Món ăn này được chia làm hai phần bao gồm: Phần mực xào cà chua, hành tay và phần còn lại là sốt cay Sambal. Để chế biến nước sốt cay Sambal bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
– 20g ớt khô
– 20g mắm ruốc tôm Belacan
– 80g ớt đỏ
– 150g hành tím
– 60g tỏi
– 40g sả
– 25g gừng
– 40g đường thốt nốt
– 2 muỗng canh me pha với 3 muỗng canh nước nóng
– 1 muỗng cà phê muối
– 100ml dầu ăn
Thực hiện: Cho dầu vào chảo rồi lần lượt cho tất cả nguyên liệu vào, trộn đều, đun cho tới khi hỗn hợp sệt lại thì cho vào chén để riêng một bên. Tiếp theo bạn sẽ cần xào mực.
Nước sốt cay Sambal
Nguyên liệu làm món mực xào gồm:
– 1 kg mực
– 1 củ hành tây
– 2 quả cà chua
– 1 muỗng canh đường
– 1 muỗng cà phê muối
– 2 muỗng canh dầu ăn
– 1 lá chuối xanh
– 6 trái tắc
Cách làm:
– Cà chua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu rồi thái thành 8 miếng đều nhau.
– Củ hành lột bỏ vỏ, thái lát miếng vừa ăn.
– Mực làm sạch, cắt thành miếng khoảng 2cm.
– Cho 2 muỗng cà phê dầu vào chảo, thêm hành tây thái lát vào, khi hành thơm thì cho thêm cà chua, trộn đều.
– Đổ 1 chén nước sốt sambal vào chảo, khuấy đều tay. Thêm 50ml nước, nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối. Cuối cùng bạn cho mực vào, khuấy đều rồi nấu thêm khoảng 6-8 phút. Bày món ăn ra trên lá chuối và ăn kèm với tắc.