Nhiều người thường lo lắng khi biết mình mắc phải tình trạng máu nhiễm mỡ. Nhưng thực tế, cùng với việc tuân thủ lời khuyên từ bác sĩ, việc biết điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho phù hợp có thể giúp cải thiện tình trạng này một cách đáng kể. Vì thế, cùng tìm hiểu xem bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì, kiêng gì bạn nhé.
Dinh dưỡng ảnh hưởng đến tình trạng máu nhiễm mỡ?
Máu nhiễm mỡ, về cơ bản là sự mất cân đối về lượng lipid trong máu, dẫn đến mức cholesterol LDL cao – loại cholesterol “xấu”, tăng triglyceride, giảm cholesterol HDL – loại cholesterol “tốt”. Sự tích lũy của cholesterol LDL trong máu có thể tạo ra môi trường lý tưởng cho việc hình thành mảng xơ cứng, nguyên nhân chính của bệnh tim.
Một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng này là chế độ ăn uống giàu chất béo bão hòa. Các thực phẩm như dầu mỡ, thịt có vân mỡ, đồ chiên rán… thường chứa lượng lớn chất béo này. Khi tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa, nồng độ cholesterol toàn phần và LDL trong máu có thể tăng cao, gây ra những nguy cơ cho sức khỏe tim mạch.
Khác với chất béo, cholesterol chỉ xuất hiện trong thực phẩm nguồn gốc động vật. Vì vậy, khi chúng ta tiêu thụ nhiều thực phẩm như trứng rán (chứa cả chất béo và cholesterol) hay tôm (ít chất béo nhưng nhiều cholesterol), cơ thể chúng ta sẽ phải làm việc hết sức để cân bằng lượng cholesterol.
Đồng thời, cần nhớ rằng không phải tất cả chất béo đều “xấu”. Một số thực phẩm như bơ đậu phộng và bơ chứa nhiều chất béo nhưng ít cholesterol, trong khi trái cây thường có ít cả hai. Mục tiêu là tìm hiểu và lựa chọn đúng loại thực phẩm, giúp tăng cường lượng cholesterol “tốt” trong máu và giảm thiểu cholesterol “xấu”.
Như vậy, việc kiểm soát chế độ ăn uống, đặc biệt là lượng và loại chất béo, chất béo bão hòa và cholesterol mà chúng ta tiêu thụ, là chìa khóa để kiểm soát và ngăn ngừa tình trạng máu nhiễm mỡ.
Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì?
Để kiểm soát và cải thiện tình trạng này, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà người bị máu nhiễm mỡ nên tăng cường trong chế độ ăn hàng ngày:
Giá đỗ
Bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì thì tốt? Theo đó, bạn có thể thường xuyên dùng giá đỗ – một nguồn chất xơ tốt, giúp hạ nồng độ cholesterol xấu và tăng nồng độ cholesterol tốt trong máu. Không chỉ vậy, giá đỗ cũng rất ít calo và không chứa chất béo nên rất tốt cho sức khỏe.
Ngũ cốc và các loại hạt
Một nhóm thực phẩm khác cũng rất tốt cho những người gặp tình trạng mỡ máu cao đó chính là ngũ cốc và các loại hạt như yến mạch, hạt chia, hạt lanh… Các loại hạt và ngũ cốc thường chứa chất xơ và acid béo omega-3 có lợi, giúp kiểm soát cholesterol.
Rau xanh và trái cây tươi
Các loại rau xanh và trái cây tươi như cải xoăn, rau bina, táo, nho,… chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa giúp giảm nồng độ cholesterol trong máu. Đây là nhóm thực phẩm cực kỳ tốt với những người đang gặp tình trạng máu nhiễm mỡ. Bạn nên bổ sung rau vào trong mỗi bữa ăn của mình cũng như cố gắng ăn trái cây tươi mỗi ngày.
Sản phẩm từ đậu nành
Đậu hũ, sữa đậu nành cũng như các sản phẩm từ đậu nành khác rất quan trọng với người bị máu nhiễm mỡ. Các thực phẩm này sẽ giúp giảm cholesterol LDL mà không làm giảm HDL.
Sterol và Stanol thực vật
Stanols và sterol thực vật (phytosterol) là các hợp chất tự nhiên. Bạn có thể tìm thấy các hợp chất này trong các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như ngũ cốc, đậu, dầu thực vật… Việc bổ sung hợp chất tự nhiên này sẽ giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL.
Thịt trắng có nhiều protein
Người bị máu nhiễm mỡ nên ăn gì? Đó chính là các loại thịt trắng có nhiều protein như vịt, gà, ngỗng, cá,… Thịt trắng chứa nhiều axit béo không bão hòa, có vai trò hiệu quả trong việc hỗ trợ điều chỉnh lượng cholesterol trong cơ thể, giúp làm giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần
Axit béo có lợi cho sức khỏe
Axit béo omega-3 và omega-6 có trong cá, hạt lanh, hạt chia, dầu hạt lanh, dầu đậu nành, hạt óc chó… và nhiều loại thực phẩm khác giúp giảm viêm và nguy cơ bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol LDL trong cơ thể.
Nước
Ngoài việc xây dựng một chế độ dinh dưỡng với các loại thực phẩm tốt cho người bị mỡ trong máu, bạn cũng nên chú ý uống đủ nước giúp cơ thể lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu.
Bệnh nhân bị mỡ máu kiêng ăn gì?
Khi bị mỡ trong máu, việc kiêng một số loại thực phẩm cũng như một số thói quen sẽ giúp ngăn chặn sự gia tăng của cholesterol và triglyceride trong máu. Dưới đây là danh sách các thực phẩm và thói quen mà bệnh nhân bị máu nhiễm mỡ cần hạn chế:
- Thực phẩm chứa hàm lượng cholesterol cao: Bao gồm lòng đỏ trứng, gan và một số organ nội tạng khác, tôm, cua, mực… Dù cholesterol trong thực phẩm không ảnh hưởng nhiều đến cholesterol máu như chất béo no, nhưng vẫn nên hạn chế.
- Chất béo no: Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo no như bơ, sữa đặc, bánh ngọt, thịt đỏ, dầu dừa, dầu cọ… cần được giảm tiêu thụ vì chúng làm tăng nồng độ cholesterol LDL – loại cholesterol xấu.
- Đồ uống có cồn: Rượu, bia và các đồ uống có cồn khác nên được dùng một cách hạn chế. Việc dùng thức uống có cồn quá mức có thể tăng nồng độ triglyceride và tác động xấu đến gan.
- Đường: Đường và các sản phẩm chứa đường như bánh, kẹo,… làm gia tăng nguy cơ béo phì và tăng nồng độ triglyceride trong máu.
- Thuốc lá: Hút thuốc lá tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và làm giảm nồng độ cholesterol HDL – loại cholesterol tốt.
- Thịt chế biến sẵn: Như xúc xích, giăm bông, thịt muối… thường chứa nhiều chất bảo quản, natri và chất béo no.
- Thức ăn quá mặn: Thực phẩm chứa nhiều muối như mì gói, bánh snack, thức ăn nhanh, các món hấp dẫn khác… có thể tăng huyết áp và tác động không tốt đến sức khỏe tim mạch.
Với người bị máu nhiễm mỡ, quan trọng là có thể biết được nên ăn gì và kiêng gì. Hãy cố gắng duy trì một chế độ dinh dưỡng lành mạnh để có thể giảm cholesterol LDL. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh không được cải thiện thì đừng quên đến bệnh viện thăm khám để được tư vấn về phương pháp điều trị bạn nhé.