Sữa chua
Sữa chua thanh mát, thơm ngon là một trong những món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi, nhờ đó hạn chế tình trạng khó tiêu, táo bón hiệu quả cho mẹ bầu. Ngoài ra, sữa chua còn là nguồn cung cấp dồi dào protein, thành phần quan trọng trong việc tạo sữa cho con sau này.
Táo
Nếu mẹ bầu đang tìm một loại trái cây vừa ngon, bổ dưỡng, lại không gây tăng cân, táo chính là gợi ý tuyệt vời cho mẹ. Mùi thơm, vị chua ngọt hài hòa của táo hứa hẹn sẽ là món ăn vặt tuyệt vời.
Bên cạnh đó, táo còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng như kẽm, axit maclic, tannin, carbohydrate và chất xơ… Mỗi ngày mẹ bầu nên ăn từ 1-2 quả táo hoặc dùng kèm với sữa chua cũng rất lạ miệng.
Quả bơ
Bơ là nguồn cung cấp axit folic (vitamin B9), một dưỡng chất quan trọng giúp phòng ngừa dị tật thai nhi, không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn có tác dụng tích cực với những phụ nữ có ý định mang thai. Không chỉ vậy, trong quả bơ còn chứa vitamin B6, A, E, D dồi dào giúp mẹ bầu tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh, tăng cường hoạt động trao đổi chất của cơ thể.
Hạt hạnh nhân
Hạnh nhân không khiến mẹ tăng cân “vù vù” như nhiều món ăn vặt khác, mà còn là giúp cắt giảm lượng cholesterol xấu. Thêm vào đó, giống như quả bơ, hạnh nhân cũng chứa nhiều axit folic, giúp hạn chế các dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Vì vậy, mẹ hãy thoải mái “nhâm nhi” vài hạt hạnh nhân mỗi khi thấy đói nhé!
Cà chua bi
Cà chua bi chứa rất ít calo, là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu thèm ăn chua. Mỗi nửa chén cà chua bi chứa khoảng 50 calo, nên mẹ có thể ăn thoải mái mà không sợ ảnh hưởng đến cân nặng và vóc dáng. Ngoài ra, cà chua bi còn chứa nhiều vitamin C, giúp tăng sức đề kháng trong giai đoạn bầu bí vất vả của mẹ. Chưa hết, hàm lượng chất chống oxy hóa lycopene dồi dào trong cà chua còn giúp ngừa ung thư và các bệnh tim mạch nữa đấy.
Cà rốt
Cà rốt còn có vị ngọt tự nhiên, là thực phẩm được nhiều người lựa chọn để chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho gia đình. Cà rốt chứa nhiều vitamin A và chất xơ nên cũng được xếp vào nhóm những món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu. Bạn có thể dùng cà rốt để nấu canh, xào rau, trộn salad, ăn kèm với sữa chua hoặc ép làm nước giải khát.
Rong biển
Các loại rong biển, tảo biển chứa nhiều loại vitamin B, nhất là vitamin B2 và B3. Rong biển cũng rất giàu canxi, I-ốt, sắt, phốt pho và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng kích thích sự sinh trường và phát triển đại não của thai nhi và chống suy nhược thần kinh hiệu quả cho mẹ bầu. Tuy nhiên, trong một số loại rong biển có chứa hàm lượng muối natri cao, dẫn đến tích nước trong cơ thể, khiến tình trạng phù nề của bầu trở nên nặng hơn, đặc biệt là trong 3 tháng cuối. Do đó mẹ bầu chú ý chọn loại có hàm lượng muối thấp nhé!
Ngũ cốc nguyên hạt
Cuối cùng, ngũ cốc cũng là món ăn vặt bổ dưỡng cho bà bầu. Ngũ cốc cung cấp nhiều protein, vitamin và chất xơ, nhưng lại chứa ít chất béo. Mẹ bầu có thể dùng ngũ cốc với các loại trái cây yêu thích hoặc các loại bánh ngũ cốc nguyên chất.
Mẹ&Con chúc mẹ ăn ngon và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ nhé!