Mẹ&Con - Cuối tuần là dịp để các thành viên trong gia đình họp mặt, cùng nhau quây quần bên mâm cơm ấm cúng. Những lúc này mà có một đĩa mực chiên nước mắm giòn ngon hay một đĩa mực sốt me chua chua, cay cay thì không còn gì bằng. Khô mực chiên nước mắm, ăn chơi ngon đậm đà Chế biến 3 món ăn chữa bệnh từ mực Làm chả mực cực ngon cho bữa chiều

Mực sữa chiên nước mắm

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 9

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 10

– 200g mực sữa

– 20ml nước mắm ngon

– 1 muỗng canh tỏi băm

– 1 chén tương ớt

– Gia vị: Đường, bột ngọt

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 11

Bước 1: Làm sạch mực, rửa với rượu để khử mùi tanh. Làm nóng chảo dầu, thả mực sữa vào chiên ngập dầu. Chỉ chiên mực khi dầu sôi già và phải vặn lửa lớn, như thế mực sẽ không bị ra nước và giòn hơn sau khi chiên. Chiên đến khi cả hai mặt mực điều chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt là được.

Bước 2: Trong khi chờ cho mực chín vàng bạn pha nước mắm. Cho nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm vào chén, khuấy đều cho đường tan. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm tí ớt vào hỗn hợp nước mắm.

Bước 3: Mực đã chiên xong, vớt ra đĩa có lót giấy ăn cho ráo bớt dầu đi. Bỏ bớt dầu trong chảo đi, cho tỏi băm vào chảo phi thơm. Sau đó, bạn cho mực vào đảo nhanh tay, thêm hỗn hợp nước mắm đã pha vào chảo. Đun lửa lớn cho đến khi nước mắm áo quanh mực lớp sền sệt là được. Khoảng  2-3 phút thì tắt bếp, dọn ra đĩa và ăn ngay khi còn nóng. 

Mực sữa sốt me cay

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 12

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 10

– 400g mực sữa

– 1/4 củ hành tây

– 2 nhánh hành lá, cắt khúc

– 1/3 quả ớt sừng, thái nhỏ

– 2 tép tỏi, băm nhuyễn

– 50g xà lách

– 1 trái cà chua

– 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

– Thành phần nước sốt me cay gồm: 150g đường, 100g me khô, 120ml nước lọc, 1 nhánh gừng, 15g muối.

Mực sữa chiên nước mắm sốt me chua chua lạ miệng 11

Bước 1: Hành tây bỏ vỏ lụa, thái thành lát mỏng vừa ăn. Gừng gọt bỏ vỏ rồi thái sợi nhuyễn.

Bước 2: Cho dầu vào chảo đun nóng, rồi thả mực vào chiên ngập dầu cho đến khi mực chín vàng và giòn thì vớt ra để cho ráo bớt dầu.

Bước 3: Cho tất cả thành phần nước sốt me cay đã chuẩn bị vào bát, trộn đều. Cho hỗn hợp nước sốt vào trong nồi nhỏ đun trên lửa vừa cho đến khi các thành phần tan, hòa quyện vào nhau.

Bước 4: Sau khi hoàn tất việc chiên mực và pha nước sốt me. Bạn đặt một chảo sạch lên trên bếp, cho dầu và tỏi vào phi thơm. sau đó cho hành tây, ớt và hành lá vào xào đều. Đổ nước sốt me vào chảo và đảo nhanh. Kế đến, bạn cho mực sữa đã chiên vào chảo, đảo đều, nếu cần có thể nêm nếm thêm gia vị cho vừa khẩu vị.

Bước 5: Dọn mực ra dĩa, trang trí bằng rau xà lách và cà chua thái lát mỏng. Món này ngon hơn khi ăn nóng.

Mẹ&Con chúc các bạn thành công và ngon miệng với hai món mực hấp dẫn này nhé!

Tags:

Bài viết liên quan