Món bò kho ăn kèm với bánh mì là một sự kết hợp mà bất kỳ tín độ ẩm thực nào cũng yêu thích. Đặc biệt vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ như hiện nay, món bò kho dậy mùi hoa hồi cùng hương vị béo ngậy, thơm ngọt từ thịt sẽ giúp bạn và gia đình có những trải nghiệm vị giác trọn vẹn nhất. Cùng Tạp chí Mẹ và Con khám phá ngay cách nấu bò kho ngon đơn giản nhất, không cần tốn nhiều công sức hay thời gian.
Cách nấu bò kho bắt đầu từ việc chuẩn bị nguyên liệu
Dưới đây là những thành phần bạn cần chuẩn bị cho cách nấu bò kho hoàn chỉnh cho 4 người ăn. Với những gia đình đông thành viên, bạn có thể căn cứ vào tỷ lệ nguyên liệu để có sự điều chỉnh định lượng sao cho phù hợp.
- 500g thịt bò: Bạn nên chọn phần thịt thăn kết hợp thêm một chút gân bò, gầu bò sẽ cho ra đời món bò kho chuẩn vị nhất. Độ mềm ngọt từ thăn, đan xen thêm chút béo từ mỡ và kết cấu giòn giòn từ phần gân sẽ đem lại trải nghiệm vị giác thú vị nhất. Khi chọn mua, bạn cũng nên chú ý đến độ tươi và mùi của miếng thịt. Một miếng thịt bò ngon sẽ có màu đỏ tươi và không có mùi khó chịu.
- 1.5 lít nước dừa tươi và 1 củ hành tây: Hai nguyên liệu này góp phần tạo nên vị ngọt béo cho nước hầm.
- 90g gia vị nấu bò kho: Bạn có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm này tại các cửa hàng đồ khô tại chợ thực phẩm hoặc quầy gia vị trong các siêu thị, cửa hàng tiện lợi. Đây là nguyên liệu quyết định sự hài hòa trong hương vị của món ăn.
- 2 củ cà rốt: Nguyên liệu này để hầm cùng bò, tạo nên màu sắc đẹp mắt cũng như vị ngọt từ rau củ cho món ăn.
- 3 nhánh sả, 1 nhánh gừng và 4 củ hành tím: Đây là những gia vị để khử mùi hôi từ thịt bò.
- Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dầu ăn, một chút rượu trắng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay, ớt. Bạn cần chuẩn bị thêm khoảng 2 muỗng canh bột năng để món ăn có độ sánh sệt. Ngoài ra, nếu muốn món ăn có màu sắc bắt mắt, bạn nên chuẩn bị khoảng 1 muỗng cà phê hạt dầu điều.
- Rau gia vị: Các loại rau thơm để tăng hương vị và phục vụ bước trang trí thành phẩm món ăn: húng quế, mùi tàu (tên gọi khác là ngò gai).
Sơ chế nguyên liệu và cách nấu bò kho
Mỗi nguyên liệu sẽ có những mẹo và cách thức sơ chế khác nhau. Để món ăn được chỉn chu, chuẩn vị với cách nấu bò kho này, chị em có thể tham khảo những bước sơ chế dưới đây.
Sơ chế thịt bò
Sau khi rửa qua với nước, bạn đem bóp với muối cùng rượu trắng trong khoảng 15 phút để chất dơ trong thịt bò trôi ra hết, miếng thịt sẽ bớt mùi và sạch hơn. Lúc này, bạn có thể đem rửa sạch một lần nữa, để ráo và bắt đầu đem thái miếng vừa ăn.
Ngoài cách khử mùi này, bạn có thể thử cách dùng gừng, hành tím nướng và xát vào miếng thịt hoặc trụng sơ thịt qua nước sôi trong 3 đến 5 phút. Áp dụng bí quyết này giúp bạn thành công hơn trong cách nấu bò kho ngon và chuẩn vị.
Sau khi đã thái thịt xong, bạn đổ thịt vào một thố lớn và thêm gừng, hành tím băm nhỏ. Để món ăn thêm dậy mùi, bạn nên thái lát một chút gừng để ướp cùng. Đến đây, chị em có thể nêm gia vị tùy ý theo khẩu vị gia đình. Tỷ lệ gia vị sau đây là gợi ý cho những chị em chưa thành thạo việc nấu ăn, chưa biết cách nêm sao cho vừa vặn: 90g gia vị bò kho hoàn chỉnh, 1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu.
Hỗn hợp thịt bò cùng gia vị nên được để ướp trong ít nhất 4 tiếng cho cách nấu bò kho đơn giản. Khoảng thời gian này mới có thể làm thịt bò thấm gia vị và có độ mềm nhất định. Để tiết kiệm thời gian, chị em có thể ướp trước và bảo quản trong tủ lạnh, đến bữa chỉ cần lấy ra có thể nấu luôn.
Sơ chế rau củ
Bạn đem cà rốt đi gọt vỏ và cắt khúc vừa ăn. Với hành tây, bạn chỉ cần lột vỏ và rửa sạch. Đối với các loại rau thơm, bạn cần nhặt bỏ gốc và rửa sạch với nước rồi để ráo. Mùi tàu cần thái nhỏ còn rau húng quế có thể để nguyên lá trang trí sẽ đẹp hơn. Những công đoạn này đơn giản và tốn ít thời gian nên bạn có thể thực hiện sau khi đã ướp thịt xong. Nếu không có nhiều thời gian nấu ăn, chị em có thể chuẩn bị sẵn tất cả và bảo quản trong tủ lạnh.
Cách nấu bò kho chuẩn vị
Để tiết kiệm thời gian nấu nướng, chị em nên chuẩn bị một nồi áp suất hoặc nồi hầm chuyên dụng. Đây sẽ là những vật dụng giúp bạn tiết kiệm được thời gian đứng bếp. Ở bước cách nấu bò kho này này, bạn cần thắng hạt dầu điều để món ăn có màu vàng đẹp mắt, sau khi hoàn thiện có thể dùng dụng cụ lược để vớt sạch phần hạt ra ngoài. Tiếp đến, bạn cho hành tím và gừng băm vào phi thơm.
Đến khi thấy có mùi thơm từ các loại gia vị, bạn có thể đổ hỗn hợp thịt bò ướp vào xào. Lúc này, bạn cần chú ý vặn lửa to để thịt bò không bị ra nước, chỉ cần xào sơ đến khi thịt săn lại là có thể đổ phần nước dừa đã chuẩn bị vào. Sau đó, bạn cho thêm hành tây nguyên củ vào hầm cùng, nồi bò kho cần khoảng 20 phút mới có thể chín kỹ. Tuy nhiên, nếu không có nồi hầm chuyên dụng, bạn phải nấu khoảng 40 phút thịt bò mới có thể chín mềm.
Xem thêm: Cách làm thịt khía nước dừa
Sau khi thịt bò đã chín, bạn cho thêm cà rốt cùng một chút gia vị nữa và nấu thêm 10 phút ở lửa vừa. Ở bước này, bạn cần nhớ vớt hành tây ra để thành phẩm món ăn được đẹp mắt. Cuối cùng, bạn chỉ cần hòa một chút bột năng và đổ vào nồi để món ăn có độ sánh sệt hấp dẫn.
Thành phẩm
Bạn chuẩn bị một thố hoặc tô to, đĩa sâu lòng để trình bày món ăn này. Bạn múc bò kho cùng cà rốt ra và trang trí thêm phần mùi tàu, húng quế đã sơ chế, có thể thêm một vài lát ớt tươi và một chút tiêu để tăng độ hoàn thiện cho món ăn. Món ăn này sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời nhất khi được thưởng thức nóng.
Kết quả của cách nấu bò kho này sẽ là sự hòa quyện, kết hợp giữa những hương vị tuyệt vời nhất. Đó là phần nước dùng đậm đà, thơm ngậy từ nước dừa cùng thịt bò mềm ngọt ăn cùng với bánh mì đặc ruột nướng giòn – tất cả sẽ tạo nên một trải nghiệm vị giác trọn vẹn, độc đáo. Bạn nên chuẩn bị cả sốt muối tiêu chanh để tăng mùi vị đậm đà cho món ăn.
Chỉ với một buổi chuẩn bị và chế biến chị em đã có thể đem đến cho cả nhà một món ăn vừa đẹp hình thức lại vừa ngon miệng. Hy vọng, những hướng dẫn cụ thể về cách nấu bò kho trên đây sẽ giúp bạn thực hành thành công món ăn này và có kỳ nghỉ lễ trọn vẹn.