Mỗi lần nhắc đến thanh long, nhiều người chúng ta thường nghĩ ngay đến một loại trái cây thanh mát, thích hợp để giải khát trong những ngày nắng nóng oi bức.
Nhưng hơn cả một món ăn ngon, thanh long còn chứa đựng bên trong mình những bí mật về dinh dưỡng và sức khỏe mà không phải ai cũng biết đến. Cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay về công dụng của thanh long trong bài viết sau đây bạn nhé.
Hàm lượng dinh dưỡng của quả thanh long
Thanh long có thành phần dinh dưỡng ấn tượng. Giá trị dinh dưỡng trong 100 gam thanh long (loại vỏ hồng ruột trắng) là khoảng:
- Calo – 60 kcal
- Carbohydrate – 9 gam
- Chất xơ – 1,5 gam
- Đường – 8 gam
- Protein – 1 gam
- Chất béo – 0,4 gam
- Vitamin C – 9 mg
- Canxi – 9 mg
- Sắt – 0,9 mg
Hàm lượng dinh dưỡng trong thanh long có thể thay đổi tùy theo từng loại thanh long và độ chín của nó. Đây chỉ là hàm lượng trung bình.
Những công dụng của thanh long đối với sức khỏe
Thanh long tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể
Thanh long chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, giúp bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Nhìn chung, công dụng của thanh long chính là tăng cường sức đề kháng, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý như cảm lạnh, cảm cúm hay các bệnh lây nhiễm khác. Nhờ đó, sức khỏe tổng thể của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn và giàu năng lượng hơn.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong thanh long có thể hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Chất xơ thúc đẩy nhu động ruột hoạt động thường xuyên, trị táo bón và xây dựng môi trường đường ruột khỏe mạnh.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bạn có biết công dụng của thanh long là gì? Đó chính là giúp bạn tăng cường sức khỏe tim mạch. Thanh long chứa chất xơ và chất béo có lợi có thể giúp giảm mức cholesterol xấu gây hại đối với tim mạch. Không chỉ vậy, thanh long cũng chứa các hợp chất tự nhiên có thể tăng cường sức khỏe tim mạch bằng cách giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Vì thế, thường xuyên ăn các món ngon từ thanh long giúp bạn tận dụng hết được công dụng của thanh long, hạn chế tình trạng đột quỵ tim.
Cân bằng nước và điện giải
Công dụng của thanh long giúp cân bằng nước và điện giải trong cơ thể – 2 yếu tố quan trọng để duy trì năng lượng và sự khỏe mạnh của bạn. Thanh long có hàm lượng nước cao, giúp bạn giữ nước, tránh được tình trạng mất nước gây mệt mỏi, uể oải,… Ngoài ra, công dụng của thanh long còn cung cấp các chất điện giải cần thiết như kali, rất quan trọng để duy trì sự cân bằng chất lỏng và chức năng cơ bắp.
Ổn định cân nặng và hỗ trợ giảm cân
Một trong những công dụng của thanh long được nhiều người biết đến nhất đó chính là giúp bạn kiểm soát cân nặng tốt hơn. Thanh long có hàm lượng calo tương đối thấp. Do đó, nếu bạn muốn ăn vặt nhưng ngại việc tăng cân thì thanh long sẽ là một lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bạn.
Giúp da sáng mịn hơn
Công dụng của thanh long này rất quan trọng với các chị em phụ nữ. Thanh long chứa vitamin và chất chống oxy hóa có thể góp phần giúp làn da khỏe mạnh hơn. Vitamin C trong thanh long hỗ trợ sản xuất collagen cần thiết cho độ đàn hồi của da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Chất chống oxy hóa có trong thanh long cũng giúp chống lại stress oxy hóa, có thể góp phần gây lão hóa da. Kết hợp ăn thanh long thường xuyên với một chế độ chăm sóc da phù hợp sẽ giúp bạn có được một làn da sáng mịn, căng bóng.
Thanh long làm món gì ngon? Cách chế biến thanh long
Với những công dụng của thanh long thì chắc chắn chúng ta không thể bỏ qua loại trái cây tuyệt vời này phải không nào. Nhưng nếu chỉ ăn thanh long như bình thường thì rất dễ ngán. Vì thế, bạn có thể thử chế biến thanh long thành nhiều món ăn ngon khác nhau như:
- Salad thanh long: Bạn có thể kết hợp thanh long với các loại rau xanh, hạt dẻ cười, và tôm hoặc gà nướng để tạo ra một món salad mát lành và bổ dưỡng.
- Sinh tố thanh long: Kết hợp thanh long với chuối, dứa hoặc các loại trái cây khác và một ít sữa chua hoặc sữa để tạo nên một ly sinh tươi mát là một trong những cách đơn giản nhất để bạn có thể ăn thanh long thường xuyên. Ngoài ra, bạn có thể xay thanh long với đá và một ít đường (hoặc mật ong) là bạn đã có một ly sinh tố thanh long thơm ngon.
- Mứt thanh long: Thanh long có thể được chế biến thành mứt ngọt, phù hợp để ăn kèm bánh mì hoặc làm nguyên liệu cho các món bánh. Đây sẽ là một cách tuyệt vời để bạn tận dụng được công dụng của thanh long mà không sợ ngán.
- Gelato hoặc kem thanh long: Thanh long làm món gì ngon? Nếu đã quá ngán với món salad thanh long, bạn có thể thử ngay món kem thanh long cũng rất thú vị. Và đây cũng là một cách để “dụ khị” bé yêu nếu con không thích ăn thanh long.
- Trái cây dầm thanh long: Kết hợp thanh long với các loại trái cây khác như dứa, xoài, và chanh dây, sau đó dầm nhẹ cùng với đường và bỏ lên trên đá bào sẽ giúp bạn có được món trái cây dầm thanh long thích hợp cho những ngày nắng nóng oi bức.
- Nước uống thanh long: Kết hợp nước cốt thanh long với nước sả hoặc bạc hà, thêm chút đá và bạn sẽ có một ly nước uống tươi mát.
Trên đây là những công dụng của thanh long cũng như cách chế biến thanh long thành những món ăn hấp dẫn. Cùng lưu ngay bài viết và chia sẻ đến những người thân yêu của mình về công dụng tuyệt vời của loại quả quen thuộc này bạn nhé.