Mẹ&Con – Nếu mẹ quá gầy khi mang thai, bé sinh ra dễ bị nhẹ cân và đối mặt với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, thiếu máu cục bộ tim, hội chứng chuyển hóa, nhồi máu não... Vì vậy, để có được cân nặng lý tưởng, Mẹ&Con mách bạn mẹ 3 món ăn giàu dinh dưỡng sau đây: 5 bí quyết giúp mẹ bầu ngủ ngon Bí quyết tăng cân cho người gầy Những loại rau củ mẹ bầu tuyệt đối đừng ăn

Nếu mẹ mang thai gầy yếu, nhỏ bé, con sẽ đối mặt với nguy cơ suy dinh dưỡng, dị tật, phát triển thể chất và trí não kém. Hơn nữa, mẹ mang thai có cơ thể gầy yếu còn dễ gặp nhiều tai biến khi sinh nở. Do đó, việc thực hiện chế độ ăn uống đủ chất, tăng cân hợp lý trong thời gian mang thai là vô cùng quan trọng. Dưới đây là 3 món ăn giúp mẹ bầu gầy tăng cân hiệu quả.

Canh gà hạt sen

Thịt gà giàu chất đạm, vitamin A, B1, B2 và các khoáng chất canxi, sắt… giúp mẹ bầu tránh tình trạng thiếu máu, giúp tăng cân hiệu quả. Kết hợp với hạt sen giàu lipit, gluxit, vitamin PP, vitamin C… sẽ giúp mẹ bầu ăn tốt, ngủ ngon và thai nhi khỏe mạnh hơn.

canh-ga

Canh gà hạt sen. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

  • 400g ức gà
  • 300g hạt sen non
  • 200g cà rốt
  • 2 lát gừng
  • ½ củ hành tây
  • 1 nhánh cần tây
  • Muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Cách làm

– Làm sạch ức gà, ướp với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Hạt sen non bỏ vỏ, rửa sạch.

– Hành tây thái múi cao mỏng, gừng thái sợi nhỏ, phi thơm với một chút dầu ăn.

– Cho thịt gà vào đảo đều khoảng 3 – 5 phút, sao cho thịt săn lại, cho khoảng 800ml nước vào đun sôi.

– Cà rốt rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Khi nồi thịt gà sôi, thả cà rốt và hạt sen vào ninh nhừ.

– Khi cà rốt, hạt sen đã mềm, bạn cho cần tây cắt khúc vào, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, đun thêm 1 – 2 phút, tắt bếp.

– Múc món ăn ra bát, dùng với cơm trắng hoặc bún đều ngon.

Cháo cá lóc khoai lang

Thịt cá lóc thơm ngon lại chứa nhiều protid, lipid, canxi, photpho, sắt… có thể bồi bổ cơ thể mẹ bầu rất tốt. Thêm vào đó, khoai lang giàu vitamin A, B6, C, protein cung cấp năng lượng và tạo hương vị ngọt bùi giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn.

ca-loc

Cháo cá lóc khoai lang. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

  • 1 con cá lóc (khoảng 500g)
  • 100g khoai lang
  • 1 củ hành tím
  • 1 bát gạo
  • Muối, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm

Cách làm

– Cá lóc làm sạch, lọc lấy thịt để ra bát riêng, ướp với hành tím băm nhỏ, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê nước mắm trong khoảng 15 – 20 phút.

– Phần đuôi, đầu và xương cá, đem ninh với 1 lít nước, ½ muỗng cà phê dầu ăn, rồi lọc bỏ xương để làm nước dùng.

– Cho gạo vào nồi, đổ nước dùng vào, đun sôi.

– Khi cháo sôi, bạn cho tiếp khoai lang cắt khúc và thịt cá lóc vào, đun lửa liu riu cho cháo chín nhừ.

– Nêm nếm gia vị vừa ăn, múc cháo ra bát và dùng nóng.

Súp khoai tây hầm thịt bò

Thịt bò là nguồn cung cấp vitamin B3, B6, B12, sắt, canxi cùng nhiều dưỡng chất thiết yếu khác giúp mẹ bầu duy trì khỏe mạnh và dễ tăng cân trong thai kỳ. Trong khi đó, khoai tây là loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường, khi hấp thụ sẽ giúp bạn dễ tăng cân.

khoai-tay

Súp khoai tây hầm thịt bò. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

  • 350 g thịt bò
  • 3 củ khoai tây
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ cà rốt
  • Gừng, rau ngò
  • Dầu ăn, hạt nêm, muối, đường

Cách làm

– Thịt bò rửa sạch, cắt miếng vuông, chần qua nước sôi.

– Cà chua thái múi cau. Khoai tây, cà rốt gọt bỏ vỏ và cắt miếng vừa ăn. Gừng cạo bỏ vỏ, thái sợi.

– Phi thơm gừng, cho thịt bò vào đảo đều cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm và 1 muỗng cà phê muối.

– Tiếp tục cho khoai tây, cà rốt, cà chua vào xào chung, sau đó đổ nước ngập, ninh nhừ.

– Nêm nếm gia vị cho vừa miệng, múc ra bát, rắc ngò thái nhỏ lên trên và ăn kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún.

Chúc các mẹ bầu thực hiện thành công và tăng cân hiệu quả!

Tags:

Bài viết liên quan