Vai trò của cá với sức khỏe
Cá là nguồn thực phẩm thường nhiều người “xa lánh”. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, ăn cá là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho việc ăn thịt đỏ, vì cá có khả năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp các vitamin, khoáng chất và axit béo có thể mang lại những lợi ích đáng kể cho sức khỏe.
Vitamin B12 có trong cá rất quan trọng cho sự phát triển của các tế bào hồng cầu khỏe mạnh, tái tạo DNA và chức năng thần kinh. Tiêu thụ đủ vitamin B12 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và bệnh tim. Thiếu vitamin B12 cũng liên quan đến các vấn đề như mệt mỏi mạn tính và thiếu máu.
Cá cũng rất giàu iốt , đây là một khoáng chất quan trọng mà cơ thể không thể tự sản xuất. Iốt rất quan trọng đối với chức năng của tuyến giáp, kiểm soát sự thèm ăn và hệ thống miễn dịch…
6 cách nấu cá không tanh nhà
Dù bạn có thể thích nấu và ăn bữa tối hải sản tại nhà, nhưng một phần trải nghiệm mà ít người thích thú là mùi tanh có xu hướng đọng lại rất lâu sau khi bữa ăn kết thúc. Nếu bạn ngại chế biến món cá yêu thích vì sợ ngửi thấy mùi của chúng trong nhiều ngày sau đó, thì đây là giải pháp cho bạn!
Chọn những con cá tươi sống
Điều này có vẻ hiển nhiên đối với một số người, nhưng cần nhắc lại: Nấu ăn với cá tươi là yêu cầu tiên quyết của cách nấu cá không tanh. Các chuyên gia ẩm thực giải thích rằng, cá càng tươi càng ít có mùi. Cá tươi không chỉ khiến cho bữa ăn thêm ngon miệng, dễ chế biến mà quan trọng nhất là không để lại mùi tanh khi ăn hay trong nhà sau khi thưởng thức.
Muốn có cá tươi, bạn nên tự tay mua và chế biến, không nên mua khi chưa kiểm tra hoặc mua các sản phẩm đông lạnh hoặc làm sẵn.
Chế biến bằng cách nướng
Các đầu bếp khuyên rằng nướng cá trong lò, so với nấu trên bếp, sẽ ngon và ít để lại mùi tanh hơn. Hãy nướng cá chậm ở nhiệt độ thấp hơn để cá không bị chín quá. Tuy nhiên, điều này hiệu quả nhất với những loại cá béo, kém mềm như cá hồi, vì những loại cá này rất dễ bị khô.
Một số chuyên gia gợi ý bạn thêm một ít chanh và bơ trước khi gói trong giấy bạc và nướng trong lò nướng sẽ cho mùi vị ngon lành hơn.
Dùng cam quýt giúp khử mùi hôi
Bạn có một quả cam hoặc chanh trên tay? Những loại trái cây này cũng được biết đến như nguyên liệu khử mùi hôi hiệu quả.
Bạn đã từng học được mẹo để khử mùi hôi trong nhà một cách nhanh chóng là bóc vỏ trái cây họ cam quýt và nhanh chóng bẻ đôi chúng để giải phóng tinh dầu vào không khí, như thể bạn đang xịt nước hoa làm thơm phòng. Tương tự, bạn có thể chà chanh tươi lên cá để giảm mùi khi thưởng thức và giúp cho trong nhà ít bị ám mùi tanh.
Đun các loại thảo mộc trong nhà
Một cách tuyệt vời để tránh mùi cá là đun sôi nhẹ một ít loại thảo dược yêu thích của bạn trong một nồi nước nhỏ. Đó có thể là lavender, hương thảo, sả, lá chanh, vỏ bưởi… Cuối cùng, bạn có thể đốt một vài ngọn nến thơm để khử mùi tanh cá một cách nhanh chóng hơn. Nến có mùi sả và cam quýt nên được ưu tiên lựa chọn.
Giấm dùng để giải cứu mùi cá tanh
Bạn từng biết đến việc dùng giấm để sơ chế như một cách nấu cá không tanh? Dịp này, hãy “bỏ túi” thêm mẹo hay hay với giấm nhé. Chỉ cần đặt một lượng nhỏ vào giá đựng nến nhỏ xung quanh nhà và giống như có phép thuật, toàn bộ mùi tanh sẽ biến mất. Giấm có tác dụng rất kỳ diệu trong việc khử mùi cho nhà cửa.
Baking soda hấp thụ mùi không mong muốn
Cách chuyên gia chăm sóc nhà cửa khuyên rằng, để một vài bát nhỏ baking soda qua đêm sau khi nấu cá là một cách thực sự đơn giản nhưng hiệu quả để xử lý mùi hôi còn sót lại .
Baking soda là chất lưỡng tính, có nghĩa là nó có thể phản ứng với axit hoặc bazơ. Vì vậy nó sẽ có tác dụng trung hòa hầu hết các mùi khó chịu trong nhà. Đến sáng, baking soda sẽ làm bay mùi cá, trả lại cho bạn không gian tươi mới.
Đừng đợi đến khi ra ngoài ăn tối mới thưởng thức món hải sản yêu thích của bạn. Hãy thử 6 cách nấu cá không tanh nhà này và bạn sẽ thấy rằng mùi hương đã biến mất sau bữa ăn và giúp không khí trong gia đình bạn thật sự rất tuyệt vời đấy. Áp dụng ngay và cho Mẹ và Con biết kết quả nhé!