Thịt quay chay
Trong số các món chay giả thịt, thịt quay chay luôn là món đứng đầu danh sách lựa chọn vì rất ngon miệng, khá dễ làm và trông bắt mắt. Mùa Vu lan đã về, mời bạn thử làm món này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.
Thịt quay chay. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1 ổ bánh mì cỡ lớn
– 200g giò lụa chay
– 70g bột năng
– 1 chén nước cốt dừa
– 1/3 muỗng canh ngũ vị hương
– 3 muỗng canh dầu màu điều
Chế biến:
– Hòa bột năng vào nước cốt dừa, bắt lên bếp đun, khuấy liên tục với lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sánh lại. Nhắc xuống, khuấy đều thêm vài lần.
– Bánh mì cắt dọc, bỏ bớt ruột, cán mỏng
– Chả lụa chay cắt dọc, dày khoảng 1,5cm.
– Úp mặt ngoài vỏ bánh mì xuống, trải đều hỗn hợp bột năng và nước cốt dừa lên. Đặt phần chả chay vừa thái lên trên cùng.
– Để các nguyên liệu kết dính tốt, bạn dùng lá chuối gói chặt lại, hấp cách thủy khoảng 15-20 phút, lấy ra, để nguội.
– Trộn dầu màu điều với ngũ vị hương, dùng cọ quét đều lên mặt ngoài bánh mì. Đợi khi màu điều khô lại, đem cắt thành miếng như thịt quay thông thường.
– Khi ăn, lần lượt áp chảo đều các miếng thịt ở hai mặt, ưu tiên rán kỹ mặt có vỏ bánh mì để tạo độ giòn.
Yêu cầu thành phẩm: Món thịt quay chay phải có lớp da ngoài màu vàng cam và độ giòn vừa phải. Lớp giả mỡ trong, hơi dai, các phần kết dính nguyên khối với nhau.
Đùi gà chay
Đùi gà chay có hình thức không khác đùi gà thật là mấy nên cực kỳ kích thích khẩu vị và cũng không quá khó để thực hiện. Nếu cả nhà thích món gà, hãy thử ngay mùa chay năm nay xem nào bạn.
Đùi gà chay. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 400g bột mì
– 200g mì ống
– 200g mì căn
– 300g nấm rơm
– 2 tai nấm mèo (mộc nhĩ)
– Bột màu thịt, bột năng
– Muối, hạt nêm chay, hạt tiêu.
Chế biến:
– Cho bột năng, bột mì, bột màu thịt, một ít muối vào bát nước ấm, khuấy đều tạo thành hỗn hợp như bột bánh, dùng một khăn vải sạch đậy lên.
– Mì căn cắt ngắn 3cm, xé nhỏ. Nấm rơm rửa sạch, để ráo nước, thái nhỏ. Nấm mèo ngâm nở mềm, cắt chân, thái chỉ.
– Chiên giòn mì ống để làm xương gà.
– Đun nóng chảo dầu khác, xào mì căn, nấm mèo và nấm rơm để làm nhân, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Lấy hỗn hợp bột mì, bột năng vừa ủ ra nặn thành các thanh nhỏ bằng ngón tay cái, cán dẹt và cho nhân, mì ống vào giữa. Gói lại và nắn sao cho giống đùi gà. Để lộ một đoạn mì ống ra ngoài khoảng 2 cm để trông giống một chiếc đùi gà.
– Chiên vàng đùi gà này và dùng nóng với cơm.
Yêu cầu thành phẩm: Đùi gà chay săn chắc, có độ giòn, màu sắc bắt mắt.
Canh khổ qua nhồi thịt chay
Khổ qua tính hàn, có tác dụng kích thích tiêu hóa, kháng viêm, giải nhiệt, lợi tiểu… Món khổ qua nhồi thịt chay lại rất lạ miệng và trôi cơm, thích hợp cho cả nhà muốn đổi vị bằng món chay khi mùa Vu Lan về.
Canh khổ qua nhồi thịt chay. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị
– 4 quả khổ qua loại vừa
– 2 bìa đậu phụ
– 15g bún tàu
– 15g nấm mèo
– 2 muỗng canh tỏi tây (Boa rô) cắt nhỏ
– Muối, đường, tiêu
– Dây lạt
Chế biến
– Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, chần qua nước sôi, để ráo nước.
– Đậu phụ chần sơ qua nước sôi, bóp nhuyễn, vắt ráo nước.
– Bún tàu ngâm nước ấm khoảng 15 phút, cắt khúc.
– Nấm mèo ngâm nước ấm cho mềm, bỏ chân, thái chỉ.
– Tỏi tây làm sạch, cắt nhỏ.
– Trộn đều hỗn hợp đậu phụ, nấm mèo, bún tàu và tỏi tây để làm nhân. Nêm ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê đường và một chút tiêu.
– Nhồi nhân vào khổ qua cho đến khi đầy, cố định bằng dây lạt ở giữa.
– Đun sôi khoảng 1 lít nước rồi nhẹ nhàng thả từng trái khổ qua nhồi thịt chay vào. Hầm khổ qua chín mềm, vớt bọt cho nước trong. Sau khoảng 20 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
– Tắt bếp, múc ra bát, thêm hành ngò, dùng nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Khổ qua vẫn giữ được màu xanh, vị nước canh đậm đà, phần nhân chắc và chín đều.
Chúc các bạn chế biến thành công món chay giả thịt và có một bữa chay thật ngon miệng!