Em mang thai được 21 tuần. Nghe bạn bè khuyên lúc mang thai nên ăn cua thường xuyên để bổ sung cho cơ thể nhiều canxi nên em cũng tranh thủ mỗi tuần ăn một con. Nhưng em không biết ăn như vậy đã đủ chưa? Em có cần ăn nhiều hoặc ăn ít hơn không vì em thấy mỗi người khuyên mỗi khác?
Lê Thị Ngọc Hạnh
(Quận Tân Bình)
Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng suốt chín tháng thai kỳ, nhằm giúp thai nhi phát triển toàn diện. Tuy nhiên, nếu ăn uống không đúng, để cơ thể quá thừa một chất nào đó thì hoàn toàn không tốt vì có thể làm gia tăng nguy cơ ngộ độc, khiến cơ thể có những phản ứng ngược gây ảnh hưởng đến thai nhi.
Cua là một trong những nguồn quan trọng cung cấp đạm, chất sắt và canxi cho mẹ và thai nhi. Chế độ ăn của bà bầu nếu thiếu đi sắt, canxi hay chất đạm thì có thể dẫn đến tình trạng bé sinh ra gặp các khuyết tật, chậm phát triển… Vì thế, việc bổ sung các chất này là đúng và cần thiết.
Về “liều lượng”, bạn nên ăn khoảng 350g tôm, cua, cá mỗi tuần. Mỗi tuần một lần, ăn một con cua nhỏ như bạn đang làm là tốt rồi, không cần thiết nhiều hơn. Lưu ý thêm là cần chọn nguồn nguyên liệu tươi sạch, đun nấu thật kỹ. Riêng với cá biển, nên hạn chế ở mức tối đa vì cá biển có chứa nhiều thủy ngân dễ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Nồng độ thủy ngân cao trong chế độ ăn của thai phụ có thể làm tổn thương hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi nhé!