Mặc dù, dứa đã được chứng minh là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Trong dứa có chứa enzym bromelain rất tốt cho quá trình tiêu hóa thức ăn. Hơn nữa, nó cũng có tác dụng giải độc tự nhiên, thanh lọc thận và máu, từ đó nuôi dưỡng và chăm sóc làn da hiệu quả. Không những vậy, vitamin C có trong dứa còn rất tốt cho xương và da, đồng thời giúp tăng cường miễn dịch… Tuy nhiên, ăn dứa trong mùa đông lại có thể gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là 6 tác dụng phụ của việc ăn dứa trong mùa đông:
Khiến tình trạng dị ứng trở nên tồi tệ hơn
Các enzym trong quả dứa có thể gây đau rát môi và họng, vì vậy những người dễ bị dị dứng thì không nên ăn dứa, đặc biệt là trong mùa đông cần hạn chế ăn dứa vì đây thời điểm xảy ra các dị ứng. Trường hợp bạn vẫn muốn thưởng thức thì nên cắt dứa thành lát và ngâm trong nước muối trước khi thưởng thức.
Tăng nguy cơ sẩy thai
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bà bầu ăn dứa trong những tháng đầu có thể làm tăng nguy cơ sảy thai. Vì vậy, để phòng tránh rủi ro bà bầu không nên ăn dứa, đặc biệt là vào mùa đông bầu lại càng không nên ăn. Tuy nhiên, vào những tháng cuối của thai kỳ bầu có thể ăn dứa với số lượng vừa.
Tăng nguy cơ viêm khớp
Mùa đông là thời điểm mà các bệnh đau khớp, viêm khớp trở nên trầm trọng hơn. Nếu bạn ăn dứa vào thời gian này, nó sẽ chuyển thành cồn gây hại cho đường tiêu hóa, làm tình trạng đau nhức trờ nên tồi tệ hơn.
Tăng tiết nước mũi
Bên cạnh những tác dụng phổ biến của việc ăn dứa trong mùa đông là đau họng và đau dạ dày thì việc ăn dứa trong mùa đông cũng gây khó khăn hơn cho những người có vấn đề về xoang mũi. Bởi những chất có trong dứa sẽ làm tăng tiết nước mũi, khiến mũi bị tắc nghẽn. Vì thế, bạn cần tuyệt đối không ăn dứa vào mùa đông.
Làm tăng đường huyết
So với các loại đường trong các loại quả khác thì lượng đường của dứa thấp hơn nhiều, tuy nhiên, dứa cũng không tốt đối với những bệnh nhân bị tiểu đường. Vì thế, để giữ lượng đường huyết ổn định, thì những người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn dứa, đặc biệt là trong mùa đông.
Tương tác với thuốc kháng sinh
Enzym bromelain có thể tương tác với thuốc kháng sinh và gây ra những phản ứng có hại cho sức khỏe của bạn. Không may, dứa là trái cây có chứa enzym bromelain , vì vậy nếu đang sử dụng cá loại thuốc kháng sinh, bạn tuyệt đối không nên ăn dứa nhé!