Mẹ&Con – Các món kho ngon giúp bạn đổi vị cho bữa ăn gia đình trong những ngày mưa. Vì vậy, bạn hãy học ngay cách làm các món kho đậm đà, hấp dẫn dưới đây để bữa cơm gia đình thêm ấm cúng nhé! Bí quyết làm bánh Crepe kem dâu ngon Bí quyết cho món bánh nướng hấp dẫn Trổ tài món khai vị

Thịt kho trứng

Các món kho ngon từ thịt không thể thiếu thịt kho trứng. Đây là một món ăn phổ biến của nhiều gia đình Việt. Chỉ với công thức chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ tìm bạn đã có ngay một đĩa thịt kho trứng đậm đà, béo ngậy cho cả nhà rồi.

thit-kho

Thịt kho trứng thơm phức, béo ngậy cho cả nhà ngon cơm. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị:

– Thịt heo: 500g

– Trứng gà: 5 quả

– Hành khô: 1 củ

– Đường, giấm, hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm

Thực hiện:

– Thịt rửa sạch, dùng dao thái miếng to và dày một chút.

– Cho thịt vào nồi, rồi đổ ngập nước và thêm 1 muỗng giấm.

– Bắc nồi thịt lên bếp đun đến khi sôi thì chắt bỏ nước, tiếp tục rửa lại thịt cho hết bọt bẩn và để ra rổ sạch cho ráo.

– Đem ướp thịt với một ít nước mắm, hạt nêm, tiêu và củ hành đã băm nhỏ cho ngấm gia vị.

– Trứng rửa sạch, đem luộc khoảng 5-7 phút, sau đó vớt ra và bóc vỏ.

– Cho 3 muỗng đường vào nồi, đun nhỏ lửa và khuấy liên tục đến khi đường chuyển sang màu vàng thì tắt bếp.

– Cho thịt vào nồi nước đường vừa đun, đảo đều tay khoảng 3 phút thì đổ nước ngập thịt.

– Đậy vung và đun sôi nồi thịt, sau đó để lửa vừa để ninh thịt chín mềm.

– Khi thịt heo mềm, tiếp tục cho trứng vào đảo đều, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm chừng 10 phút nữa.

Gà kho gừng

ga-kho

Không quá khó để làm ra món thịt gà kho gừng đậm đà, ngon cơm. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị:

– Gà: 1-1,2 kg

– Gừng tươi: 100g

– Hành tây: ½ củ

– Đường cát: 70g

– Tỏi, ớt bột

– Muối, tiêu, mắm, dầu ăn

Thực hiện:

– Cho đường vào chảo, đun nóng đến khi tan, đồng thời vừa đun vừa khuấy đều. Sau đó, bắc xuống đổ một ít nước, khi thấy keo lại thì hâm nóng thêm 2-3 phút.

– Cho gừng thái sợi, hành tây băm nhỏ vào chảo dầu, phi thơm. Sau đó, tiếp tục cho thêm tỏi băm nhỏ vào phi chừng 1 phút.

– Gà ướp với một chút muối trong 20 phút, rồi cho vào chảo để chiên vàng.

– Khi tất cả các mặt của thịt gà đã chín vàng, bạn đổ nước đường, thêm một ít nước mắm, tiêu, ớt bột vào và để lửa liu riu khoảng 20 phút.

– Cuối cùng, bạn cho hành gừng tỏi đã phi thơm vào, đảo đều và tắt bếp.

Bò kho

bo-kho

Bò kho ngon hơn khi ăn kèm bánh mì. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị

– Thịt bắp bò: 400g

– Cà rốt: 1 củ

– Nước cốt dừa: 500ml

– Hành tím, tỏi, sả, gừng

– Muối, tiêu, mắm, xì dầu, hạt nêm, đường

Thực hiện:

– Thịt bò cắt thành miếng vừa ăn, ướp khoảng 20 phút với: 3 thìa đường, 1 thìa muối và tỏi, hành tím, sả, gừng đã băm nhỏ.

– Phi thơm tỏi, sau đó cho thịt vào đảo thật nhanh trên lửa lớn, đến khi săn lại thì đổ nước ngập mặt thịt và đậy vung hầm trong vòng 30 phút.

– Khi thấy thịt mềm, cho cà rốt cắt khúc vào đun sôi thêm 15 phút và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cá ngừ kho thơm

ca-kho

Cá ngừ kho thơm chua chua, cay cay ngon cơm ngày mưa. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị:

– Cá ngừ: 600g

– Dứa (thơm): ½ quả

– Cà chua: 2 quả

– Hành tây: ½ củ

– Hành lá, gừng, ớt, tỏi

– Mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, đường, tiêu

Thực hiện:

– Cá làm sạch, cắt khúc dày khoảng 2 cm, sau đó ướp với 1 muỗng canh nước mắm, một ít ớt băm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa muối trong vòng 15 phút.

– Tiếp theo, bạn cắt đầu hành lá, đập dập và đem xào dứa. Sau đó, cà chua đã cắt miếng cau vào đảo chung đến khi mềm.

– Cho cá vào một cái nồi khác, đổ dứa, cà chua lên trên, thêm một chút nước rồi đậy kín và đun lửa nhỏ.

– Khi cá chín, bạn nêm lại gia vị cho vừa miệng và đun thêm 1 phút thì tắt bếp.

Kho quẹt ăn với rau củ luộc

kho-quet

Rau củ luộc chấm kho quẹt thơm ngon, đậm đà. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị:

– Thịt ba chỉ: 400g

– Tôm khô: 100g

– Tỏi, hành tím, ớt

– Đường, nước mắm, dầu ăn

Thực hiện:

– Tôm khô đem ngâm nước ấm khoảng 15-20 phút cho mềm.

– Trộn khoảng 40g đường trong 1 chén nước mắm ngon.

– Thịt heo làm sạch, sau đó thái miếng vừa.

– Đun sôi 1 muỗng canh dầu ăn, rồi cho hành tím thái lát mỏng và tỏi băm vào phi thơm.

– Tiếp tục, cho thịt vào xào đến khi ra mỡ thì cho tôm khô vào xào chung thêm 7-10 phút.

– Cuối cùng, trút nước mắm đường và ớt bằm vào, rim trên lửa liu riu khoảng 20 phút.

Cá kèo kho tộ

ca-keo

Cá kèo kho tộ ngọt cay, lạ miệng. (Ảnh minh họa)

Chuẩn bị:

– Cá kèo: 500g

– Củ hành tím, ớt, hành lá

– Muối, mắm, tiêu, đường, nước hàng

Thực hiện:

– Cá kèo làm sạch, đem xếp vào nồi, thêm hành tím băm nhỏ, hạt tiêu, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh mắm, 1 thìa canh đường và đảo nhẹ, ướp trong vòng 20-30 phút.

– Bắc nồi cá vừa ướp lên bếp, đun lửa nhỏ và đậy kín nắp.

– Sau 10 phút, bạn rưới lên cá một muỗng nước hàng, một ít ớt bột và tiếp tục đun thêm 15 phút.

Chúc các bạn nấu thành công các món kho ngon trên đây nhé!

Tags:

Bài viết liên quan