1. Ngô xào thịt lợn băm
Nguyên liệu:
– 200gr ngô hạt.
– 1 quả ớt sừng.
– 50gr thịt lợn.
– 20gr hành tím.
– 4 cọng hành lá.
– 1 thìa súp tương ớt.
– Gia vị: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa súp tỏi băm, 1 thìa súp dầu ăn.
Cách làm:
– Rửa thịt lợn, băm nhỏ.
– Ngô hạt rửa sạch, cho vào nồi hấp khoảng 10 phút.
– Ớt sừng bỏ hạt, thái hạt lựu.
– Hành tím thái hạt lựu.
– Thái khúc hành lá.
– Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành tím, cho thịt đã băm, ớt sừng vào xào, nêm gia vị, tương ớt vừa miệng.
– Cuối cùng, cho ngô vào trộn đều, nêm lại vừa ăn.
2. Ngô xào tép
Nguyên liệu:
– 2 bắp ngô ngọt
– 100gr tép khô
– Hành lá, dầu ăn, bơ, nước mắm, bột nêm, đường, tương ớt
Cách làm:
– Các bạn mua ngô về tách hột và rửa qua nước cho sạch, để ráo.
– Hành lá rửa sạch, phần hành trắng đập dập băm nhuyễn, phần lá xanh xắt nhỏ. Tép khô lượm bỏ tạp chất (nếu có).
– Các bạn bắc nồi nước, đợi nước sôi cho 1 xíu muối rồi bỏ bắp vào luộc sơ, rùi các ấy vớt ra rổ xóc cho ráo nước.
– Ấy lại bắc 1 chảo khác lên, cho 2 muỗng dầu ăn vào, dầu nóng liền bỏ đầu hành trắng vào xào cho thơm.
– Sau đó cho tép vào xào đều tay, nêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng bộ nêm, 1/2 muỗng đường cho thấm.
– Cho bắp vào đảo đều cho đến khi bắp chín săn lại. Các bạn cho 1 muỗng bơ vào cho thơm. Cuối cùng cho phần hành lá vào đảo đều rồi tắt bếp.
3. Xôi ngô gói lá
Nguyên liệu:
– 200gr ngô ngọt
– 300gr gạo nếp
– 40gr đường, 5gr muối, 20ml dầu ăn
– Lá dong nhỏ, lạt (hoặc dây nilon) để buộc
Cách làm:
– Đầu tiên, trộn ngô với đường. Tùy khẩu vị mà bạn có thể tăng giảm lượng đường.
– Trộn ngô với gạo nếp. Sau đó, cho thêm muối và dầu ăn
– Cuộn tròn lá dong lại thành hình ốc quế.
– Cho hỗn hợp gạo nếp ngô vào.
– Tiếp theo, cuộn lá dong lại.
– Cuối cùng, dùng lạt buộc chặt lại và cho vào nồi hấp chín.
4. Ngô chiên dừa
Nguyên liệu:
– Ngô ngọt 2 – 3 bắp, dùng ngô tươi ngon hơn
– 100g dừa nạo
– 1 thìa đường (tùy chọn)
– ¼ thìa cà phê muối.
Cách làm:
Cho dầu ăn hoặc bơ vào nồi đun nóng. Cho ngô vào xào, nêm chút muối, đảo 2 phút.
Cho tiếp dừa nạo vào đảo cùng, nếu thích có thể thêm đường. Đảo tiếp 1 phút nữa rồi tắt bếp.