rồi tiếp tục trộn.
– Bày gỏi ra đĩa, rắc thêm đậu phộng lên trên là đã hoàn thành.
Salad thịt gà bông cải xanh
Ảnh minh họa.
Cách làm món ăn chống ngán ngày Tết từ thịt gà và bông cải xanh vô cùng đơn giản. Bạn chỉ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện theo vài bước đơn giản sau đây của Mẹ&Con.
Nguyên liệu
– Thịt gà (ức hoặc đùi)… 500g
– Bông cải xanh (súp lơ)…….. 200g
– Cà chua bi…………………… 5 quả
– Dầu ôliu…………………………. 3 muỗng canh
– Chanh……………………………. 2 quả
– Muối, tiêu, ớt bột…………….. mỗi thứ 1 muỗng cà phê
Cách làm
– Thịt gà luộc chín, vớt ra để nguội và xé ngang thớ cho vào tô sạch.
– Bông cải xanh cắt miếng nhỏ, thả vào nồi nước luộc gà đang nóng khoảng 2 – 3 phút thì cho ngay vào bát nước lạnh để giữ độ xanh.
– Cà chua bổ đôi.
– Đun nóng hỗn hợp dầu ôliu, muối, tiêu, ớt và rưới lên tô thịt gà.
– Tiếp tục cho bông cải xanh, cà chua vào, vắt thêm một ít nước cốt chanh và trộn đều.
Chúc bạn và cả nhà ngon miệng