Me&Con - Mồ hôi trộm là một biểu hiện về sức khỏe rất phổ biến ở trẻ em nhất là những trẻ nhỏ. Những ngày hè nắng nóng, trẻ không chỉ đổ nhiều mồ hôi mà còn ra mồ hôi trộm vào ban đêm khi ngủ khiến trẻ khó chịu, bứt rứt. Việc lựa chọn cho bé những món cháo thanh nhiệt trong ngày hè nóng nực để bé không đổ mồ hôi trộm là điều cần thiết. Cách làm gối lá đinh lăng chống đổ mồ hôi trộm cho bé Phân biệt mồ hôi sinh lý với mồ hôi bệnh lý Để con hết lười ăn, chậm lớn hãy nấu 3 món cháo này cho bé ăn ngay

Cháo trai

chao-trai

Thịt trai có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt giải độc, cung cấp nhiều chất kẽm chống mồ hôi trộm. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– 500g trai, chọn những con to, béo, còn tươi

– 100g gạo tẻ

– 100g gạo nếp

– Hành khô, hành tươi, rau răm, gừng

– Gia vị, dầu ăn

Thực hiện

Bước 1:

– Bạn mua về ngâm trai trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng để trai nhả hết cát trong miệng khoảng 1 tiếng.

– Tiếp tục rửa trai lại bằng nước sạch rồi vớt ra đun sôi với 100ml nước. Khi nồi luộc trai sôi, bạn chờ khoảng 2 phút rồi vớt trai ra rổ để nguội và cho ráo nước, để nước trong nồi lắng xuống rồi gạn lấy nước trong để nấu cháo.

Bước 2:

– Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, cho vào nồi nấu với nước trai luộc. Nấu cho cháo chín mềm. Khi cháo đã sôi vặn nhỏ lửa, thêm mắm muối cho vừa miệng.

– Khi trai đã nguội, bạn tách lấy thịt rồi rửa sạch sau đó thái nhỏ để bé có thể ăn ngon miệng.

– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng và phi hành khô cho thơm, đổ tiếp thịt trai đã thái nhỏ vào xào cho đến khi thịt trai săn lại khoảng 2 – 3 phút, nêm chút gia vị cho vừa ăn.

Bước 3:

– Đợi khi cháo chín nhừ, bạn cho ít gừng và tất cả trai thịt trai vào trong nồi cháo và khuấy đều, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

– Múc cháo trai ra bát cho một ít rau răm băm nhỏ lên trên để kích thích khẩu vị ăn của bé. Ăn mỗi ngày để cải thiện sức khỏe của bé.

Cháo cá lóc

chao-ca

Cháo cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng trị mồ hôi trộm cho bé có hiệu quả. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu

– 1 con cá lóc đồng khoảng 1kg

– 200 gram nấm rơm

– 50g gạo tẻ

– 50g gạo nếp

– Hành, cà rốt, thì là

– Gia vị

Thực hiện

Bước 1:

– Cá lóc mua về làm sạch, gỡ bỏ nội tạng rồi rửa cá cho sạch, sau đó đem hấp cách thủy. Sau khi chín gỡ lấy phần thịt cá. Xương cá, đuôi và đầu cho vào nồi ninh lấy nước dùng.

Bước 2:

– Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để cho ráo bớt nước rồi cho vào nồi nước dùng ninh nhừ, vặn lửa riu riu để cho cháo chín và thơm.

– Nấm rơm rửa sạch cắt làm đôi, cà rốt rửa sạch thái hạt lựu rồi cho vào nồi cháo ninh tiếp.

Bước 3:

– Thịt cá sau khi lọc bỏ xương, thái miếng nhỏ rồi ướp với hành khô, gia vị, thêm chút tiêu xay cho thơm. Để khoảng 30 – 45 phút cho cá thấm gia vị.

– Bắt chảo lên bếp, cho dầu ăn và hành vào phi thơm. Đổ cá vào đảo nhanh tay cho đến khi cá chín sém vàng thì tắt bếp.

Bước 4:

– Cho thịt cá vào nồi cháo đã ninh nhừ khuấy đều, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn.

– Múc cháo ra tô, ăn liền cho nóng. Ăn ngày một lần đói, ăn liền từ  3 – 5 ngày sẽ có hiệu quả.

Cháo hến

chao-hen

Cháo hến có vị thơm ngon, ngọt và dễ ăn thích hợp cho bé dùng trong mùa nắng nóng. (Ảnh minh họa)

Nguyên liệu:

– 0,5 kg hến

– 100g gạo tẻ

– 100g gạo nếp

– Hành hoa, thì là mỗi thứ một ít

– 1 củ hành khô

– Gia vị

Thực hiện

Bước 1:

– Bạn có thể mua hến đã làm sẵn hoặc mua hến chưa làm sẵn cũng được. Với hến tươi còn sống bạn mua về rửa sạch ngâm vớt chút muối và ớt cho nhả hết bùn rồi rửa lại bằng nước sạch, vớt ra để ráo.

– Bắc nồi lên bếp đun lửa cho nước sôi, sau đó cho hến vào luộc chín, khi luộc cho thêm một ít muối. Vì bản thân hến khi luộc sẽ tiết ra nước cho nên khi luộc chỉ cho một ít nước để luộc.

Bước 2:

– Khi hến đã chín bạn cho hến ra rổ đợi ráo nước, hến nguội tách lấy phần thịt hoặc đãi hến cho nhanh. Làm sạch hến và rửa lại bằng nước luộc để hến không bị tanh.

– Băm nhỏ thịt hến cho bé dễ ăn.

Bước 3:

– Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn và hành đã băm nhỏ vào phi thơm.

– Cho phần thịt hến vào, dùng đũa đảo đều và nhanh, xào hến cho tới khi chín rồi thêm một chút nước mắm đảo đều rồi tắt bếp.

Bước 4:

– Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho mềm rồi đổ vào cối xay nhỏ hoặc giã nhỏ.

– Thì là rửa sạch băm nhỏ.

– Lấy phần nước luộc hến ban đầu gạn lấy nước trong rồi cho gạo nếp, gạo tẻ vào nhinh cho nhừ. Khi cháo chín tới cho hến vào nồi đảo đều, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

–   Múc cháo ra bát, cho bé ăn nóng sẽ có hiệu quả.

Tags:

Bài viết liên quan