Giò thủ là món ăn độc đáo với sự kết hợp từ những bộ phận ngon của lợn là: mũi, tai, mép. Cùng với đó là sự hòa quyện từ hành tỏi, bấm mèo và các loại gia vị nêm nếm cực kỳ khéo léo. Giúp món ăn có vị béo đặc trưng nhưng không ngán vì có độ dai giòn. Cùng học ngay cách làm giò thủ ngay sau đây nhé!
Cách làm giò thủ miền Bắc
- Thời gian nấu: Khoảng 60 phút
- Giá thành: 100.000 – 150.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, đũa, lá chuối…
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr Thịt giò heo
- 200gr Lưỡi heo
- 150gr Tai heo
- 150gr Mũi heo
- 200gr Nấm mèo
- 2 muỗng canh Nước ép hành tỏi
- 1 muỗng canh Tiêu sọ đập dập
- 1kg Lá chuối
- Dây buộc và bao nilong
- Dầu ăn (có thể thay thế bằng dầu ăn tốt cho tim mạch)
Cách làm giò thủ miền Bắc
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tai và mũi heo các bạn cạo sạch phần lông, cùng với phần giò heo bạn rửa thật nhiều lần với nước cho sạch bên ngoài rồi để ráo nước tự nhiên. Phần lưỡi heo các bạn cần sơ chế đúng cách bằng cách đem rửa sạch rồi chần qua nước sôi (đã pha sẵn rượu trắng và gừng đập nhuyễn) sau đó bạn vớt ra rồi rửa lại nước và để ráo
- Phần nấm mèo khô sau khi mua về các bạn cho vào nước để ngâm nở. Đến khi nấm mèo nở các bạn để ráo nước rồi cắt thành những sợi nhỏ. Sau đó, các bạn đem ướp với nước hành tỏi (băm sơ hành tỏi, sau đó cho nước nóng vào), hạt nêm cùng cà phê xay nhuyễn
Bước 2: Luộc thịt
- Để luộc thịt ngon các bạn bắc nồi nước sôi. Cho tất cả các loại thịt vào rồi luộc cho chín khoảng 80 – 85%. Sau đó, cho những nguyên liệu này vào thau nước lạnh đã chuẩn bị sẵn rồi xả sạch để ráo
- Các bạn cắt thịt thành những lát mỏng nhưng bản to
Bước 3: Xào thịt
- Các bạn làm nóng chảo cùng 2 muỗng canh dầu ăn, tiếp đến các bạn cho thịt vào xào đều trong khoảng 2 phút để dầu áo khắp bề mặt thịt. Tiếp đến các bạn nêm vào chảo theo công thức sau: ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước ép hành tỏi băm, 1 muỗng canh tiêu giã thô, 1 muỗng canh nước mắm và ½ muỗng canh hạt nêm
- Sau đó các bạn đảo thật đều tay đến khi phần thịt được săn lại và thấm đều gia vị các bạn cho nấm mèo vào chảo. Xào thêm khoảng 3 phút nữa cho nấm thật chín thì bắt đầu tắt bếp
Bước 4: Gói giò thủ
- Tiếp đến các bạn trải lá chuối tươi (phơi cho héo bớt) ra, sau đó cho thịt vào túi nilon rồi gói lại . Bạn cho túi thịt lên lá chuối, dùng dây chuẩn bị sẵn và buộc thật chặt tay
- Bạn để cho giò thủ thật nguội lại rồi để vào tủ lạnh. Phần giò thủ sẽ bắt đầu đông lại
Bước 5: Thành phẩm
- Sau khi hoàn thành cách làm giò thủ miền Bắc, các bạn cắt giò thành những khoanh mỏng vừa ăn và dọn lên ăn kèm với nước tương hay muối tiêu đều rất hấp dẫn
- Cách làm giò thủ miền Bắc có thành công hay không các bạn có thể quan sát màu của giò thủ. Khi cắt ra sẽ có màu hơi hồng, phần mỡ trong đan xen cùng phần trắng của tai heo và nâu của nấm. Khi thưởng thức miếng giò sẽ có độ béo xen lẫn vị thơm và độ giòn của giò thủ
Mẹo để thành công:
- Các món ăn mang hương vị ẩm thực miền Bắc sẽ không có độ ngọt gắt của đường. Chính vì vậy, để cách làm giò thủ miền Bắc thành công các bạn không nên nêm thêm đường nhé
- Những tai heo có thích thước to thường là heo già có phần sụn cứng. Do đó, để giò thủ chuẩn vị miền Bắc có độ giòn vừa phải các bạn nên chọn những tai heo có kích thước cỡ vừa
Cách làm giò thủ Miền Nam (chả ngũ sắc)
- Thời gian nấu: Khoảng 60 phút
- Giá thành: 100.000 – 150.000 đồng
- Công cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, vá, đũa, chảo chống dính, muỗng
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg Giò sống
- 8 quả Trứng gà
- 5 quả Trứng muối
- 3 quả Trứng bắc thảo
- 1 củ Cà rốt ro hoặc 2 củ nhỏ
- 250gr Đậu ve
- 30gr Nấm mèo (khoảng 2 nấm to)
- 1/2 muỗng cà phê Nước mắm
- Các gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến Giò xào ngũ sắc (chả ngũ sắc)
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Đậu ve sau khi mua về các bạn tước bỏ phần xơ ở hai bên rồi đem đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút. Tiếp đến các bạn rửa thật sạch với nước
- Cà rốt sau khi đã gọt sạch vỏ, các bạn đem đi rửa sạch rồi cắt thành những sợi nhỏ (không quá mỏng)
- Tiếp đến các bạn lần lượt chần sơ cà rốt, đậu ve qua nước sôi (đã nấu trước đó) khoảng 3 phút. Sau đó các bạn vớt hai nguyên liệu này ra rồi cắt thành hạt lựu
- Phần nấm mèo sau mua về, các bạn ngâm với nước lạnh cho nấm nở mềm. Sau đó cắt bỏ chân nấm và rửa sạch cát. Cắt nhuyễn
Làm sạch trứng vịt muối và trứng bắc thảo:
- Phần trứng bắc thảo các bạn cắt thành những múi cau vừa ăn
- Đối với trứng muối các bạn chỉ dùng phần lòng đỏ, sau đó đem đi nướng ở nhiệt độ khoảng 100 độ C trong khoảng 5 phút (để tiết kiệm thời gian các bạn có thể mua những lòng đỏ trứng muối đã nướng sẵn
- Sau đó khuấy đều 8 quả trứng gà rồi rán trứng với độ dày vừa phải. Nhớ dùng chảo to để trứng rán có đường kính to sẽ dễ cuốn chả hơn
Bước 2: Quết chả
- Các bạn lần lượt cho 1kg giò sống, đậu ve, cà rốt, nấm mèo và nêm nếm theo công thức: 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê nước mắm vào tô, rồi quết thật mạnh tay đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau
- Sau đó, bạn để hỗn hợp chả nghỉ trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 20 phút để chả thấm gia vị
Mẹo nhỏ: Đây là bước quan trọng trong cách làm giò thủ. Chính vì vậy, các bạn cần nêm nếm gia vị đậm đà để thành phẩm hấp dẫn hơn.
Bước 3: Cuộn và hấp chả
- Sau khi chả đã nghỉ được khoảng 20 phút các bạn đem hỗn hợp này ra cuộn chả
- Đầu tiên các bạn trải miếng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài rồi đặt trứng rán lên trên. Sau đó dùng muỗng quết 1 lớp chả lên trứng rán với độ dày khoảng 2cm
- Tiếp đến các bạn đặt phần trứng bắc thảo cùng trứng muối vào giữa rồi cuộn tròn lại. Các bạn cần cuộn thật chặt tay để phần chả không bị bung ra
- Cuối cùng, bạn đem chả vừa cuộn đi hấp trong vòng 30 phút. Sau 30 phút hấp, bạn đem chả ra để nguội
Thành phẩm
- Sau khi hoàn thành cách làm giò thủ miền Nam, bạn chỉ cần cắt thành những khoanh có độ dày vừa ăn. Sau đó ăn cùng với dưa hành, dưa kiệu ( tham khảo cách làm dưa kiệu ), dưa chua và chấm với muối tiêu chanh
- Phần chả ngũ sắc là một trong những món ăn được ưa chuộng bởi màu sắc hấp dẫn. Bên cạnh đó, chả sẽ có độ kết dính và độ béo đặc biệt
Cách chọn nguyên liệu làm giò thủ ngon
Cách làm giò thủ xào, cách làm giò thủ tai heo… có ngon hay không phụ thuộc rất lớn vào bước chọn nguyên liệu. Sau đây là những mẹo giúp bạn chọn được nguyên liệu tươi ngon:
Cách chọn giò sống
- Giò sống ngon phải không có mùi hôi, không bị chảy nước đặc biệt phần giò đóng gói không được bị rách hay bị hở
- Nếu mua giò đóng gói bao bì sẵn phải đảm bảo rằng giò sống vẫn còn nguyên tem, nhãn ghi thời hạn sử dụng, ngày sản xuất
- Để đảm bảo vệ sinh, các bạn nên chọn những gói giò sống được đóng gói cẩn thận của các thương hiệu lớn, có nguồn gốc xuất xứ ở những địa chỉ uy tín
- Khi mua, bạn cần quan sát thật kỹ những thông tin có in trên bao bì sản phẩm như tên thương hiệu, địa chỉ sản xuất cụ thể rõ ràng, thành phần của giò sống, hạn sử dụng
Cách chọn cà rốt ngon
Bên cạnh chọn giò sống, cách chọn cà rốt cũng góp phần không nhỏ giúp cách làm giò thủ thành công và ngon hơn:
- Màu sắc của phần vỏ cà rốt: Các bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tươi sáng, phần vỏ bên ngoài bóng loáng, nhẵn mịn và không bị sần sùi hay các đốm liti
- Về phần cuống của vỏ cà rốt: Phần cà rốt ngon, giòn sẽ còn nguyên phần cuống và cuống phải còn xanh tươi. Tránh mua phải những phần củ có phần cuống bị dập úng hay những củ đã mất cuống
- Vên cạnh đó các bạn cũng nên tránh mua những củ cà rốt có lá xum xuê ở phần gốc vì như vậy củ cà rốt sẽ giảm độ ngọt và hàm lượng dinh dưỡng cũng thấp hơn những củ còn lại
- Về kích thước: Để đảm bảo được độ tươi ngon, bạn nên chọn mua những củ có kích thước vừa phải. Tuyệt đối không mua những củ có kích thước lớn, nhưng khi cầm lên thì thấy nhẹ, điều này chứng tỏ củ đó đã già, ăn không ngon
Cách chọn mua chân giò tươi ngon
Cách làm giò thủ miền Bắc, miền Nam có ngon hay không cũng phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu chính là giò heo. Chính vì vậy, nếu muốn món ăn hoàn hảo các bạn nên “note” lại những bí quyết chọn giò heo sau đây:
- Khi nhìn bề ngoài các bạn nên chọn những phần giò săn chắc, có màu tự nhiên và tươi. Khi quan sát các thớ thịt đều có những đường cắt khô ráo
- Phần thịt chân giò nếu còn tươi sẽ có phần thịt màu hồng tươi, đặc biệt không có mùi hôi tanh bất thường. Khi ấn vào phần thịt giò sẽ có độ đàn hồi nhẹ
- Nên mua những phần giò có móng vẫn còn nguyên vẹn không bị bong ra
- Các bạn không nên chọn những phần chân giò bị ứ nước hoặc khi cắt ra sẽ có dịch vàng vì đây là những phần chân giò kém chất lượng
- Không chọn những phần chân giò có dấu hiệu tím, hay những phần chân giò có vết thâm đen bên ngoài. Vì rất có thể đây là phần chân giò bị ôi thiu. Nếu dùng phải những phần chân giò này không những ảnh hưởng đến cách làm giò thủ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe
Cách chọn mua tai heo ngon
Cách làm giò thủ có ngon hơn không sẽ phụ thuộc vào bước chọn mua tai heo sau đây:
- Để chọn được tai heo các bạn cần chọn kỹ những phần tai heo có màu sắc sáng, hồng, tai không bị thâm và xỉn màu. Những phần tai heo đó sẽ còn tươi mới và chế biến giòn ngon hơn
- Ngoài ra, tai heo ngon thường có độ đàn hồi cao. Khi nhấn tay vào cảm thấy được độ cứng, bề mặt tai có sự đàn hồi trở lại và cầm lên cảm giác rất chắc tay
- Bên cạnh màu sắc bên ngoài, các bạn cũng cần để ý đến mùi hương của tai heo. Nếu phần tai heo có những mùi ôi, thiu, hôi hay những mùi khác lạ thì bạn đừng nên mua những phần tai heo này. Vì rất có thể bị bơm hóa chất hay để lâu ngày
Cách chọn mua nấm mèo ngon
- Với mộc nhĩ đen khô (nấm mèo) bạn ưu tiên chọn cánh mộc nhĩ có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.
- Những phần nấm ngon sẽ có màu hổ phách sậm, hơi bóng (mặt trên của nấm) và màu cà phê sữa (phía dưới nấm)
- Không nên chọn những phần mộc nhĩ bị đen đậm vì rất dễ bị nhũn nát, không giòn khi chế biến
Cách bảo quản giò thủ
Thông thường các cách làm giò thủ sẽ dùng một số lượng nguyên liệu lớn. Chính vì vậy, rất khó để dùng hết trong 1 lần, nên nếu bảo quản không đúng cách sẽ rất lãng phí. Sau đây là những mẹo giúp bảo quản giò thủ:
- Đối với các loại giò thủ (hay giò xào) chế biến xong nhưng chưa dùng các bạn vẫn nên bảo quản trong tủ lạnh (nhiệt độ ổn định)
- Nên đặt ở vị trí có độ lạnh phù hợp để có thể giữ được độ kết dính và không ảnh hưởng đến hương vị vốn có. Bên cạnh đó, các bạn có thể dùng 2 – 3 lớp lá chuối để bọc lại hay cho vào túi zip
- Khi bảo quản giò thủ, các bạn không được đặt gần đồ sống. Đối với giò thủ chưa cắt, thời hạn sử dụng khoảng 5 – 7 ngày
- Đối với phần giò thủ đã cắt ra, các bạn có thể cho vào hộp thực phẩm hay túi zip rồi bảo quản trong ngăn mát và dùng trong tối đa 2 – 3 ngày
Giò thủ là một món ăn thơm ngon và được nhiều gia đình yêu thích. Mẹ và Con hy vọng với 2 cách làm giò thủ miền Nam và miền Bắc trên đây các bạn sẽ có thêm một công thức món ngon cho gia đình thưởng thức.