Nguyên liệu:
– 200g mực
– 40g tôm khô
– 20g hành lá
– 2 củ hành tím
– 20g gừng
– 2 tép tỏi
– 2 trái ớt đỏ
Thành phần nước sốt gồm:
– 1 muỗng canh rượu nấu ăn
– 1 muỗng canh nước sốt cà chua
– 2 muỗng canh nước mắm tỏi ớt
– 1 muỗng cà phê đường cát trắng
– 1 muỗng cà phê giấm trắng
– 2g muối
Cách làm:
Bước 1: Trong một cái bát vừa, cho tất cả thành phần nước sốt vào trộn đều.
Bước 2: Làm sạch mực, lột bỏ phần da ngoài, sau đó cắt khoanh vừa ăn.
Bước 3: Tôm khô ngâm trong nước lạnh khoảng 15 phút cho mềm.
Bước 4: Hành tìm, tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Gừng gọt sạch vỏ cát miếng nhỏ. Ớt cắt khoanh.
Bước 5: Cho tôm khô, ớt, gừng, hành tím và tỏi vào máy xay sinh tố. Khởi động máy và xay cho đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
Bước 6: Cho mực vào nước sôi chần sơ trong 2 phút khi thấy mực hơi săn lại thì vớt ra để ráo nước.
Bước 7: Đun nóng chảo với ít dầu, cho hỗn hợp tỏi ớt và tôm khô vào phi thơm.
Bước 8: Kế đến, bạn nhẹ nhàng đổ chén nước sốt vào chảo, khuấy đều.
Bước 9: Cho mực vào nấu cùng, vặn nhỏ lửa đun liu riu khi nước trong nồi sánh lại và mực đều được áo bởi nước sốt thì tắt bếp.
Bước 10: Dọn món ăn ra dĩa, rắc ít hành lá xắt nhỏ lên trang để trang trí và sẵn sàng thưởng thức.
Mẹ&Con chúc các bạn thành công với món mực sốt cay hấp dẫn này nhé!