Món cơm thịt bò truyền thống của Hàn Quốc chắc chắn rất tuyệt vời, nhưng công thức làm ra món ăn này lại vô cùng dễ dàng. Hãy để Tạp chí Mẹ và Con bật mí đến bạn cách làm món cơm thịt bò Hàn Quốc có hương vị ngọt, mặn và umami hòa quyện với vị béo ngậy của thịt bò nâu chín ngay trong bài viết sau đây bạn nhé!
Nguyên liệu làm món cơm thịt bò Hàn Quốc
Cơm thịt bò Hàn Quốc là một món ngon từ thịt bò cực kỳ đơn giản và có thể phù hợp với nhiều lứa tuổi:
- Quả bơ, cà rốt hoặc củ cải
- Dưa chuột hoặc salad dưa chuột Hàn Quốc
- Súp lơ xanh hoặc măng tây hấp
- Bắp cải xào, rau bina, ớt chuông hoặc bí xanh
- Kim chi
- Trứng ốp la
- Mật ong và đường nâu: Bạn có thể sử dụng một trong hai nếu thích, không nhất thiết phải sử dụng cả hai.
- Dầu mè và dầu thực vật: Dầu mè làm tăng thêm hương vị cho món ăn, đây là một thành phần quan trọng không thể thiếu nếu bạn muốn làm món cơm thịt bò Hàn Quốc.
- Chanh: Với món ăn này, bạn nên sử dụng chanh tươi để có hương vị tốt nhất. Trong trường hợp cần thiết, có thể thay thế bằng giấm gạo.
- Nước tương và nước: Nước tương ít natri về cơ bản chỉ là nước tương pha loãng nên ở đây bạn có thể sử dụng hỗn hợp nước tương pha loãng với nước ấm.
- Thịt bò xay: Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng thịt bò xay tươi chất lượng cao.
- Hành lá, tỏi và gừng : Những gia vị này giúp tăng thêm hương vị cho món cơm thịt bò Hàn Quốc của bạn.
- Ớt bột đỏ (tùy chọn): Hoặc bạn có thể dùng bột ớt đỏ Hàn Quốc hoặc ớt cayenne tùy khẩu vị. Một lựa chọn khác là chỉ cần thêm một ít tương ớt Gochujang hoặc tương ớt Sriracha tùy khẩu vị.
- Bột bắp: Bột bắp giúp làm đặc nước sốt và tăng thêm sự hấp dẫn cho món ăn của bạn.
- Cơm: Dĩ nhiên để hoàn thiện món ăn thì không thể nào thiếu cơm. Bạn có thể chọn cơm trắng hoặc cơm gạo lứt tùy theo sở thích của mình.
Cách làm món cơm thịt bò Hàn Quốc
Để có thể làm ra món cơm thịt bò Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị theo các bước sau:
- Trộn đều mật ong, đường nâu, dầu mè, nước cốt chanh, nước tương và nước.
- Đun nóng chảo ở mức lửa vừa phải. Thêm dầu vào.
- Lấy thịt bò xay thành từng miếng rồi xào thịt bò xay trong chảo cho đến khi chín một nửa.
- Lật miếng thịt bò, thêm hành lá, tỏi và gừng vào và tiếp tục nấu cho đến khi thịt bò chín thì xé nhỏ thịt bò.
- Đổ hỗn hợp mật ong vào. Đun nhỏ lửa trong 1 phút. Làm đặc bằng hỗn hợp bột ngô nếu muốn.
- Ăn nóng với cơm cùng các loại topping và đồ ăn kèm tùy thích.
Cách làm thịt bò ngon mà không bị nấu quá chín
Phần thịt bò ngon chính là chìa khóa trong công thức nấu món cơm thịt bò Hàn Quốc này. Nếu bạn chưa biết làm sao để có phần thịt bò ngon, bạn có thể áp dụng ngay bí quyết sau:
- Hãy chắc chắn làm nóng chảo trước để có được một vết cháy xém khi thịt bò chạm vào chảo nóng. Và để khoảng cách giữa các miếng thịt. Nếu xếp quá nhiều, thịt bò về cơ bản sẽ chỉ hấp.
- Bạn sẽ cần một chiếc chảo lớn rộng ít nhất 30cm để đủ diện tích áp chảo các miếng thịt bò của bạn. Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng chảo chống dính để ít bị dính hơn.
- Và một điều cực kỳ quan trọng chính là hãy để thịt bò nghỉ ngơi trước khi lật và xé nhỏ hơn nữa. Đừng liên tục khuấy thịt bò trong suốt thời gian nấu. Thịt luôn có màu nâu xám kỳ lạ vì không được áp chảo kỹ và điều này sẽ khiến cho món ăn không còn được đẹp mắt, hấp dẫn.
Bảo quản và hâm nóng cơm thịt bò Hàn Quốc
Nếu không kịp ăn món cơm thịt bò Hàn Quốc sau khi nấu hoặc nếu ăn không hết thì phải bảo quản như thế nào và có thể bảo quản trong bao lâu? Theo đó, bạn có thể bảo quản món ăn này trong hộp kín trong tủ lạnh tối đa 3 ngày.
Thịt bò Hàn Quốc có thể hâm nóng lại sau khi nấu, để có kết quả tốt nhất, bạn chỉ nên hâm nóng ở mức công suất 50% trong lò vi sóng để thịt bò không bị dai.
Mẹo để có món cơm thịt bò Hàn Quốc ngon nhất
Ngoài cách chế biến món cơm thịt bò Hàn Quốc được hướng dẫn bên trên, để có một món cơm ngon, bạn cần chú ý:
- Sử dụng thịt bò nạc: Sử dụng thịt bò nạc 85%. Thịt bò sẽ chuyển sang màu nâu đẹp mắt mà không tích tụ nhiều mỡ thừa khi nấu. Khi thịt đã chuyển sang màu nâu, bạn thậm chí có thể dùng kẹp và một ít khăn giấy vo tròn để thấm bớt mỡ đã nấu.
- Nêm gia vị cho vừa ăn: Nếu bạn muốn món ăn cay hơn, hãy dùng nhiều ớt bột; để có hương vị đậm đà hơn, hãy tăng thêm dầu mè; để có vị chua, hãy thêm nước cốt chanh; để có vị mặn hơn, hãy thay 1 thìa canh nước bằng nhiều nước tương hơn. Bạn không cần phải làm giống công thức 100%. Thay vào đó, hãy điều chỉnh gia vị sao cho phù hợp nhất với khẩu vị của mình.
- Làm đặc nước sốt: Một cải tiến cho công thức này là thêm 1 thìa cà phê bột ngô. Điều này là tùy ý bạn nhưng chỉ cần một chút bột ngô này cũng đủ làm nước sốt đặc lại và giúp cho món cơm thịt bò Hàn Quốc được hấp dẫn hơn.
- Băm nhỏ gia vị: Băm nhỏ tỏi và gừng để không có những miếng to làm mất đi hương vị của món ăn. Khi bạn băm nhỏ các loại gia vị, món cơm của bạn sẽ hài hòa giữa các hương vị với nhau hơn.
Món cơm thịt bò Hàn Quốc tưởng chừng khó làm nhưng lại vô cùng đơn giản. Bạn có thể làm món ăn này cho cả gia đình để đổi gió thay cho các món cơm bò thông thường đấy nhé!