Gỏi cuốn hành hương
90 phút
363 kcal
(Dùng cho 4 người)
Nguyên liệu
Ngó sen tươi: 100g
Hành lá cọng lớn: 100g
Tôm đất loại lớn (80con/kg ): 200g
Chả lụa ngon (đường kính 12 cm): 250g
Cà rốt: 30g
Cần tàu: 30g
Dưa leo: 30g
Bánh phồng: 30g
Ngò: 5g
Ớt sừng: 1 trái
Húng quế: 1 cây
Húng láng: 1 cây
Đậu phộng
Tỏi, hành phi
Đường
Dầu ăn
Thực hiện
Bước 1: Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch. Tôm luộc lột vỏ chừa đuôi. Ngó sen cắt khúc 5cm chẻ đôi, ngâm nước. Hành lá trụng qua nước sôi 85 độ C rồi ngâm nước lạnh.
Bước 2: Cần tàu cắt khúc 3cm. Hành tây cắt lát mỏng ngâm nước đá. Dưa leo, cà rốt cắt lát mỏng bản 1cm x 4cm. 1/2 ngò, húng quế, húng láng, rau răm cắt nhuyễn. Ớt sừng 1 trái cắt sợi, 1 trái tỉa bông. Chả lụa cắt lát mỏng 1mm (dùng máy cắt).
Bước 3: Chanh cắt vắt lấy nước, cho thêm 90g đường, 50ml nước mắm để làm nước gỏi. Tôm trộn với 1/3 nước mắm gỏi. Hỗn hợp rau, ngó sen, củ trộn với 1/2 nước gỏi. Dùng chả cuốn gỏi lại, dùng hành cột tôm bên ngoài.
Chuyên gia tư vấn
Ngó sen có chứa tinh bột, 8% asparagin, arginin, trigonellin, tyrosinglucose, các vitamin C, A, B, PP và một ít tanin. Ngó sen có vị ngọt, tính hàn, giúp thanh nhiệt, trị sốt nóng, khát và thổ huyết, tiểu ra máu, chảy máu mũi, xuất huyết dưới da…