Chuẩn bị
– Mực tươi: 400g
– Cà chua: 2 quả
– Hành tây: ½ củ
– Ớt chuông xanh, đỏ: mỗi thứ ½ quả
– Ớt sừng: 4 quả
– Dứa (Thơm): 300g
– Dưa leo (Dưa chuột): 1 quả nhỏ
– Cần tây, rau mùi: mỗi thứ 50g
– Các loại gia vị: Hành tím, tỏi, đường, nước mắm, muối, bột ngọt, dầu ăn, tiêu bột
Mực xào chua ngọt thơm lừng, hấp dẫn cả nhà (Ảnh minh họa)
Sơ chế
Mực tươi:
– Lấy túi mực và phần xương sống màu trắng ra khỏi thân mực, sau đó rửa sạch với nước và để ra rổ cho ráo nước.
– Dùng dao sắc khứa chéo hình vẩy rồng trên thân mực rồi cắt thành các miếng vuông vừa ăn.
– Ướp mực khoảng 15 phút với các loại gia vị: hành tím, tỏi, ớt sừng băm nhỏ, hạt nêm, nước mắm, muối, bột ngọt (một lượng nhỏ).
Cà chua, hành tây: thái miếng cau
Dứa: Bỏ vỏ và mắt rồi cắt miếng
Ớt chuông: thái miếng vuông
Dưa leo: bổ đôi và thái vát
Cần tây: cắt khúc dài 2cm
Cách chế biến
Bước 1: Đầu tiên, bạn bắc chảo lên bếp, cho khoảng 3 muỗng dầu ăn rồi phi thơm hành tỏi đã băm nhỏ. Sau đó, cho mực vào xào đến khi thấy chín tới thì đổ ra dĩa.
Bước 2: Tiếp tục cho 2 muỗng dầu ăn vào xào dứa, ớt chuông, cà chua, hành tây, dưa leo khoảng 5-7 phút. Lúc này các nguyên liệu vừa chín tới, bạn sẽ cho mực vào và đảo đều tay.
Bước 3: Nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn, bỏ cần tây vào, để lửa nhỏ rồi tiếp tục đảo nhẹ một lần nữa thì tắt bếp.
Bước 4: Bày món mực xào chua ngọt ra dĩa, rắc thêm một ít tiêu bột và trang trí rau mùi phía trên.
Yêu cầu thành phẩm: Món mực xào chua ngọt có màu sắc đa dạng, mùi thơm tỏa ra. Khi ăn có vị chua, ngọt, cay, mặn quyện lẫn, mực giòn.