Được biết trong lúc một nữ bệnh nhân 30 tuổi đang phẫu thuật cổ tử cung, vô tình… xì hơi khiến chiếc máy laser bốc cháy. Ngọn lửa nhanh chóng lan tới rèm phẫu thuật làm bệnh nhân bị bỏng khá nặng ở phần thắt lưng và chân.
Cú đánh rắm của bệnh nhân đã gây nên vụ hỏa hoạn trong phòng mổ.
Tuy sự việc đã xảy ra vào tháng 4- 2016 nhưng phải mất một thời gian khá lâu, các chuyên gia mới điều tra ra nguyên nhân của vụ cháy trên. Kết quả điều tra do nhóm chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Tokyo vừa mới công bố vào cuối tháng 10 vừa qua.
Thực phẩm gây xì hơi
Khoai lang, đậu đỗ, bánh mì, món ăn chiên, rán, thực phẩm đóng hộp, đồ uống có ga, kẹo gôm và kẹo cao su.
Theo các chuyên gia, quả rắm của bệnh nhân chính là nguyên nhân gây ra vụ cháy trong phòng phẫu thuật. Khi xì hơi, khí đường ruột của bệnh nhân lan tỏa vào không gian, cộng với sự bức xạ của tia laser đã đốt cháy thiết bị và gây ra hỏa hoạn. Họ cũng khẳng định rằng, tại thời điểm phẫu thuật cho bệnh nhân không hề có vật liệu dễ cháy. Hơn nữa, các thiết bị trong phòng mổ trước đó vẫn hoạt động bình thường và không xảy ra trục trặc gì.
Thức ăn bị vi khuẩn tiêu hóa tạo ra một số loại khí khá nặng mùi như hydrogen, sulfide, metan, hydro. Đây là những chất có khả năng gây cháy cao khi bạn xì hơi, đặc biệt là khí hydro.