Để đánh bại cái nóng trong những ngày hè nóng nực thì kem là lựa chọn phổ biến cho mọi người, đặc biệt là trẻ em. Nếu không muốn trẻ mua các loại kem bên ngoài vì lo ngại các vấn đề sức khỏe, hãy thử những công thức làm kem trái cây dưới đây, bạn nhé!
Vì sao nên tự làm kem trái cây cho bé?
Kem trái cây tự làm rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Khi bạn làm kem tại nhà, bạn có thể kiểm soát hoàn toàn số lượng và chất lượng của các thành phần được sử dụng. Đường, chất bảo quản và màu nhân tạo được sử dụng ở mức tối thiểu trong kem tự làm để bảo vệ sức khỏe của bé và cả nhà khi ăn.
Công thức kem trái cây tự làm cũng có nhiều nước như một cách giúp bổ sung nước cho bé nhiều hơn. Các loại kem này cũng chứa nhiều trái cây bổ sung vitamin và các chất dinh dưỡng cho bé.
Đặc biệt, khi tự làm kem tại nhà, bạn có thể làm với số lượng lớn, cho bé ăn kem thỏa thích nhưng không quá tốn kém như khi đi mua kem bên ngoài.
Xem thêm: Rỉ tai mẹ cách làm kem dưa hấu ngon ngọt, mát lạnh
5 công thức làm kem trái cây thơm ngon mát lạnh
Kem dâu kiwi
Món kem trái cây lành mạnh này cực kỳ dễ làm. Và bạn cũng có thể thay dâu bằng dưa hấu vì dưa hấu nhiều nước nên đây là một cách phòng mất nước trong những ngày nóng nực hiệu quả.
Thành phần:
- Dâu thái lát mỏng: 300 gram
- Quả Kiwi 2 quả
- Đường: 1 thìa cà phê
Cách làm:
Lấy máy xay sinh tố, xay nhuyễn dâu thành nước ép. Bạn có thể thêm đường nếu muốn có vị ngọt hơn một chút. Gọt vỏ kiwi và cắt thành từng lát tròn. Cho một lát kiwi vào mỗi khuôn làm kem rồi đổ nước ép dưa hấu vào khuôn.
Để khuôn đông lạnh trong 4-5 giờ cho đến khi kem đông lại. Tháo khuôn và thưởng thức kem trái cây dưa hấu kiwi.
Kem trái cây xoài dâu tây
Kem xoài là một trong những món kem được trẻ em yêu thích nhất. Cách làm món kem trái cây từ xoài với dâu tây cũng rất đơn giản, kem làm xong có vị chua ngọt dễ ăn.
Thành phần:
- Dâu tây tươi: 1 cốc (bỏ cuống và bỏ vỏ)
- Xoài (gọt vỏ và cắt khối): 2 cốc
- Cam: 1 cốc
Cách làm:
Xay nhuyễn dâu tây trong máy xay sinh tố với ¼ cốc nước cam cho đến khi tạo thành nước ép hoàn toàn mịn. Đổ nước ép vào khuôn kem. Đổ đầy đến một nửa hoặc ít hơn một nửa khuôn là được.
Rửa sạch máy xay. Cho phần xoài đã gọt vỏ cùng với phần nước cam còn lại vào máy xay. Xay thành hỗn hợp mịn rồi đổ nước ép xoài vào nước ép dâu tây trong khuôn làm kem.
Đông lạnh khuôn kem trong khoảng 5 giờ cho đến khi kem đông lại. Lấy kem ra khỏi khuôn và thưởng thức kem que dâu tây-xoài.
Lưu ý: Bạn cũng có thể thêm một vài lát dâu tây vào khuôn kem trước khi đổ nước ép xoài.
Xem thêm: Cách làm kem xoài giải nhiệt mùa nóng ngay tại nhà
Kem trái cây sữa chua
Công thức làm kem sữa chua này kết hợp hương vị thơm ngon của trái cây và sữa chua. Sữa chua với các lợi khuẩn cũng rất tốt cho hệ tiêu hóa.
Thành phần:
Trái cây đông lạnh (tùy theo lựa chọn của bạn): Khoảng 200 gram (có thể chọn dưa hấu, nho, táo, xoài, kiwi,…)
Sữa chua vani: 2 cốc
Cách làm:
Xay nhuyễn các loại trái cây cho đến khi thành hỗn hợp nhuyễn mịn. Đổ lần lượt một lớp sữa chua và một lớp hỗn hợp trái cây rồi để khuôn vào ngăn đông của tủ lạnh trong khoảng 6 giờ là đã có được món kem trái cây sữa chua hấp dẫn.
Kem phô mai dâu tây
Vị thơm ngon của dâu tây kết hợp với phô mai sữa chua béo ngậy, mang đến một món kem trái cây đầy ngon miệng mà chắc chắn cả nhà ai cũng yêu thích.
Thành phần:
- Dâu tây tươi (bỏ cuống và cắt thành 4): 2 cốc
- Sữa chua nguyên chất: 3 hộp
- Chiết xuất vani (tùy chọn): 1 thìa cà phê
- Phô mai: 2 miếng
- Mật ong (tùy chọn): 2 thìa canh
Cách làm:
Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp vào khuôn làm kem. Đông lạnh khuôn trong khoảng 5 đến 6 giờ cho đến khi đông cứng. Lấy kem ra khỏi khuôn và thưởng thức kem trái cây từ dâu tây với sữa chua và phô mai.
Lưu ý: Tránh sử dụng mật ong nếu làm kem cho bé dưới 1 tuổi.
Kem trái cây từ kiwi và sữa chua
Đây là một trong những công thức làm kem trái cây dễ nhất mà bạn có thể thử và chắc chắn bất cứ ai trong gia đình cũng đều yêu thích.
Thành phần:
- Kiwi: 6 quả
- Sữa chua Hy Lạp: 1 cốc
- Sữa tách béo: ½ cốc
- Mật ong: 3 thìa canh
Cách làm:
Gọt vỏ và thái kiwi thành lát ngang và một số lát thành khối vuông nhỏ. Để riêng 2 loại kiwi này để có nhiều dạng kem khác nhau. Trộn đều sữa chua, mật ong và sữa trong bát. Cho vài miếng kiwi vào từng khuôn kem rồi đổ hỗn hợp sữa chua vào lần lượt cho đến khi đầy khuôn. Đông lạnh khuôn trong khoảng 5 đến 6 giờ cho đến khi đông hoàn toàn rồi thưởng thức.
Mẹo cần nhớ khi làm kem trái cây
Sau đây là một số lưu ý cần nhớ khi làm kem que tại nhà:
- Kem trái cây không phù hợp với trẻ sơ sinh thường xuyên bị cảm lạnh, sốt, nhiễm trùng họng hoặc ho. Nếu trẻ gặp các vấn đề này, nên hạn chế cho trẻ ăn bất cứ loại kem nào.
- Sử dụng sữa đun sôi và để nguội thay vì nước để làm kem lành mạnh hơn.
- Nên dùng hết trong vòng 2 ngày sau khi làm. Và dùng kem làm từ sữa trong vòng một ngày. Không để kem trái cây quá 3-4 ngày trong tủ đông.
- Thời gian đông lạnh có thể thay đổi tùy theo hiệu quả của tủ lạnh .
- Tránh cho trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi ăn kem.
Với những công thức làm kem trái cây này, chắc chắn cả gia đình đều yêu thích. Thử ngay hôm nay và cho Tạp chí Mẹ và Con biết cảm nhận của bạn nhé!