Cung cấp nguồn năng lượng dồi dào
Lợi ích của yến mạch mà bạn không nên bỏ qua trước tiên là chúng đem lại một giá trị dinh dưỡng cao và cân bằng, có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động cả ngày.
Bữa sáng với yến mạch, bạn sẽ nhận được nguồn năng lượng dồi dào. (Ảnh minh họa)
Yến mạch dồi dào carbohydrat và chất xơ, đặc biệt là beta-glucan – chất xơ làm giảm cholesterol. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp một hàm lượng cao protein và chất béo cao hơn so với các loại ngũ cốc khác. Bên cạnh đó, yến mạch cũng chứa các vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa quan trọng khác.
Trong khoảng 78g (nửa cốc) yến mạch khô:
– Cung cấp 191% lượng mangan cần thiết/ngày.
– Cung cấp 41% lượng photpho cần thiết/ngày.
– Cung cấp 34% lượng magnesium cần thiết/ngày.
– Cung cấp 24% lượng đồng cần thiết/ngày.
– Cung cấp 20% lượng sắt cần thiết/ngày.
– Cung cấp 20% lượng kẽm cần thiết/ngày.
– Cung cấp 11% lượng folate cần thiết/ngày.
– Cung cấp 39% lượng vitamin B1 (thiamin) cần thiết/ngày.
– Cung cấp 10% lượng vitamin B5 (pantothenic acid) cần thiết/ngày.
Ngoài ra, trong 78g yến mạch cũng cung cấp cho bạn một lượng nhỏ canxi, kali, vitamin B6 (pyridoxine) và vitamin B3 (niacin).
Với 303 calo từ yến mạch, bạn còn nhận được 51g carbohydrat, 13g protein, 5g chất béo và 8g chất xơ.
Giúp bệnh nhân cao huyết áp giảm huyết áp
Yến mạch rất giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất polyphenol thực vật có lợi. Đáng chú ý nhất là một nhóm chất chống oxy hóa độc đáo có tên gọi avenanthramides gần như chỉ được tìm thấy trong yến mạch.
Avenanthramides có thể giúp giảm huyết áp bằng cách gia tăng sản xuất oxit nitric. Từ đó, phân tử khí này sẽ giúp làm giãn các mạch máu, cải thiện lưu thông máu.
Ngoài ra, avenanthramides còn có tác dụng chống viêm và chống ngứa rất tốt.
Phòng tránh nguy cơ bệnh tim
Yến mạch giúp bạn phòng tránh các căn bệnh về tim mạch. (Ảnh minh họa)
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất xơ beta-glucan trong yến mạch có tác dụng làm giảm mức cholesterol LDL trong máu.
Beta-glucan có thể làm tăng sự bài tiết của mật giàu cholesterol, do đó làm giảm mức độ sản sinh của cholesterol trong máu.
Bên cạnh đó, quá trình oxy hóa LDL (cholesterol xấu) xảy ra khi LDL phản ứng với các gốc tự do có thể dẫn tới sự tiến triển của bệnh tim. Nó tạo ra tình trạng viêm ở động mạch gây thiệt hại các mô và làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Trong khi đó, chất chống oxy hóa trong yến mạch có thể kết hợp với vitamin C ngăn chặn quá trình oxy hóa LDL nguy hiểm này.
Kiểm soát lượng đường huyết
Yến mạch có thể làm giảm lượng đường trong máu, đặc biệt là ở những người thừa cân hoặc mắc bệnh tiểu đường loại 2. Bởi yến mạch giúp cải thiện độ nhạy insulin thông qua tác dụng của beta-glucan.
Chăm sóc da
Bột yến mạch từ lâu đã được sử dụng để điều trị da khô, ngứa. Nó cũng có thể giúp giảm các triệu chứng của tình trạng da khác nhau, bao gồm eczema.
Phòng ngừa bệnh hen suyễn
Ăn yến mạch, bé có thể ngừa được nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. (Ảnh minh họa)
Hen suyễn là bệnh mãn tính thường gặp nhất ở trẻ em. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, việc bạn cho bé dung nạp sớm các loại thực phẩm rắn có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh hen suyễn và các bệnh dị ứng khác.
Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng, điều này không hoàn toàn đúng đối với tất cả các loại thực phẩm. Bởi cho trẻ sơ sinh ăn yến mạch có thể làm giảm nguy cơ bị hen suyễn.
Làm giảm táo bón
Yến mạch giàu chất xơ là bài thuốc giúp giảm táo bón hiệu quả ở người cao tuổi.
Theo đó, một thử nghiệm với 30 bệnh nhân cao tuổi đã cho thấy tiêu thụ các món súp hoặc món tráng miệng có chứa yến mạch mỗi ngày trong vòng 12 tuần, thì có đến 59% số người được thử nghiệm đã có thể ngừng sử dụng thuốc nhuận tràng.
Giảm cân
Tiêu thụ yến mạch mỗi ngày, bạn sẽ ngạc nhiên với trọng lượng cơ thể. (Ảnh minh họa)
Lợi ích của yến mạch chắc chắn sẽ khiến nhiều chị em thích thú nữa là có thể giúp giảm cân. Nhờ beta-glucan trong bột yến mạch làm tăng cảm giác no. Do loại hợp chất này thúc đẩy việc sản sinh ra các peptide YY (PYY), một hóc-môn được sản xuất trong ruột để làm tăng cảm giác no, giúp bạn ăn ít, từ đó có thể giảm calo nạp vào cơ thể.
Để khai thác tốt nhất lợi ích của yến mạch, bạn có thể sử dụng chúng để nấu cháo cho bữa sáng hay thêm vào nguyên liệu làm bánh, sinh tố…