Mẹ&Con - Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh sẽ giúp mẹ bầu khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng đều an toàn cho mẹ bầu, một số thực phẩm nếu bầu quá lạm dụng có thể tăng nguy sẩy thai hoặc sinh non. Vì thế, bầu phải tránh và hạn chế những thực phẩm này. Bí quyết giúp bầu làm việc tốt khi mang thai Bị stress liệu có thể có thai? 1001 chuyện về nhau thai

Dứa

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 11

Trong dứa có chứa thành phần bromelain có tác dụng làm mềm cổ tử cung và kích thích các cơn co thắt ở cổ tử cung, gây tiêu chảy và dị ứng cho mẹ bầu. Vì thế, trong 3 tháng đầu của thai kỳ mẹ bầu nên hạn chế ăn dứa hoặc uống nước ép dứa dễ bị sẩy thai. Ngoài ra trong tam cá nguyệt thứ hai nếu ăn dứa nhiều cũng dễ bị sinh non. Thời điểm tốt nhất để ăn dứa và uống nước ép dứa là ở những ngày cuối thai kỳ, dứa có tác dụng làm mềm cổ tử cung giúp cho kỳ vượt cạn nhanh và dễ dàng hơn.

Táo mèo

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 12

Táo mèo là loại trái cây phổ biến ở vùng Tây Bắc nước ta, loại trái cây này có vị hơi  chua và chát thường được dùng để ngâm rượu và làm thuốc. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn táo mèo vì theo các tài liệu khoa học, táo méo có tác dụng tạo ra hưng phấn, kích thích các cơn co thắt ở cổ tử cung, gây sẩy thai hoặc sinh non, không hề tốt cho mẹ bầu.

Mướp đắng

Theo Đông y mướp đắng vị ngọt đắng dịu, giúp thanh lọc cơ thể rất tốt. Tuy nhiên, phụ nữ đang mang thai nếu thường xuyên ăn mướp đắng sẽ tạo ra những cơn co thắt ở cổ tử cung gây xuất huyết và sẩy thai. Ngoài ra, với những bà mẹ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì các thành phần có trong mướp đắng không tốt cho nguồn sữa mẹ.

Nhãn

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 13

Nhãn mặc dù rất ngon nhưng lại gây nóng trong người, mẹ bầu ăn nhiều nhãn dễ bị táo bón, nóng trong người dễ bị động thai, xuất huyết, đau bụng, nguy hiểm hơn có làm tổn thương thai khí, dẫn đến sẩy thai.

Trái Đào

Theo Đông y đào có vị ngọt, tính nóng, mẹ bầu ăn nhiều đào sẽ bị xung huyết. Hơn nữa, vỏ trái đào có nhiều lông nếu không làm sạch trước khi ăn dễ bị đau rát cổ họng.

Khoai tây đã lên mầm

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 14

Khoai tây lên mầm có chứa một độc tố có tên là olanin, độc tố này gây hại cho thai nhi và nguy hiểm hơn có thể gây sẩy thai.

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh có chứa nhiều mủ và một loại enzymes có thể gây co thắt tử cung dẫn đến sẩy thai. Chưa kể đến trong đu đủ xanh còn chứa chất prostaglandin và oxytocin đây là những chất giúp kích thích cổ tử cung co thắt lúc chuyển dạ. Do vậy, mẹ bầu ăn đu đủ xanh ở những tháng đầu tiên trong thai kỳ dễ bị sẩy thai.

Rau sam

Rau sam mặc dù là loại rau dại lành tính được dùng được dân gian dùng để điều trị nhiều căn bệnh nhưng theo khuyến cáo mẹ bầu không nên ăn rau sam nhiều. Vì trong rau sam có chứa hoạt chất có thể gây co bóp mạnh ở cổ tử cung dẫn đên sẩy thai và nguy hại cho sức khỏe của cả mẹ và bé.

Rau răm

Rau răm là loại gia vị dễ trồng được dùng để chế biết thành nhiều món ăn, làm tăng hương vị cho món ăn. Theo Đông y rau răm có vị cay nồng, tính ấm có tác dụng giảm đau bụng, trừ phong hàn. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ mẹ bầu không nên ăn nhiều rau răm vì có thể gây thiếu máu, hơn nữa trong rau răm còn chứa chất làm tử cung co bóp mạnh, tăng nguy cơ sảy thai.

Phô mai làm từ sữa chưa được tiệt trùng

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 15

Những phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng thường chứa vi khuẩn Listeria, loại vi khuẩn này có thể gây sẩy thai hoặc sinh non cho mẹ bầu. Vậy nên, trong những tháng đầu tiên của thai kỳ bầu nên hạn chế ăn phô mai được làm từ sữa chưa được tiệt trùng. Nếu là người nghiền phô mai bầu có thể chọn mua dòng phô mai được là từ sữa đã thanh trùng sẽ an toan hơn.

Món Sushi

Sushi Nhật Bản thường được làm từ các loại hải sản tươi sống có chứa nhiều ký sinh trong và vi khuẩn có hai. Bộ Y tế Mỹ khuyến cáo trong thời gian mang thai phụ nữ không nên hải sản tươi sống mà phải nấu chín và nấu kỹ  trước khi ăn. Do vậy, vì sức khỏe của con mẹ bầu không nên ăn sushi trong 9 tháng thai kỳ.

Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 16

Một số loại cá nước mặn như cá kiếm, cá thu, cá kình… là loài cá có chứa hàm lượng metyl thủy ngân cao có thể gây dị tật bẩm sinh. Mẹ có thể thay thế cá nước mặn bằng một số loại cá nước ngọt lành tính như cá hồi, cá ngừ trắng hoắc cá chép. Nếu muốn dùng dấu cá trong thai kỳ cũng nên hỏi qua ý kiến bác sĩ.

Rau ngót

Theo Đông y rau ngót là loại rau lành tính có vị ngọt, giúp giải nhiệt cơ thể, tốt cho hệ tiêu hóa, lợi sữa mẹ và bổ máu. Trong rau ngót có chứa dồi dào vitamin K, dầu đạm thực vật, mangan, sắt và vitamin A tốt cho người mới ốm dậy và phụ nữ mới sinh.

Tuy nhiên trong rau ngọt có chứa Papaverin – chất này được tìm thấy trong thuốc phiện, chất này làm co giãn cổ tử cung và mạch máu, làm hạ đường huyết. Do vậy, nếu mỗi ngày mẹ bầu ăn quá 30mg rau ngót có thể bị sẩy thai.

Caffein

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 17

Các bác sĩ khuyến cáo trong thời gian mang thai nếu mẹ bầu tiêu thụ trên 200mg chất caffein mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ sẩy thai. Ngoài cà phê thì một số loại thực phẩm khác cũng chứa nhiều caffein như sô cô la đen, nước so da, trà,…

Rượu và các loại thức uống chứa cồn

Khi mang thai nếu uống nhiều rượu và các loại nước uống có chứa cồn sẽ tăng nguy cơ bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Ngoài rượu còn có trong rượu vang, bia, rượu trứng…

Đậu phộng

Trong đậu phộng có chứa đạm dị ứng, mẹ bầu ăn đậu phộng chất này có thể đi vào thai nhi, trẻ sinh ra dễ bị dị ứng đậu phộng sau này. Do vậy, nếu gia đình có tiền sử bị dị ứng đậu phộng bậu nên tránh ăn thực phẩm này khi mang thai.

Ngải cứu

Mặc dù ngải cứu được dùng để làm bài thuốc an thai cho những người bị động thai tuy nhiên trong 3 tháng đầu thai kỳ nếu mẹ bầu ăn quá nhiều rau ngải cứu có thể gây chảy máu, co thắt tử cung và gây sẩy thai.

Rau chùm ngây

Bầu thường xuyên ăn 18 loại thực phẩm này dễ bị sẩy thai và sinh non 18

Rau chùm ngây có chứa alpha-sitosterol đây là loại hóc môn có cấu trúc giống estrogen giúp làm mềm cổ tử cung dễ gây sẩy thai. Vậy nên, các bác sĩ khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn rau chùm ngây.

B.N (Tổng hợp)

Tags:

Bài viết liên quan