Những chiếc bánh quy sô cô la giòn, đậm vị chắc chắn sẽ làm say lòng bất kỳ ai có dịp thưởng thức. Tết này, ngoài các loại bánh mứt quen thuộc, hãy thử 2 cách làm bánh quy sô cô la sau để đãi khách bạn nhé!
Cách làm bánh quy sô cô la truyền thống
Công thức làm bánh quy sô cô la
- Bột mì đa dụng
- Bột ca cao: Ca cao không đường thông thường hoặc ca cao chế biến kiểu Hà Lan đều phù hợp. Ca cao chế biến kiểu Hà Lan sẽ cho hương vị đậm đà hơn.
- Muối: Giúp cân bằng hương vị.
- Bơ nhạt: Để bơ ở nhiệt độ phòng mát trước khi sử dụng để bơ dễ trộn đều.
- Đường bột: Làm cho bánh quy bơ mềm. Không nên dùng đường cát để thay thế.
- Chiết xuất vani: Chiết xuất vani giúp tăng thêm hương vị cho sô cô la, sử dụng một lượng vừa phải.
- Sô cô la: Bạn nên dùng cả sô cô la thanh và một ít sô cô la dạng hạt để rắc lên bề mặt bánh.
Cách làm bánh quy sô cô la
Để có những chiếc bánh quy sô cô la, bạn cần thực hiện theo các bước:
- Trộn đều các nguyên liệu khô: Trộn đều bột mì, bột ca cao và muối trong bát trộn.
- Đánh bơ và đường: Đánh bơ và đường bột với nhau ở tốc độ thấp cho đến khi hòa quyện. Tăng lên tốc độ trung bình và đánh cho đến khi hỗn hợp nhẹ và xốp (thời gian đánh khoảng 2 phút).
- Thêm vani: Cạo sạch bát rồi trộn đều với chiết xuất vani.
- Trộn hỗn hợp: Thêm hỗn hợp bột mì vào và trộn ở tốc độ thấp cho đến khi hỗn hợp quyện thành từng cục (lúc đầu trông giống cát), sau đó tăng tốc độ lên một chút và trộn cho đến khi bột quyện lại với nhau.
- Nặn bột thành hai khối: Nhào bột bằng tay vài lần rồi chia thành hai phần bằng nhau.
- Nén và cuộn từng phần thành khối gỗ dày khoảng 14cm.
- Làm lạnh bột: Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm và làm lạnh trong 1 giờ.
- Làm nóng lò nướng: Trong 15 phút cuối cùng của quá trình làm lạnh, hãy làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 350 độ. Lót giấy dầu vào hai khay nướng.
- Cắt thành từng lát: Lấy một khối bột ra khỏi tủ lạnh và cắt thành từng lát dày khoảng 1cm. Đặt trên khay nướng cách nhau khoảng 2cm.
- Nướng: Nướng ở giữa lò đã được làm nóng trước cho đến khi bánh chín, khoảng 11 đến 13 phút.
- Để nguội: Để nguội trong lò nướng khoảng 10 phút rồi chuyển sang để ra ngoài nhiệt độ phòng để bánh quy được nguội hoàn toàn.
Cách nhúng bánh quy vào sô cô la
Để làm món bánh quy sô cô la, một công đoạn cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua chính là nhúng những chiếc bánh quy vào sô cô la. Với sô cô la thanh đang có kết cấu dạng rắn, chỉ cần cho sô cô la đã cắt nhỏ vào bát dùng được trong lò vi sóng ở mức công suất 50% trong khoảng thời gian từ 20 đến 30 giây, khuấy đều sau mỗi lần thực hiện cho đến khi sô-cô-la tan chảy và mịn.
Sau đó, nhúng một nửa bánh quy đã nguội vào sô cô la đã đun chảy, sau đó nhấc lên và rũ bỏ phần sô cô la thừa. Chuyển sang giấy dầu để sô cô la đông lại. Như vậy là đã hoàn thành món bánh quy sô cô la nhưng nếu bạn là một tín đồ của sô cô la, bạn có thể rắc thêm những hạt sô cô la nhỏ lên trên bề mặt bánh quy để phần bánh này được hấp dẫn hơn.
Cách làm bánh quy sô cô la trắng bạc hà
Ngoài bánh quy sô cô la truyền thống, bạn cũng có thể thử làm món bánh quy sô cô la trắng bạc hà. Sô cô la trắng và bạc hà là một sự kết hợp hương vị vô cùng tuyệt vời mà nhiều người yêu thích.
Công thức làm bánh quy sô cô la trắng bạc hà
- Bột mì đa dụng
- Baking soda và bột nở: Giúp bánh quy nở.
- Muối: Muối rất quan trọng để bánh quy không bị nhạt. Tuy nhiên cần lưu ý, nếu bạn dùng bơ muối thay cho bơ nhạt trong công thức, hãy bỏ muối ra khỏi phần chế biến nếu không bánh quy sẽ có vị quá mặn.
- Bơ nhạt: Đảm bảo để bơ ở nhiệt độ phòng trước khi sử dụng trong bột bánh quy, quá trình này mất khoảng 2 giờ để bơ nghỉ.
- Đường cát và đường nâu: Cả hai đều tạo nên độ ngọt vừa phải và kết cấu mềm mại.
- Trứng và lòng đỏ trứng: Chúng kết dính các thành phần trong bánh quy.
- Chiết xuất bạc hà và chiết xuất vani: Sử dụng chiết xuất bạc hà thật, không phải hương vị nhân tạo.
- Những miếng sô cô la trắng: Những miếng sô cô la này được thêm vào bột bánh quy nhưng bạn cũng có thể rắc thêm lên trên sau khi nướng để có lớp hoàn thiện đẹp mắt.
- Kẹo que bạc hà nghiền nát: Nghiền kẹo thành những mảnh rất nhỏ để bánh quy không có những miếng lớn chưa tan chảy.
Cách làm bánh quy sô cô la trắng bạc hà
Cách làm món bánh này cũng tương tự như khi bạn làm bánh quy sô cô la truyền thống. Các bước thực hiện như sau:
- Trộn đều các nguyên liệu khô: Trộn đều bột mì, baking soda, bột nở và muối trong bát trộn. Để sang một bên.
- Đánh bơ và đường: Đánh bơ, đường cát và đường nâu cho đến khi hòa quyện đều.
- Trộn trứng: Đánh trứng với lòng đỏ trứng, chiết xuất bạc hà và chiết xuất vani.
- Trộn các nguyên liệu khô: Thêm hỗn hợp bột mì vào và trộn cho đến khi hòa quyện.
- Thêm nguyên liệu trộn: Đổ vụn sô-cô-la trắng và kẹo que nghiền vào và trộn đều.
- Nặn thành từng viên tròn: Dùng muỗng múc bánh quy (khoảng 1,5 thìa canh đầy hoặc 37g) múc bột ra. Nặn thành từng viên tròn và cho vào khay lót giấy dầu.
- Làm lạnh bột: Làm lạnh viên bột bánh quy trong 20 phút. Trong khi đó, làm nóng lò ở nhiệt độ 350 độ và lót giấy dầu vào khay nướng.
- Nướng: Cho các viên bột bánh quy vào khay nướng đã lót giấy nến, cách nhau khoảng 2cm. Nướng trong lò đã được làm nóng trước cho đến khi gần chín (bánh sẽ phồng lên và hơi chưa chín ở giữa), khoảng 12 đến 14 phút.
- Làm nguội: Để nguội trên khay nướng 5 phút trước. Nếu muốn, bạn có thể ấn một ít vụn sô cô la trắng vào mỗi chiếc bánh quy khi bánh vẫn còn ấm.
- Nướng lần 2: Lặp lại thao tác nướng với thời gian ngắn hơn, khoảng 2 đến 4 phút là bạn đã hoàn thành món bánh quy sô cô la trắng bạc hà.
Với những chiếc bánh quy sô cô la, cách làm thật đơn giản phải không nào? Bạn có thể làm và bảo quản trong hộp kín để ăn trong nhiều ngày nên hãy tranh thủ làm để có những chiếc bánh quy thơm ngon mời khách trong ngày Tết đến xuân về bạn nhé!