1.Nước lọc
Đối với người bình thường, mỗi ngày đã cần phải bổ sung một lượng nước khá lớn. Do đó, đối với bà bầu, việc bổ sung nước càng quan trọng hơn. Điều quan trọng nhất chính là không để cơ thể rơi vào tình trạng mất nước.
Mỗi ngày, mẹ chỉ nên uống khoảng 4 lít nước lọc (tối đa 4,8 lít một ngày) để bổ sung nước cho cơ thể, giúp quá trình hấp thu chất sinh dưỡng vào cơ thể mẹ và bào thai dễ dàng, đặc biệt còn giúp mẹ bầu giảm chứng phù nề.
Nếu cảm thấy nước lọc lạt lẽo và không mấy hứng thú, mẹ bầu có thể cho vào cốc nước một vài lát chanh và đường hoặc tự tạo những món nước khác theo khẩu vị của bầu.
Tuy nhiên, mẹ bầu cũng không nên lạm dụng mà uống nước quá nhiều để tránh khỏi các tác dụng phụ ảnh hưởng đến mẹ và bé nhé.
2.Nước mía
Ngoài vị ngọt dễ chịu phù hợp với khẩu vị nhiều người, mía còn cung cấp cho cơ thể năng lượng và những chất dinh dưỡng cần thiết. Trong thân cây mía ngoài thành phần cơ bản là các loại đường chiếm khoảng 70%, thì còn có các chất đạm, chất béo, chất bột và khoảng gần 30 loại axit hữu cơ khác.
Ngoài ra, đối với những bà bầu trong thời gian mang thai có triệu chứng buồn nôn thì nước mía được xem là một bài thuốc giúp ích cho bầu. Mẹ bầu hãy lấy một bát nước mía khoảng 150ml, trộn thêm chút nước cốt gừng (khoảng 5ml) uống từ 2-3 lần sẽ giúp đỡ buồn nôn và có cảm giác ăn ngon miệng hơn nhiều đấy.
3.Nước cam
Đây là loại nước uống bổ dưỡng và có ích cho các mẹ bầu, bởi cam chứa lượng canxi, axit folic, kali rất dồi dào, các chất này rất có ích trong việc điều hòa và ổn định huyết áp nên khá an toàn với nhóm bà bầu mắc chứng cao huyết áp.
Ngoài ra, trong nước cam chứa nhiều acid folic nên rất tốt cho phụ nữ có thai, giúp ngăn ngừa một số loại khuyết tật bẩm sinh và giúp sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh. Bên cạnh đó, canxi trong cam cực kì hiệu quả trong việc giúp răng và phát xương phát triển khỏe mạnh.
Mỗi ngày, các mẹ có thể uống từ 1 đến 2 ly nước ép cam không đường để thay cho việc uống sữa mà vẫn đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ lẫn bé.
4.Nước ép cà chua
Cà chua là một loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu vitamin A và C, đặc biệt giàu lycopeme giúp giảm tối đa nguy cơ bị ung thư. Đây là thức uống rất tốt cho bà bầu và phụ nữ sau sinh. Mẹ bầu nên uống nước ép cà chua khoảng 20-30 phút trước khi ăn để kích thích dạ dày sẵn sàng cho việc tiêu hóa thực phẩm.
Những bà bầu đang bị bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng và viêm túi mật thì không nên uống loại thưc phẩm này nhé!
5.Nước ép nho
Nước nho rất giàu lợi khuẩn, hỗ trợ nhuận tràng và giúp ích cho quá trình bài tiết mổ hôi. Trong nho chứa nhiều đường và kali, vì thế uống nước nho thường xuyên cũng giúp mẹ bầu giảm đáng kể lượng cholesterol và cân bằng huyết áp.
Mẹ bầu nên uống nửa cốc nước ép nho chia làm 3 lần/ngày trong thời gian 3 tuần. Nước nho rất tốt cho mẹ và bé, vì thế các mẹ đừng quên cho chúng vào thực đơn ăn uống của mình các mẹ nhé !
6.Nước ép bí ngô
Trong bí ngô chứa rất nhiều vitamin C, B1, B2, B6, E, beta-carotene và các loại đường sucrose, pectic, magie, sắt, coban, đồng và muối kali. Nước bí ngô là thức uồng có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt tốt cho các bệnh nhân có bệnh về thận, gan.
Nếu bị mất ngủ, các mẹ có thể uống nước ép bí ngô 3 lần/ngày và uống trước khi đi ngủ. Uống liên tục trong vòng 10 ngày sẽ có kết quả tốt cho mẹ bầu.
7.Sinh tố bơ
Ăn bơ hoặc uống sinh tố bơ đều được nhiều khích trong thời kì mang thai. Bơ giàu chất axit folic – một chất được cho là giúp ngăn ngừa các khuyết tật bẩm sinh, đăc biệt là tật nứt đột sống ở thai nhi. Bên cạnh đó bơ giúp giữ huyết áp của bầu ở mức ổn định và giảm kích thích các yếu tố gây căng thẳng tinh thần.
Mẹ bầu có thể dùng bơ để chế biến thành nhiều món ăn hoặc đồ uống khác nhau hoặc kèm với mật ong, sữa, đường,.. sao cho thích hợp với sở thích và khẩu vị của mẹ là được.