Mẹ và Con - Mì là một trong những món ăn quen thuộc của người Việt. Tuy nhiên, thay vì nấu mì với xương heo, xương gà, xá xíu... dịp này Tạp chí Mẹ và Con sẽ mách mẹ cách làm mì sốt thơm ngon, tiện lợi ngay tại nhà. Cùng vào bếp nhé!

Mì được làm từ nguyên liệu chính là tinh bột, một trong những nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng cho con người. Tuy nhiên, chế biến mì sốt như thế nào để vừa đảm bảo đủ các nhóm chất, trẻ ăn ngon miệng? Hãy cùng tham khảo công thức từ Mẹ và Con, bạn nhé!

Mì sốt bơ hành

mì sốt

Nguyên liệu

– 350g mì sợi

– 350g chả cá, cắt hình xéo vừa ăn

– 2 muỗng bơ

– 1 tép tỏi, 1 củ hành băm nhuyễn

– 175ml sữa tươi

– 6 tép hành lá, ít rau mùi, cắt hình xéo

– 35g phô-mai.

Thực hiện

Bước 1: Phi tỏi với ít dầu và bơ. Khi tỏi bắt đầu chuyển màu, cho chả cá vào đảo sơ rồi nêm thêm muối và tiêu.

Bước 2: Đặt chảo dầu nóng, cho hành băm nhuyễn vào, vặn lửa vừa rồi cho sữa và phô-mai vào đun đến khi sôi thì tắt bếp, cho hành lá vào.

Bước 3: Đun nước sôi, cho mì sợi vào nấu đến khi sôi lại lần nữa thì vớt mì ra, để ráo nước. Bày mì ra đĩa, cho chả lên trên, rưới thêm nước sốt là có thể dùng.

Mách bạn: Có rất nhiều loại mì sợi, tùy theo sở thích bạn có thể dùng mì sợi có bản to hoặc nhỏ để chế biến.  

Mì sốt nấm đông cô

mì sốt

Nguyên liệu

– 40g nấm đông cô

– 800g cà chua, thái nhỏ

– 1 trái ớt sừng trâu lớn, thái nhỏ

– 3 muỗng dầu ô-liu

– 350g thịt nạc băm nhuyễn

– 350g mì sợi

– 2 tép tỏi, băm nhuyễn

– 2 muỗng cà-phê rau mùi.

Thực hiện

Bước 1: Ngâm nấm đông cô vào nước nóng trong 20 phút. Sau đó vớt ra để ráo nước và cắt làm đôi mỗi cây nấm.

Bước 2: Đun chảo dầu sôi, cho cà chua và ớt vào. Vặn lửa vừa, thỉnh thoảng đảo đều đến khi chín.

Bước 3: Đun sôi dầu, cho thịt nạc băm vào chiên đến khi thịt chuyển màu vàng nâu. Sau đó hạ bớt lửa, cho cà chua sốt, nấm đông cô và tỏi vào đảo đều, nêm nếm vừa ăn.

Bước 4: Đun nước sôi, cho mì sợi vào nấu đến khi sôi lại lần nữa thì vớt mì ra, để ráo nước. Bày ra đĩa, trộn với dầu ô-liu. Khi ăn, chỉ cần rưới nước sốt lên mì, rắc thêm ít tiêu và rau mùi.

 Mách bạn: Với tỏi, bạn nên đập giập hoặc băm nhuyễn trước khi chế biến món ăn khoảng 10 phút. Như vậy, tỏi sẽ có tác dụng tốt hơn và có lợi cho sức khỏe hơn.

Mì sốt húng quế

mì sốt

Nguyên liệu

– 100g rau húng quế băm nhuyễn

– 2 muỗng dầu thực vật °

– 350g mì sợi

– 3 tép tỏi băm nhuyễn

– 4 miếng gà

– 125ml dầu giấm

– 55g phô-mai

Thực hiện

Bước 1: Nước sốt: Cho húng quế, dầu thực vật, tỏi, phô-mai và một ít muối vào cối xay thật mịn.

Bước 2: Đun chảo dầu sôi, cho gà vào chiên vàng. Để nguội rồi cắt khối vuông nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Đun nước sôi, cho mì sợi vào nấu đến khi sôi lại lần nữa thì vớt mì ra, làm ráo nước. Cho mì ra đĩa, cho gà, nước sốt, dầu giấm vào trộn đều, rắc thêm ít tiêu lên trên. Món này dùng nóng mới ngon.

Mách bạn: Với tỏi, bạn nên đập giập hoặc băm nhuyễn trước khi chế biến món ăn khoảng 10 phút. Như vậy, tỏi sẽ có tác dụng tốt hơn và có lợi cho sức khỏe hơn.

Món mì sốt lạ miệng, dễ chế biến và phù hợp với những buổi sáng vội vã khi trẻ đi lại học lại, nhưng vẫn đảm bảo dưỡng chất. Chúc bạn thực hiện thành công và bé ngon miệng!

Bài viết liên quan