Mayonnaise là một hỗn hợp nước chấm được tạo nên từ lòng đỏ trứng gà, kết hợp với dầu ăn, dấm và nước chanh. Không chỉ giúp tăng thêm hương vị cho các món ăn, mayonnaise còn có vô vàn công dụng khác trong làm đẹp như mặt nạ cho da khô hay kem ủ cho tóc mượt mà…
Cách làm mayonnaise
Chuẩn bị:
Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
Giấm trắng, dầu ăn: ½ muỗng cà phê
Nước cốt chanh, muối iot: ¼ muỗng cà phê
Nước, hạt tiêu
Thực hiện
Bước 1: Trứng gà để ở nhiệt độ bình thường (nếu để trong tủ lạnh khi làm mayonnaise sẽ không tạo được độ dính), tách lấy lòng đỏ rồi trộn chung với tất cả nguyên liệu trên (trừ dầu ăn).
Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố, đánh đều hỗn hợp khoảng 10 giây để tạo độ nhuyễn như kem.
Bước 3: Đây là bước quan trọng nhất khi làm mayonnaise nên bạn cần hết sức chú ý. Bật máy xay sinh tố ở chế độ trung bình, cho từ từ dầu ăn vào. Tuyệt đối không được tắt máy trong suốt quá trình này. Thêm từ từ từng ít dầu ăn vào, khi thấy hỗn hợp đặc sệt lại thì tắt máy, hoàn thành.
Bạn có thể sáng tạo nhiều loại mayonnaise khác nhau để khẩu vị thêm phần đa dạng
Lưu ý: Nếu mayonnaise sau khi hoàn thành quá đặc hoặc quá loãng, bạn có thể “chữa cháy” bằng cách sau:
Quá đặc: Thêm một ít nước cốt chanh (tùy khẩu vị mỗi gia đình) hoặc nước ấm, bật máy lại đánh tan vài giây.
Quá loãng: Thêm một lượng dầu ăn vừa đủ, bật máy đánh cho tới khi đạt được độ đặc thích hợp.
Hạn sử dụng của mayonnaise phụ thuộc rất lớn vào độ tươi của trứng gà. Trứng gà càng tươi, mayonnaise càng để được lâu nhưng để đảm bảo độ ngon, bạn không nên trữ quá 1 tuần trong tủ lạnh.
Chúc bạn thành công!