Ưu tiên những thực phẩm chứa nhiều protein
Những thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt gà, thịt bò, thịt lợn, thịt cừu, cá… không phải là gợi ý hay dành cho những người đang ăn kiêng, giảm cân, nhưng nó là những thực phẩm mẹ bầu thiếu cân nên tích cực đưa vào thực đơn của mình. Protein chính là chìa khóa giúp thai nhi phát triển và tăng cân nhanh hơn. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng đặc biệt tránh những loại thực phẩm chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá thư, cá ngừ, cá kiếm, cá mập…
Những mẹ bầu thiếu cần cần bổ sung thực phẩm giàu protein như trứng, sữa, thịt gà, thịt bò… (Ảnh minh họa)
Bổ sung chất béo lành mạnh
Các bà mẹ thiếu cần cần được bổ sung chất béo lành mạnh có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất. Ngoài giúp bé tăng cân nhanh hơn, các chất béo còn đóng vai trò quan trọng giúp não bộ và hệ thần kinh của bé phát triển toàn diện. Các chất béo lành mạnh có nhiều trong quả óc chó, quả hồ trăn, bơ, dầu ô liu, sữa nguyên chất…
Ăn các món ăn nhẹ tư 2-3 cữ xen kẻ giữa các bữa ăn chính
Mẹ bầu nhẹ cân có thể chọn sữa chua (giàu protein và canxi), trái cây sấy khô (giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ), nước trái cây (giàu protein, canxi, vitamin và khoáng chất) và các loại thực phẩm khác để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho giúp thai nhi phát triển đều và khỏa mạnh.
Những thức ăn vặt lành mạnh như sữa chua, trái cây… giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)
Bổ sung nước ép trái cây, thức uống dinh dưỡng
Thay vì uống nước lọc, các mẹ bầu thiếu cần nên thay thế bằng các loại nước uống dinh dưỡng chẳng hạn như nước ép trái cây giàu carotene và vitamin, đặc biệt là vitamin C. Những loại quả như cam, đu đủ rất giàu vitamin C, còn carotene có nhiều trong cà rốt. Đối với những loại quả dinh dưỡng này, mẹ bầu có thể ép lấy nước uống hoặc xay thành sinh tố uống để cung cấp vitamin giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Tránh các loại thực phẩm nhiều chất xơ
Nếu những mẹ bầu thừa cần cần bổ sung nhiều chất xơ, thì đối với những mẹ bầu thiếu cân thì cần hạn chế các thực phẩm này trong chế độ ăn hàng ngày của mình. Bởi chất xơ trong thực phẩm sẽ khiến các mẹ cảm thấy no lâu, không thèm ăn, dẫn đến hạn chế hấp thu các chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm khác, đặc biệt là chất sắt.