Cá chép hầm đậu đỏ
Cá chép hầm đậu đỏ có nhiều chất dinh dưỡng giúp mẹ bầu an thai (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 1 con cá chép khoảng 500g
– 50g đậu đỏ Hà Lan
– 6g trần bì
– 6g thảo quả
– Hành tím
– Tỏi
– Hành lá
– Dầu ăn
– 1 chén rượu trắng
– 500ml nước dùng
– Gia vị (đường, hạt nêm, muối, bọt ngọt)
Chuẩn bị:
– Cá chép mua về đánh vẩy làm sạch, bỏ ruột. Cá chép dùng để hầm đậu đỏ nên để nguyên con khi ăn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn là cắt khúc.
– Thảo quả tách vỏ ngâm với nước ấm khoảng 20 phút.
– Đậu đỏ ngâm với nước sôi khoảng 20 phút, sau đó cho vào nồi nước dùng nấu khoảng 30 phút để đậu nở mềm, ninh nhanh nhừ.
Các bước thực hiện:
– Bước 1: Đun sôi nước, cho một ít rượu trắng vào để chần sơ qua cá chép để khử mùi tanh đồng thời giúp cá có vị thơm hơn.
– Bước 2: Om cá chép: Cho dầu vào nồi, phi tỏi băm và hành tím đảo đều tay cho dậy mùi thơm khi chuyển sang màu vàng là được.
– Bước 3: Cho trần bì, thảo quả vào nồi đun chung với đậu đỏ. Khi đậu mềm, nở ra thì cho nửa thìa cà phê bột ngọt, ¼ muỗng muối, nửa thìa hạt nêm và ¼ thìa đường.
– Bước 4: Om khoảng 30 phút đến khi chín rắc một chút hành lá lên trên rồi tắt bếp.
Công dụng: Trong thịt cá chép có chứa nhiều protid, lipid, khoáng chất và vitamin dễ hấp thu. Đậu đỏ chứa rất nhiều kali, magie, sắt và protein cung cấp đầy đủ các chất cần thiết cho mẹ bầu. Theo Đông y, thịt cá chép có vị ngọt, tính bình có tác dụng lợi thủy, tiêu thủng, hạ khí thông nhũ, khai kiện tì vị thích hợp cho bà bầu an thai, giảm phù nề ở chân và bổ máu trong thai kì. Theo dân gian, mẹ bầu thường xuyên ăn cá chép hầm đậu đỏ con sinh ra sẽ trắng da, môi hồng.
Thịt gà hầm trái lê
Thịt gà nấu trái lê là món ăn có nhiều chất đạm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ bầu (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 4 đùi gà
– 2 trái lê
– 1 trái dừa xiêm
– 1 củ cà rốt
– 1 cây hành
– 2 cọng lá dứa
– Ngò rí, hành tây, hành tím băm
– Bột bắp, dầu ăn, tiêu, muối, nước tương, hạt nêm.
Chuẩn bị:
– Ướp gà: Đùi gà rửa sạch, sau đó dùng dao mũi nhọn rạch những đường nhỏ phía trong đùi gà để gia vị dễ thấm hơn. Cho 1 thìa cà phê hành tím băm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng nước tương. Trộn đều và để trong 5 – 10 phút cho thấm gia vị.
– Lê gọt vỏ, cắt miếng vuông 2 cm. Lưu ý: Chọn lê có vỏ nhạt, có đốm nhỏ và mịn, có vị chua nhẹ thích hợp dùng trong món nấu.
– Hành cắt xéo 1 phân. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch rồi tỉa hoa, cắt dày khoảng 1 cm. Hành tây băm nhuyễn.
– Pha 1 thìa cà phê bột bắp với 1/2 chén nước khuấy tan. Hành lá, ngò rí rửa sạch thái nhỏ.
Các bước thực hiện:
– Bước 1: Cho dầu ăn vào trong chảo, phi thơm hành tây.
– Bước 2: Cho gà vào xào săn, khi thịt gà săn lại cho tiếp hành boa rô vào đảo đều tay.
– Bước 3: Đun sôi nước, cho gà đã xào săn vào. Sau đó, cho thêm lá dứa, cà rốt vào nấu chung.
– Bước 4: Khi cà rốt gần chín, cho lê vào nấu tiếp khoảng 3 phút và vớt bỏ lá dứa ra, cho bột bắp đã pha vào nồi khuấy đều để nước sánh vừa. Rắc lên trên một ít hành lá và ngò rí vào rồi tắt bếp.
– Bước 5: Cho hỗn hợp ra bát, ăn kèm với bánh mì khi còn nóng, có thể làm muối tiêu chanh để chấm.
Công dụng: Gà nấu lê là món ăn giàu dinh dưỡng, giàu chất đạm, lê có vị ngọt và thanh cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho bà bầu trong những tháng thai kì và cũng là vị thuốc quý trong y học dân gian.
Cháo hàu nấu hạt sen
Cháo hàu nấu hạt sen giúp mẹ bầu bồi bổ khí huyết và tiêu hóa tốt (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 50g hàu sống
– 20g hạt sen
– 30g nấm rơm
– 30g gạo tẻ
– Gừng, hành lá, rau răm, hành phi
– Dầu ăn, đường, muối
Chuẩn bị:
– Hạt sen mua về tách vỏ, bỏ tâm sen (tim sen) cho khỏi đắng
– Gừng gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi
– Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ rồi thái hạt lựu để sẵn
– Nấm rơm rửa sạch, cắt gốc sau đó thái hạt lựu
– Gạo tẻ vo sạch để cho ráo nước rồi bỏ vào cùng hạt sen, gừng đặt lên bếp ninh thành cháo
– Hàu mua về rửa sạch, nên ngâm hàu vào nước lạnh cùng vài trái ớt tươi cắt ra để loại bỏ cát trong thịt hàu. Đây là cách làm thông dụng khi chế biến các loại ốc.
– Tiếp theo dùng dao lia nhọn theo mép hàu rồi lách dần vào bên trong, nhấn mạnh tay để tách vỏ ra lấy thịt. Cắt đôi thịt hàu cho dễ ăn.
Các bước thực hiện:
– Bước 1: Trong lúc ninh nhừ cháo phải để lửa liu riu, thường xuyên dùng giá khuấy đều để cháo không bị dính dưới đáy nồi sẽ dễ bị khét cháo
– Bước 2: Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn và phi hành cho thơm, đổ nấm và hàu vào xào nhanh tay cho đến khi thịt hàu săn lại.
– Bước 3: Khi cháo đã nhừ bỏ hạt sen vào vào nồi nấu chung khoảng 10 – 15 phút, sau đó nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
– Bước 4: Đổ hàu vào cháo và đảo đều tay khoảng 5 – 10 phút rồi tắt bếp, múc ra bát. Cho thêm hành lá rau răm thái vụn lên trên, rắc chút tiêu và thưởng thức khi còn nóng.
Công dụng: Cháo hàu hạt sen có nhiều chất dinh dưỡng giúp bà bầu an thai, bồi bổ khí huyết và tiêu hóa tốt. Hạt sen có nhiều canxi, đạm, vitamin…kết hợp với hàu cung cấp hàm lượng chất kẽm, protein, acid béo – omega 3, kali và magie, chất chống oxy hóa tăng cường tuần hoàn máu, bảo vệ tim mạch rất tốt cho sức khỏe.
Trứng gà ngải cứu
Trứng gà ngải cứu có tác dụng bổ máu, an thai (Ảnh minh họa)
Nguyên liệu:
– 4 quả trứng gà
– 20g lá ngải cứu
– 50g thịt heo
– Tỏi băm, hành tím cắt lát
– Hạt nêm, muối, tiêu, dầu ăn
Chuẩn bị:
– Chọn lá ngải cứu còn non, tươi và nhỏ giúp món ăn không bị đắng. Đem lá rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.
– Trứng gà tách vỏ cho vào bát đánh tan đều
– Thịt heo rửa sạch, băm nhuyễn
Các bước thực hiện:
– Làm nóng chảo rồi cho 1 muỗng canh dầu ăn vào và một ít tỏi băm phi thơm.
– Tiếp đến cho hết phần thịt heo vào chảo đảo đều và nhanh tay để thịt săn lại, sau đó cho tắt bếp và bỏ ra một dĩa riêng.
– Cho thịt heo và 20g lá ngải cứu vào bát trứng gà đã đánh tan, cho 1 thìa hạt nêm, 1 ít tiêu trộn đều.
– Làm nóng chảo, cho 1 muỗng canh dầu ăn, rồi phi thơm hành.
– Cho bát trứng đã trộn đều vào chảo, để lửa liu riu để cho phần trứng được chín đều hai mặt khoảng 15 phút rồi tắt bếp.
– Bày trứng ra đĩa và ăn kèm với cơm nóng.
Công dụng: Trứng gà ngải cứu là món ăn giúp bà bầu an thai, bổ máu hỗ trợ hệ tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng cho mẹ và bé khỏe mạnh hơn. Theo Đông y, ngải cứu có vị đắng, tính ấm, vị cay có tác dụng điều hòa khí huyết, cầm máu, an thai….Tuy nhiên, bà bầu không nên ăn quá 3 lần/tuần, đặc biệt là với những mẹ bầu có tiền sử sẩy thai, thai chết lưu, sinh non.