Những gì bạn cần chuẩn bị:
Nước hoa hồng tinh dầu:
– 12 giọt tinh dầu hoa hồng
– 1 cốc (240 ml) nước cất
– 1 lọ thủy tinh có nắp đậy
Nước hoa hồng với những cánh hoa khô:
– 1 lọ thủy tinh với miệng lọ rộng
– 1/4 chén cánh hoa hồng khô
– ¼ cốc (300 ml) nước cất nóng
Nước hoa hồng với cánh hoa tươi:
– 1 chén cánh hoa hồng (2 bông)
– 2 cốc (475 ml) nước cất
– 1 muỗng cà phê rượu vodka
Nước hoa hồng với những cánh hoa nghiền nát
– 500g cánh hoa hồng
– Nước cất
Cách 1: Tự làm nước hoa hồng với tinh dầu
1. Đầu tiên, mẹ cần chuẩn bị sẵn một chiếc lọ thủy tinh hoặc một bình xịt dạng phun sương để tiện cho việc sử dụng. Phải luôn đảm bảo lọ và hoặc bình xịt được làm từ chất lượng cao cấp, tránh việc sử dụng bình lọ bằng nhựa hoặc kim loại chất lượng không đảm bảo.
2. Cho nước cất vào lọ thủy tinh. Ngoài ra, nếu bạn không có nước cất bạn cũng có thể đun sôi một ít nước lọc rồi để nguội. Tránh sử dụng nước máy vì trong nước máy thường chứa nhiều vi khuẩn.
3. Thêm 12 giọt tinh dầu hoa hồng vào trong lọ nước cất, nếu thích bạn cũng có thể thêm 1 vài muỗng rượu vodka vào trong lọ. Chỉ nên sử dụng tinh dầu nguyên chất thay vì sử dụng những loại tinh dầu có hương thơm, bởi hương thơm sẽ lấn át mùi hoa hồng tinh khiết.
4. Dùng nắp đậy kín miệng lọ rồi lắc đều trong khoảng vài phút cho các thành phần của nước hoa hồng trộn lẫn vào nhau.
5. Để dễ dàng sử dụng bạn có thể sử dụng một cái phễu để sang chiết nước hoa hồng sang một lọ nhỏ hơn hoặc một bình xịt phun sương. Với những dụng cụ nhỏ này việc chăm sóc da mặt sẽ trở nên dễ dàng hơn.
Cách2: Nước hoa hồng và cánh hoa khô
1. Tất cả những gì bạn cần là hoa hồng khô, nước nóng, 2 lọ thủy tinh và một cái rây.
2. Lọ thủy tinh rửa sạch, lau khô rồi lần lượt xếp những cánh hoa hồng khô vào bên trong lọ.
3. Từ từ đổ nước cất nóng lên trên những cánh hoa. Không nên sử dụng nước máy vì sẽ có chứa vi khuẩn. Nếu không có nước cất, bạn có thể sử dụng nước lọc đun nóng để thay thế.
4. Đậy nắp lọ và để khoảng 10-15 phút ở nhiệt độ phòng cho nước nguội hoàn.
5. Đặt phễu lên trên miệng lọ rồi tiếp tục đặt rây lên trên phễu. Bắt đầu lọc lấy nước và bỏ các cánh hoa hồng đi.
6. Từ từ đổ nước hoa hồng vào lọ thủy tinh, đổ chậm và cẩn thận để nước chảy vào bình và những cánh hoa được rây giữ lại.
7. Cho nước hoa hồng vào trong tủ lạnh để bảo quản. Và bạn chỉ nên sử dụng nước hoa này trong vòng 1 tuần thôi nhé!
Cách 3: Tự làm nước hoa hồng với những cánh hoa hồng tươi
1. Những cánh hoa hồng tươi sẽ mang lại kết quả tốt hơn so với tinh dầu hay hoa hồng khô. Tuy nhiên, bạn phải đảm bảo những cánh hoa hồng không có thuốc trừ sâu, bụi bẩn hay côn trùng. Để làm nước hoa hồng theo phương pháp này, đầu tiên bạn cần tách những cánh hoa ra rồi rửa sạch vài lược cho sạch hết bụi bẩn đi.
2. Vớt những cánh hoa hồng ra một cái bát lớn sạch và bỏ các phần còn lại của hoa đi.
3. Cho những cánh hoa vào nồi, đổ nước lên trên những cánh hoa. Hãy luôn đảm bảo rằng nước không quá nhiều hay quá ít. Nếu bạn sử dụng quá nhiều nước, nước hoa hồng của bạn sẽ ít thơm. Nếu thích bạn có thể thêm một muỗng cà phê rượu vodka vào nồi. Rượu vodka sẽ kéo dài thời gian sử dụng của nước hoa hồng mà không làm ảnh hưởng đến mùi hương nguyên chất của nước hoa hồng.
4. Đậy kín nắp và đun sôi. Khi nước trong nồi bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa và tiếp tục nấu thêm 20 phút cho đến khi thấy màu sắc của những cánh hoa thay đổi, trở nên nhạt và trong suốt thì tắt bếp.
5. Đặt rây lên trên miệng lọ thủy tinh. Hãy chắc chắn rằng lọ thủy tinh của bạn đã được rửa sạch sẽ và đủ lớn để chứa đủ lượng nước hoa hồng đã nấu.
6. Sau khi hòa toàn công đoạn lọc nước hoa hồng, bạn có thể dùng phễu để sang nước hoa hồng sang một cái lọ hoặc chai xịt nhỏ hơn để dễ dàng sử dụng.
7. Cho chai hoặc lọ nước hoa hồng vào tủ lạnh. Nước hoa hồng này sẽ có thể được sử dụng trong khoảng 1 tuần, nhưng nếu bạn có thêm vodka thì thời gian sử dụng có thể dài hơn một chút.
Cách 4: Tự làm nước hoa hồng với những cánh hoa nghiền
1. Sau khi rửa sạch bụi bẩn thì chia những cánh hoa thành phần phần đều nhau.
3. Chỉ lấy một phần của cánh hoa hồng, cho vào cối và dùng chài giã nhuyễn. Hoặc bạn cũng có thể cho cánh hoa vào trông cái bát rồi dùng thìa tán nhuyễn.
4. Sau khi đã nghiền nhuyễn các cánh hoa hồng, bạn cho những phần còn lại của cánh hoa hồng vào cùng, trộn đều. Dùng dụng cụ đậy kín miệng bát và để trong khoảng 24 giờ.
5. Chuyển các cánh hoa hồng bao gồm phần đã được nghiền sang một cái nồi nhỏ bằng sứ. Không sử dụng những dụng cụ chứa bằng kim loại vì nó sẽ gây ra những phản ứng với tinh dầu trong hoa hồng.
6. Đặt nồi lên trên bếp và đun sôi trên lửa nhỏ. Khi nước trong nồi sôi thì nhanh chóng tắt bếp và bắc chảo ra khỏi bếp.
7. Đặt rây lên trên miệng phễu đã được đặt trên lọ, đổ nước hoa hồng qua rây để lọc lấy nước hoa hồng và bỏ các cánh hoa hồng đi. Nếu cần thiết, bạn cũng có thể đổ thêm một lượng nhỏ nước cất vào lọ rồi lắc đều để làm loãng nước hoa hồng đi.
8. Đặt bình ở một nơi có nắng trong khoảng vài giờ. Ánh nắng mặt trời sẽ giúp trích xuất các loại dầu tự nhiên có lợi.
9. Cuối cùng, bạn cho lọ nước hoa hồng vào trong tủ lạnh. Với nước hoa hồng này bạn sẽ có thể sử dụng trong khoảng 1 tuần.