– 1 trái bí đỏ
– Nửa củ hanh tây
– 150g thịt gà (thịt đùi)
– 100g hạt dẻ
– 100ml rượu nấu ăn
– 1 muỗng canh dầu hào
– 1 muỗng canh dầu mè
– Muối và tiêu trắng
Nguyên liệu dùng ướp thịt gà:
– 1 muỗng canh rượu nấu ăn
– 1 muỗng canh xì dầu
– 1 muỗng canh bột bắp
– 1 muỗng cà phê đường
– Tiêu trắng
1. Bí đỏ để nguyên vỏ, rửa sạch, dùng dao nhọn khoét phần trên thành 1 nắp đậy rồi lấy hết ruột bí bỏ đi.
2. Cho bí vào nồi hấp cách thủy khoảng 10 phút cho đến khi bí hơi mềm thì cho bí xuống để sang một bên.
3. Hành tây rửa sạch, thái thành miếng vuông nhỏ.
4. Thái thịt gà thành những khối nhỏ vừa ăn. Sau đó, ướp thịt gà với rượu nấu ăn, nước tương, bột bắp, đường và hạt tiêu trắng trong 20 phút cho thịt thấm gia vị.
5. Đun sôi nồi nước rồi cho hạt dẻ vào luộc khoảng 10 phút cho đến khi hạt dẻ mềm thì đổ ra rổ cho ráu nước.
6. Cho dầu vào chảo sâu lòng đun nóng trên lửa vừa. Cho hành tây vào phi thơm, thêm thịt gà vào xào đều cho thịt săn lại.
7. Tiếp tục cho hạt dẻ, rượu nấu ăn, dầu hào vào chảo và khuấy đều.
8. Thêm nước dùng gà vào đun sôi. Khi nước trong chảo bắt đầu sôi, bạn vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút cho nước trong nồi sệt lại thì tắt bếp.
9. Nêm với một ít muối, tiêu trắng và rưới đều một chút dầu mè.
10. Sau đó múc thịt gà cho vào trong quả bí đỏ.
11. Bí đem hấp cách thủy từ 10-15 phút cho đến khi bí mềm là được.
Mẹ&Con chúc bạn thành công với món hạt dẻ hấp bí đỏ này nhé!