Mẹ&Con - Bạn biết nạp chất ngọt quá nhiều không tốt cho cơ thể chút nào. Nhưng biết làm sao bây giờ khi lúc nào bạn cũng thấy mình thèm ngọt? Tuyệt chiêu trị nghén bằng nước gạo lứt rang và gừng 12 cách triệt tiêu cơn nghén khi mang thai 10 mẹo giúp mẹ bầu giảm ốm nghén hiệu quả

Sao bỗng dưng thèm ngọt?

Ngay khi nghe bạn bảo thèm ngọt, người khác sẽ lập tức đoán già đoán non về… giới tính thai nhi. Kỳ thực, chuyện thèm ngọt được lý giải đơn giản, do thay đổi hormone mạnh mẽ trong thời gian mang thai nên vị giác của bầu bị ảnh hưởng theo, dẫn đến tình trạng thèm ngọt quá đà (hoặc thèm chua, thèm mặn…).

Chuyện bầu “bồ kết” các món ngọt như bánh kẹo, các loại nước có đường, chè, kem… có thể chỉ ở mức độ tăng lên (trước đó vốn đã thích ngọt rồi, giờ tự nhiên thấy thèm nhiều hơn), cũng có thể phát sinh đột ngột (trước đó hoàn toàn không thích ngọt, giờ lại không thể thiếu). Thèm ngọt không gây ảnh hưởng gì nhiều đến thai phụ. Nhưng vấn đề phát sinh là nếu thèm một cách “không kiềm chế nổi”, nạp quá nhiều chất ngọt vào người thì sẽ gây nên những tác hại không hề nhỏ cho bầu và cho cả thai nhi trong bụng.

ba-bau-them-ngot-can-luu-y-nhung-gi

Cụ thể, mặc dù ăn ngọt có tác dụng kích thích vị giác, cung cấp nhiều năng lượng giúp cơ thể khỏe khoắn, sảng khoái hơn, nhưng ăn quá nhiều đường lại tiềm ẩn những nguy cơ như: Dễ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, tim, béo phì, mẹ tăng cân quá mức trong khi lại thiếu các chất dinh dưỡng khác cho thai nhi, cản trở chức năng miễn dịch, gây sâu răng, viêm lợi, ngăn cản hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, gây stress, suy nhược. Đó là chưa kể đường tích lũy trong nước tiểu nhiều sẽ dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm nấm đường tiết niệu.

Bầu lưu ý

Ăn nhiều tinh bột (cơm, bánh mì…) cũng sẽ chuyển hóa thành “đường”, chứ không phải chỉ các món bánh ngọt, kẹo, chè… mới là “đường” đâu bạn nhé!

Một chế độ ăn quá nhiều đường và tinh bột sẽ khiến bầu dễ bị tăng cân quá nhiều và béo phì, dẫn đến tình trạng giữ nước gây sưng phù, mắc cách bệnh lý về tim mạch, hô hấp, cao huyết áp, tiền sản giật, tiểu đường, sinh khó, thai nhi bị suy dinh dưỡng hoặc to bất thường, dễ băng huyết sau sinh… Vì vậy, không nên giữ quan niệm sai lầm cứ thèm gì ăn nấy, chiều theo vị giác của mình một cách quá đà.

Ăn gì khi thèm ngọt?

Một số gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn vừa giảm được “cơn” thèm ngọt, vừa tốt cho sức khỏe của chính mình và của thai nhi.

Món ngọt

Lợi điểm

Sữa đậu nành có đường

Protein từ đậu nành có thể cung cấp đầy đủ và cân đối các axit amin cần thiết cũng giống như các nguồn axit amin động vật có trong sữa, thịt, trứng…

Không những thế, đậu nành còn chứa rất nhiều axit béo linoleic, linolenic, omega-3 là những axit béo không no thiết yếu, giúp tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng, điều chỉnh huyết áp, giúp làm tăng sự phát triển của các tế bào khỏe mạnh.

Các chất thiết yếu khác như sắt, kẽm, folat, vitamin A, PP, B, D trong sữa đậu nành rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, tránh hiện tượng nhẹ cân, sinh non, tránh còi xương ở bé, loãng xương ở mẹ.

Đậu nành còn chứa các chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp kiểm soát đường huyết thai kỳ, giảm hiện tượng táo bón ở bà bầu.

Nho khô

 

Trong nho khô có chứa axit oleanolic giúp bảo vệ răng khỏi bị sâu. Nho khô có hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón hiệu quả khi mang thai.

Trong thời gian mang thai, bạn cũng dễ gặp phải triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt. Nho khô chứ lượng vitamin B, sắt và một số khoáng chất giúp làm tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể, giúp tránh tình trạng thiếu máu và ngăn chặn các bệnh thường gặp như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Chất xơ, magiê và kali trong nho khô giúp hộ trợ hệ tiêu hóa đến tối đa. Trái cây khô này cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các bệnh thường gặp khi mang bầu như cảm cúm, mệt mỏi.

Đối với thai nhi, nho khô chứa hàm lượng canxi và sắt cao rất có lợi cho sự phát triển xương ở thai nhi.

Sinh tố bơ / Quả bơ dằm với sữa

Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm folate, canxi, sắt, đồng, magiê, phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.

Với folate, đây là một vitamin có tác dụng ngăn ngừa việc sinh con dị tật.

Quả bơ còn chứ nguồn vitamin B6 dồi dào, có tác dụng giảm thiểu cơn buồn nôn. Vitamin B6 cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, hỗ trợ sản xuất hồng cầu.

Ngoài ra, bơ rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Chất béo lành mạnh trong đó tốt cho tim của mẹ và não của bé nên bà bầu ăn nhiều quả bơ trong 3 tháng đầu sẽ sinh con thông minh hơn.

Sữa chua có đường

Thay vì nhâm nhi kem hay bánh ngọt, 2 hộp sữa chua/ngày sẽ mang đến nhiều lợi ích cho bạn hơn. Sữa chua cung cấp vi khuẩn có lợi, tạo sự cân bằng cho vi khuẩn trong đường ruột, giảm vi khuẩn có hại.

Vitamin B trong sữa chua giúp kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng. Sữa chua giúp hạn chế các bệnh về hô hấp liên qua tới virus. Ngoài ra, sữa chua còn cung cấp các vi khuẩn có lợi giúp ngăn ngừa chứng viêm loét dạ dày.

Một lợi điểm khác là sữa chua cung cấp rất nhiều Canxi, khoáng chất cực kỳ quan trọng cho thai phụ. Sữa chua không hề gây khó chịu như một số loại sữa bầu khác nên bạn có thể chọn nó như món ngọt có ích, giúp bổ sung Canxi và nhiều dưỡng chất khác mỗi ngày.

Táo

Thay vì “măm” bánh kẹo, bạn nên thay bằng một quả táo ngọt để nhâm nhi. Táo có công dụng giúp bà bầu giảm chứng táo bón – chứng bệnh thường gặp khi mang thai. Táo còn giúp giảm đau đầu, giảm mệt mỏi.

Trong táo rất giàu chất flavonoid và các chất chống oxy hóa khác có khả năng tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn ở thai nhi và trẻ nhỏ sau khi chào đời.

Chưa hết, táo còn chứa chất pectin giúp cân bằng lượng khuẩn trong đường ruột, phòng bệnh tiêu chảy.

Khi mẹ ăn nhiều táo trong chín tháng thai kỳ, trẻ sinh ra có xu hướng rất ít bị dị ứng, do các chất chống oxy hóa trong táo không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của mẹ, mà còn là tiền đề cho sức khỏe của thai nhi.

Chè chuối

Nếu bạn thèm chè, tốt hơn hết là tự nấu một nồi chè chuối với lượng đường vừa phải. Nó sẽ tốt cho bạn hơn các món chè ngọt khác. Bởi lẽ, chuối là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, trong chuối có nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Trong chuối, hàm lượng kali (potassium) chiếm tỉ lệ rất cao, chứa nhiều loại đường thiên nhiên như: fructose, sucrose, glucose, cung cấp một năng lượng dồi dào cho cơ thể. Ăn chuối sẽ giúp phụ nữ mang thai giảm bệnh thiếu máu do trong chuối có nhiều chất sắt kích thích sản sinh ra hemoglobin có tác dụng kích thích sự sản sinh của hồng cầu trong máu.

Với lượng kali dồi dào, chuối không chỉ là món ăn chống chuột rút cho phụ nữ mang thai mà còn giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt. Thêm vào đó, chuối rất giàu chất xơ nên có tác dụng nhuận tràng, tránh táo bón cho bầu.

Dâu tây dằm sữa chua

Công dụng của sữa chua với bầu bạn đã biết ở trên rồi. Riêng với dâu tây, thứ quả ngòn ngọt này rất giàu vitamin C, kali và mangan. Nó có công dụng giảm huyết áp, đảm bảo hệ miễn dịch khỏe mạnh cho bà bầu. Ngoài ra, dâu tây còn dồi dào vitamin nhóm B có tác dụng duy trì sức khỏe tim mạch.

Các sợi tự nhiên trong dâu tây giúp thai phụ có cảm giác nhanh no và duy trì vóc dáng lý tưởng khi mang thai. Bạn chỉ cần lưu ý chọn đúng dâu tây Việt Nam (tránh nhầm với dâu tây Trung Quốc thường có màu đỏ đều rất đẹp chứ không chỗ trắng, chỗ hồng, chỗ đỏ như quả dâu tây Việt Nam). Rửa kỹ dâu tây trước khi ăn, tốt nhất là ngâm nước muối, để đảm bảo quả dâu tây không nhiễm thuốc trừ sâu có thể làm nguy hại đến thai nhi.

Các món ngọt không có lợi cho bầu

– Kẹo các loại.

– Nước ngọt có ga, nước giải khát đóng chai các loại.

– Mứt.

– Si-rô.

– Mật ong và đường nhân tạo.

– Các loại kem (hạn chế ở mức vừa phải).

– Bánh ngọt (hạn chế ở mức vừa phải).

– Chè (hạn chế ở mức vừa phải).

ba-bau-them-ngot-can-luu-y-nhung-gi

Mẹo giảm “thèm ngọt”

– Bạn nên chú ý ăn bữa sáng đủ chất. Việc cơ thể được cung cấp đầy đủ dưỡng chất trong bữa sáng sẽ làm giảm hiện tượng thèm ăn, thèm ngọt vào giữa buổi.

– Nên chi phối mình bằng cách xem phim, tập trung vào việc gì đó thay vì để cơ thể “rảnh rỗi” mơ tưởng đến các món ngọt.

– Hiểu rõ rằng mỗi ngày chỉ nên ăn ngọt theo một lượng vừa đủ, ví dụ quy định của bạn là 1 chén chè thì đừng “cho phép” mình thả cửa đến chén thứ hai.

– Vận động hàng ngày giúp tránh được những cơn thèm ngọt bất chợt, còn giúp duy trì sức khỏe, cân nặng, vượt cạn dễ dàng hơn.

Tags:

Bài viết liên quan