Mẹ&Con - Ăn uống trong thai kỳ rất quan trọng, nó không chỉ giúp bầu khỏe mạnh trong suốt thai kỳ mà còn giúp cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để bào thai phát triển toàn diện. Dưới đây Mẹ&Con gợi ý cho bầu những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé. Bầu ăn gì mùa nóng? Bầu có nên ăn đậu phộng không? Bầu có nên ăn ốc?

Trứng

Top 10 thực phẩm "vàng" bầu ăn con sẽ khỏe 8Trứng giúp giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh ở thai nhi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong trứng có chứa một hàm lượng protein đáng kể, vì thế ăn trứng sẽ giúp bầu bổ sung đầy đủ chất đạm cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, trong trứng còn có choline – chất đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển não của thai nhi, làm giảm nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, đứt đốt sống. Choline có nhiều trong lòng đỏ trứng, do vậy để phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bào thai bầu nên ăn lòng đỏ trứng. Choline cũng có nhiều trong thịt bò nếu mẹ bị dị ứng với lòng đỏ trứng thì có thể ăn thịt bò thay thế.

Khoai lang

Trong khoai lang có chứa nhiều chẩt xơ, vitamin B6, kali, vitamin C, sắt, đồng và beta –carotene. Vì vậy, khoai lang là thực phẩm được nhiều bác sĩ khuyến khích phụ nữ sử dụng trong thời gian mang thai. Trong đó, beta – carotene – chất chống oxy hóa trong cơ thể và chuyển đổi thành vitamin A. Mà vitamin A lại đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển mắt, xương và da của thai nhi. Không những thế, khoai lang còn cung cấp một hàm lượng sắt đáng kể cho bầu, giúp phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai. 

Quả hạch

Top 10 thực phẩm "vàng" bầu ăn con sẽ khỏe 9Quả hạch làm giảm nguy cơ sinh non cho bầu

Quả hạch cũng được các bác sĩ dinh dưỡng khuyến khích bầu nên ăn thường xuyên. Nguyên nhân là trong quả hạch có chứa nhiều chất béo lành mạnh, protein, chất xơ, các vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, quả hạch cũng cung cấp một lượng ma-giê đang kể, giúp bầu giảm nguy cơ sinh non đồng thời hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của bé. Theo đó, trong một cốc quả hạch có chứa 98mg ma-giê. Do vậy, bầu nên thường xuyên cho quả hạch vào thực đơn của mình để giúp cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Đậu lăng

Các loại đậu, đặc biệt là đậu lăng là nguồn thực phẩm cung cấp sắt, protein, folate, chất xơ, canxi và một hàm lượng kẽm dồi dào cho cơ thể. Việc thiếu kẽm trong thời gian mang thai, bầu sẽ phải đối diện với nguy cơ sinh non, thai nhi sinh ra sẽ nhẹ cân và cơn chuyển dạ thường kéo dài hơn. Ngoài đậu lăng thì thịt gà, sữa, ngũ cốc, hạt điều, đậu Hà Lan, cua, sò cũng là những thực phẩm cung cấp dồi dào kẽm cho bầu.

Thịt nạc

Thịt nạc là thực phẩm cung cấp một hàm lượng lớn protein cho cơ thể. Trong đó, thịt bò và thịt lợn là nguồn cung cấp vitamin B và sắt cho bầu. Trung bình mỗi ngày, bầu cần nạp đủ 25 gram chất đạm để giúp bào thai và các cơ của thai nhi phát triển khỏe mạnh.

Ngoài ra, việc thiếu sắt khi mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe bầu mà còn làm tăng nguy cơ bị sinh non và trẻ sinh nhẹ cân. Sắt đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành hồng cầu giúp phòng tránh thiếu máu. Theo đó, mỗi ngày, bầu cần bổ sung khoảng 27 mg sắt để giúp cả hai mẹ con cùng khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.

Bên cạnh đó, vitamin B6 có trong thịt nạc còn giúp phát triển các mô não và tăng trưởng ở thai nhi và chống ốm nghén cho bầu rất hiệu quả; vitamin B12 có trong thịt nạc giúp duy trì các dây thần kinh khỏe mạnh.

Nước cam

Top 10 thực phẩm "vàng" bầu ăn con sẽ khỏe 10Cam cung cấp vitamin C giúp bầu tăng sức đề kháng

Cam không chỉ cung cấp lượng vitamin C đáng kể cho cơ thể mà trong trái cam còn chứa nhiều kali, folate. Theo đó, folate có trong cam có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh sớm, trung bình mỗi ngày bầu cần bổ sung khoảng 600 microgram folate và các axit folic để giúp thai nhi phát triển khỏe mạnh. Bên cạnh đó, Kali đóng vai trò quan trọng giúp cơ bắp của mẹ chắc khỏe, tăng cường trao đổi chất cho cơ thể. Vì thế, khi mang thai, bầu cần bổ sung lượng kali gấp đôi. Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng sức đề kháng cho bầu, giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm thông thường khi mang thai.

Sữa chua

Sữa chua cung cấp canxi nhiều hơn sữa tươi và các dòng sữa khác. Chưa kể đến, trong sữa chua còn chứa nhiều protein vitamin B và kẽm. Trong đó, canxi rất cần thiết cho cơ thể giúp xương và răng chắc khỏe, giúp bào thai phát triển các cơ. Bầu thiếu canxi khi mang thai sẽ làm tăng nguy cơ bị sinh non, sinh nhẹ cân và mẹ sẽ bị loãng xương khi về già.

Bột yến mạch

Bột yến mạch có chứa nhiều chất xơ, protein và vitamin B6 rất cần thiết cho bầu. Vitamin B6 có trong bôt yến mạch sẽ giúp bầu chống lại những cơn ốm nghén khổ sở khi mang thai. Ngoài ra, chất xơ có trong bột yến mạch còn có tác dụng giúp bầu phòng tránh táo bón rất hiệu quả.

Các loại rau lá xanh

Top 10 thực phẩm "vàng" bầu ăn con sẽ khỏe 11
Rau xanh và trái cây cũng tốt cho bầu

Các loại rau lá màu xanh như rau cải bó xôi, bông cải xanh, cải xoăn, măng tây là nhóm thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, canxi, chất xơ, vitamin A, folate là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho bầu. Đây là những dưỡng chất giúp bầu và thai nhi khỏe mạnh, bào thai phát triển tốt. Đặc biệt, vitamin A có trong nhóm rau lá màu xanh, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển thị lực, xương và da của thai nhi. Vì vậy, bầu đừng quên thêm nhóm thực phẩm này vào thực đơn mỗi ngày nhé.

Cá hồi

Cá hồi cung cấp một hàm lượng đáng kể protein, axít béo, omega -3 cho cơ thể. Đặc biệt, omega -3 có trong cá hồi đóng vai trò quan trọng cho việc hình thành và phát triển não bé. Giúp trẻ thông minh và giảm nguy cơ gặp các vấn đề về thần kinh sau này. Ngoài ra, omega -3 cũng tốt cho sự phát triển mắt bé. Cá hồi có chứa hàm lượng thủy ngân thấp nên rất an toàn cho bầu. Mỗi tuần, bầu nên bổ sung một phần cá hồi vừa đủ để em bé sinh ra khỏe mạnh và thông minh hơn.

Theo the bump

Top 10 thực phẩm "vàng" bầu ăn con sẽ khỏe 12

Tags:

Bài viết liên quan