Canh sấu nấu thịt chua
Các món ăn ngon từ quả sấu chắc chắn không thể bỏ qua canh sấu nấu thịt chua. Với vị chua thanh dịu nhẹ quyện cùng mùi thơm của thịt rất thích hợp để làm món ăn ngon, đậm vị cho bữa cơm ngày hè.
Canh sấu nấu thịt chua. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Thịt nạc thăn: 200-300g
– Cà chua: 1 quả
– Sấu xanh: 5 quả nhỏ
– Củ hành khô: 1 củ
– Rau nhút (rau rút): 1 bó
– Rau mùi: 1 bó
– Gia vị: muối, tiêu, nước mắm
Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt nạc thăn rửa sạch, thái mỏng và ướp một chút muối tiêu.
– Cà chua rửa sạch, thái miếng cau nhỏ.
– Sấu rửa sạch, cạo bỏ phần vỏ bên ngoài, sau đó dùng đầu dao cắt thịt sấu thành vòng xung quanh hạt.
– Củ hành lột lớp vỏ ngoài, băm nhỏ.
– Rau nhút nhặt phần lá và cuống non, đem rửa sạch.
Thực hiện:
– Cho một chút dầu ăn vào trong nồi đun nóng rồi phi củ hành đến khi thơm thì đổ tiếp cà chua vào xào.
– Cà chua mềm, cho thịt vào và đảo đều tay, tiếp tục cho sấu, đảo nhanh trong vòng 45 giây – 1 phút.
– Đổ khoảng 1,5 bát nước vào nồi, sau đó đậy vung và đun sôi trên lửa to.
– Khi nồi canh sôi thì vặn nhỏ lửa, nêm nếm gia vị vừa ăn và đun thêm 5 phút thì vớt sấu lên, dầm nát để tạo vị chua.
– Tiếp tục mở lửa to rồi cho rau nhút vào, đến khi rau chín thì bỏ rau thơm và bắc xuống, múc ra bát.
Lưu ý: Bạn nên vớt bọt thường xuyên khi nồi canh sôi để nước trong hơn.
Cá thu kho sấu
Cá thu kho sấu là món ăn kết hợp giữa vị béo thơm của cá thu, chua chua của quả sấu, cay cay của ớt gừng, ngon ngọt của các loại gia vị giúp kích thích vị giác của cả gia đình.
Món cá thu kho sấu. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– Cá thu tươi cắt khúc: 200-300g
– Sấu: 15 quả
– Gừng, sả, riềng, ớt
– Muối, tiêu, đường, nước mắm
Thực hiện:
– Gừng, riềng cạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.
– Sả, ớt rửa sạch đập dập và băm nhỏ.
– Cho cá vào nồi ướp các gia vị trên vào, thêm chút nước mắm, muối, đường, nước màu, dầu ăn ướp 30 phút.
– Bắc nồi cá vừa ướp lên bếp, đun đến khi sôi thì cho quả sấu vào, đậy vung.
– Khi thấy cá chín, sấu mềm thì tắt bếp, bày ra đĩa và rắc thêm một chút hạt tiêu lên trên.
Vịt om sấu
Các món ngon từ quả sấu vào mùa hè này, mẹ cũng đừng bỏ qua vịt om sấu nhé! Đây là một món ăn giúp cả gia đình thay đổi khẩu vị khi kết hợp với bún tươi.
Vịt om sấu. (Ảnh minh họa)
Chuẩn bị:
– 1 con vịt: 1-1,5 kg
– Bún tươi: 500g
– Quả sấu: 100g
– Khoai sọ: 300g
– Rau muống đã bỏ lá: 500g
– Hành lá, củ hành tím, ngò gai, ớt
– Dầu ăn, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
– Khoai sọ gọt bỏ vỏ, đem rửa sạch và bổ đôi.
– Sấu gọt vỏ, rửa sạch.
– Rau muống rửa sạch với nước.
– Hành tím, ớt rửa sạch và băm nhỏ.
– Vịt làm sạch và dùng dao chặt thành các miếng vừa ăn, rồi ướp với một chút muối, tiêu, ớt.
Thực hiện:
– Cho dầu ăn vào nồi rồi phi thơm hành tím, sau đó tiếp tục cho thịt vịt và khoai sọ vào, đảo đều, nêm nước mắm cho thơm.
– Đổ nước vào sao cho ngập phần thịt vịt, đun đến khi nồi sôi thì cho sấu vào.
– Khi sấu mềm thì dầm nát để vị chua hòa quyện vào nồi canh. Sau đó, nêm nếm gia vị vừa ăn.
– Khi thịt vịt đã chín mềm thì múc ra tô, rắc thêm ngò gai, hành lá và tiêu lên. Món này, ăn kèm với bún và rau muống khi còn nóng.
Lưu ý: Nếu thịt vịt vẫn chưa mềm mà khoai sọ đã mềm, thì bạn có thể vớt khoai ra ngoài để khoai không bị nát. Khi thịt vịt chín mềm mới thả khoai vào nồi nhẹ nhàng rồi tắt bếp.
Chúc mẹ chế biến thành công các món ngon từ quả sấu!