Mẹ&Con – Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến Tết nguyên đán rồi, mẹ đã chuẩn bị mứt gì cho năm nay? Nếu mẹ đang loay hoay không biết Tết này nên làm loại mứt nào cho cả nhà thưởng thức, hãy làm theo hướng dẫn của Mẹ&Con nhé! Ngày nóng đổi vị với mứt chanh và mứt cam chua ngọt 4 loại mứt làm từ vỏ cam đơn giản mà lạ miệng Trổ tài làm món mứt khoai lang ngọt bùi đãi khách

Mứt bí đao vị trà xanh

Mách mẹ cách làm 2 món mứt “lạ” khoe tài khéo léo 5

Mưt bí đao vị trà xanh. (Ảnh minh họa)

Một trong những món không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt là mứt Tết. Nhưng đây lại là thức ăn nhiều “tai tiếng” nhất là khi xuân về vì không đảm bảo chất lượng. Vì thế, Mẹ&Con mách mẹ cách làm mứt bí đao vị trà xanh để cả nhà cũng thưởng thức và nhất là không phải lo ngại vì vấn đề an toàn thực phẩm nữa nhé. 

Nguyên liệu:

– 1,5kg bí đao

– 600gr đường

– 10gr bột trà xanh Nhật Bản (bột matcha)

– 50gr vôi bột

– 10gr phèn chua

Cách làm:

– Bí đao gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi to. Ngâm bí với nước vôi trong khoảng 4-5 tiếng, vớt ra rửa sạch với 2 lần nước lạnh.

– Hòa tan phèn chua với nước, ngâm bí thêm 3 phút. Rửa bí với nước sạch thêm 4-5 lần nữa rồi vớt ra để ráo nước.

 – Ướp bí với đường và bột trà xanh, cứ 30 phút bạn lại đảo một lần cho gia vị ngấm đều, ướp trong khoảng 5-6 tiếng.

– Cho bí vào chảo chống dính, đun lửa lớn. Tốt nhất là mẹ nên đun bằng bếp điện từ để có thể kiểm soát được nhiệt độ khi đun. Lúc đầu đun ở nhiệt độ là 2.200, tới lúc sôi khoảng 5 phút thì giảm xuống 2.000, 10 phút giảm còn 1.800, 10 phút tiếp theo giảm xuống 1.600, 10 phút nữa thì xuống 1.400, sau 10 phút nữa giảm còn 1.000. Cuối cùng, khi đường đã bắt đầu bám vào thành chảo thì giảm xuống còn 400.

– Mẹ nhớ dùng muỗng gỗ hoặc đũa đảo hất lên để tránh làm nát bí nhé. Khi xuất hiện đường kết tinh màu trắng ở đáy chảo và miếng bí thì tắt bếp. Chờ bí nguội rồi cho vào lọ.

Mứt củ sen

Mách mẹ cách làm 2 món mứt “lạ” khoe tài khéo léo 6

Mứt củ sen ngày Tết. (Ảnh minh họa)

Mứt củ sen hòa quyện với vị thơm của vani, có vị ngọt và độ giòn vừa phải không chỉ ngon, lạ miệng, lạ mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của gia đình bạn nữa đấy. Nhanh tay lưu lại công thức để chuẩn bị cho các món mứt Tết thôi nào!

Nguyên liệu:

– Củ sen

– Đường cát trắng

– Muối

– Vani

Cách làm:

– Củ sen rửa sạch, gọt bỏ vỏ rồi cắt thành lát xéo dày. Bạn vừa cắt vừa cho vào bát nước đá để củ sen trắng, không bị thâm đen.

– Cho củ sen vào nồi, thêm chút muối, đổ ngập nước rồi đun sôi khoảng 5 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước.

– Cho đường vào một cái chảo, cứ 1kg củ sen thì dùng 0,5kg đường. Cho thêm một ít nước, dùng đũa khuấy cho đường tan hoàn toàn rồi đun sôi.

– Khi nước đường đã cạn và đặc sánh lại, bạn dùng đũa đảo liên tục để đường và củ sen bám chặt vào nhau. Đảo cho đến khi đường kết tinh màu trắng bám vào củ sen, cuối cùng cho vani vào, tiếp tục đảo cho vani thấm đều.

– Tắt bếp, tiếp tục dùng đũa đảo đều một lúc cho mứt củ sen khô hẳn. Cuối cùng rải mứt đều ra mâm để nơi khô thoáng rồi cho vào lọ để bảo quản.

Tags:

Bài viết liên quan