Các món ăn ngon từ hải sản hay các món hải sản nướng ngon từ cá tầm không thiếu, chỉ cần các bạn thực hiện theo những công thức sau đây sẽ có ngay một mâm cơm thơm ngon cho gia đình rồi đấy.
Các món hải sản nướng ngon dễ làm
Cá tầm nướng rau củ
Khi được hỏi các món hải sản ngon dễ làm từ cá tầm, không thể không nhắc đến cá tầm nướng rau củ.
Nguyên liệu
- 1 kg Cá tầm
- 50gr Bông cải xanh
- 50gr Bắp
- 50gr Cà chua bi
- Dầu hào 1 muỗng canh
- Tương ớt 1 muỗng canh
- Dầu olive 3 muỗng canh
- Hành tím 5 củ
- Gia vị thông dụng 1 ít (đường/ muối/ hạt nêm)
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Các món hải sản ngon từ cá tầm còn phụ thuộc rất lớn vào khâu chọn nguyên liệu, vì nếu chọn được nguyên liệu tươi ngon sẽ giúp món ăn thơm ngọt hơn rất nhiều. Sau đây là những mẹo giúp chọn được nguyên liệu tươi ngon cho món cá tầm nướng rau củ.
Cách chọn bông cải xanh
- Để chọn được bông cải xanh thơm ngon các bạn nên chọn những phần búp hình cầu vì khi ăn sẽ ngon và ngọt hơn mặt búp hình phẳng. Ngoài ra những bông cải xanh ngon sẽ có màu xanh đậm, đều màu và không bị vàng héo
- Bên cạnh đó, các bạn nên chọn mua bông cải xanh có phần thân chắc, khi sờ vào có độ cứng và giòn nhất định không có vết côn trùng xâm nhập hay xuất hiện vết thâm
- Bạn không nên chọn những bông cải có phần thân mềm, chảy nhớt, dẻo… Bông cải có dấu hiệu bị sâu cắn, lõm nhiều bông không dày chỉ còn thân là những bông cải không ngon
Cách chọn mua bắp tươi ngon
- Các bạn nên chọn những quả bắp có phần vỏ xanh tươi và râu bắp không bị héo hay khô
- Chú ý phần cuống bắp phải còn tươi và mới không bị héo thì bắp bên trong sẽ tươi và ngọt nước hơn
- Bạn có thể tách nhẹ phần vỏ bắp để xem các hạt bắp bên trong, phần hạt ngon sẽ vàng bóng đều và thẳng tắp hơn. Đặc biệt bắp không xuất hiện màu đen
- Không chọn bắp có vỏ ngoài khô hoặc màu trắng đục vì những quả như thế thường quá già hoặc là bắp cũ khô héo
Cách chọn mua cà chua bi tươi ngon
- Bạn nên chọn những quả cà chua có vỏ láng mịn, căng mọng nước và màu đỏ tươi, đặc biệt chọn phần cuống vẫn còn tươi xanh
- Không nên chọn những quả cà chua bị thâm, đốm đem nhỏ và cà chua không đều màu. Các bạn có thể dùng tay chạm vào và cảm nhận quả cà chua không quá mềm hoặc quá cứng. Những quả cà chua ứa nước là cà chua đã bị hư
- Mùi cà chua sẽ thoang thoảng nhẹm, những quả cà chua có mùi chua nặng rất có thể đã bị hư
Cách thực hiện cá tầm nướng rau củ
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Cá tầm bạn lựa chọn con tươi mới sau đó nhờ người bán làm sạch cá để tiện cho việc sơ chế. Bên cạnh đó sẽ giúp các món hải sản ngon dễ thực hiện hơn
- Cá tầm sau khi mua về các bạn làm sạch bằng cách loại bỏ phần vây và mang, bạn đánh sạch vảy cá tầm. Tiếp đến các bạn lấy sạch nội tạng cá. Sau cùng các bạn chuẩn bị nước sôi khoảng 60 độ C để rưới sơ lên cá nhằm làm sạch nhớt cá hơn
- Để có thể làm sạch và khử mùi tanh của cá các bạn loại bỏ các đường gân máu rồi ngâm cá tầm cùng ít giấm pha muối trong khoảng 5 – 10 phút. Rửa sạch lại nhiều lần với nước để khử mùi tanh các món hải sản ngon từ cá tầm sẽ thơm hơn
- Sau đó các bạn cắt cá thành những khoanh tròn vừa ăn, có độ dày khoảng 1 lóng tay
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Phần bông cải xanh mua về các bạn tách thành những bông nhỏ và vừa ăn hơn. Để làm sạch và loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật các bạn có thể đem ngâm cùng nước muối loãng khoảng 5 – 7 phút rồi rửa sạch và để ráo nước
- Trái bắp các bạn đem bỏ vỏ và rửa sạch sau khi cắt bắp thành những khúc vừa ăn. Phần cà chua bi rửa sạch, có thể để nguyên hoặc cắt đôi nếu thích
Xem thêm: Tuyệt chiêu khử thuốc trừ sâu trong rau củ quả
Bước 3: Pha nước sốt
- Các bạn cho vào chén các nguyên liệu sau: 5 củ hành tím, 3 muỗng canh dầu oliu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh dầu hào; sau đó đem hỗn hợp đi xay nhuyễn..
- Mách nhỏ: Nếu bạn không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn hành tím rồi trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
- Bạn dùng cọ chuyên dụng để phết đều hỗn hợp gia vị vừa pha lên toàn bộ bề mặt cá rồi để yên khoảng 15 phút cho cá thấm đều gia vị
Bước 4: Nướng cá
- Các bạn đặt khay nướng có lót một lớp giấy nến. Sau đó các bạn tiến hành đặt phần cá đã ướp dàn đều trên khay cùng với bông cải xanh, bắp và cà chua bi
- Cho khay cá vào lò nướng và tiến hành nướng ở nhiệt độ 150 độ C trong 20 phút
Mách nhỏ:
- Các bạn có thể cho thêm những loại rau củ yêu thích như: đậu bắp, cà tím, khoai lang, cà rốt,…
- Nếu muốn rau củ được thấm vị bạn cũng có thể phết lên một lớp nước sốt
- Nhớ làm ổn định nhiệt trong lò khoảng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C trước khi cho cá vào nướng nhé
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các món hải sản ngon từ cá tầm này, các bạn sẽ có ngay phần cá nướng dậy mùi thơm lừng, thịt cá vàng ươm óng ả màu nước sốt. Cắn thử để cảm nhận thịt cá mềm ngọt, đậm đà cùng với rau củ bùi bùi dùng kèm để bớt ngấy. Chắc chắn đây sẽ là một món nướng thơm ngon để bạn chiêu đãi gia đình một bữa no nê đấy nhé!
Các món hải sản ngon: Gỏi cá tầm
Các món hải sản ngon từ cá tầm không thể không nhắc đến gỏi cá tầm. Đây là công thức các món hải sản ngon đơn giản từ cá tầm nhưng mang đến hương vị vô cùng thơm ngon. Cùng thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1kg Thịt cá tầm
- 300gr Thịt heo
- 200gr Tôm tươi
- 200gr Gan heo
- 6 trái Chanh
- 1 trái Xoài
- 2 trái Dưa chuột
- 2 củ Hành tím
- 1 củ Gừng (củ nhỏ)
- Hành tây 1/2 củ
- Lá chanh 3 cái
- Chanh 1 quả
- Ớt 3 trái
- Sả 2 nhánh
- 200gr Diếp cá
- 200gr Xà lách
- 200gr Ngò gai
- Mè rang 2 muỗng canh
- Đậu phộng giã nhuyễn 2 muỗng canh
- Mắm tôm 1.5 muỗng canh
- Nước mắm 1.5 muỗng canh
- Dầu ăn 5 muỗng canh
- Gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến Gỏi cá tầm
Bước 1: Sơ chế cá tầm
- Cá tầm mua để khử đi mùi tanh sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ đầu, đánh vảy, bỏ đuôi, bỏ ruột và 2 mang rồi rửa lại lần nữa với nước rồi vớt ra lau thật khô.
- Dùng dao cắt vào phần thân gần đầu cá, khi dao chạm tới phần xương cá, bạn trở dao ngang lại rồi di chuyển dao dọc theo sát phần xương, tách rời thịt cá ra khỏi xương cá.
- Tiếp theo bạn dùng dao đâm xuyên cá rồi một tay ghì mạnh dao, tay kia kéo mạnh thớ thịt xuống phần đuôi để tách phần thịt cá ra khỏi da rồi cắt thịt cá thành các miếng mỏng vừa ăn
Cách khử mùi tanh cá tầm
Để món gỏi cá tầm thơm ngon các bạn nên khử sạch mùi tanh của cá tầm, sau đây là những phương pháp giúp khử mùi tanh cá tầm hiệu quả:
- Cách 1: Các bạn chuẩn bị nước vo gạo, sau đó các bạn cho cá vào ngâm khoảng 15 – 20 phút. Tiếp đến các bạn vớt ra rồi rửa sạch với nhiều nước sạch
- Cách 2: Các bạn cho cá vào ngâm khoảng 15 phút với nước gừng trước khi chế biến
- Cách 3: Bạn dùng gừng pha cùng với rượu trắng rồi chà xát vào vùng bụng và da của cá tầm để khử mùi tanh
Bước 2: Ngâm cá
Ngâm các lát cá mỏng vừa cắt trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng khoảng 5 phút rồi vắt thật ráo nước cốt chanh.
Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Phần hành tím các bạn lột sạch vỏ rồi băm nhỏ, gừng bạn đem cạo sạch vỏ ròi cắt thành những sợi vừa ăn. Sả bạn cắt thành những lát mỏng vừa ăn, phần lá chanh bạn cắt sợi nhuyễn.
- Rau thơm các bạn bỏ lá sâu, héo úa… rồi rửa lại nhiều lần với nước và đem cắt nhỏ. Ớt cùng hành tây các bạn đem cắt lát
- Xoài bạn rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Ngò gai, diếp cá, xà lách bạn nhặt sạch và rửa với nước. Dưa chuột rửa sạch, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn
Bước 4: Sơ chế thịt, tôm
- Bên cạnh cá tầm, phần tôm cũng cần khử mùi tanh để các món hải sản ngon từ cá tầm ngon hơn. Sau khi mua tôm về các bạn rửa sạch và lột bỏ đi phần vỏ, đuôi và đầu. Đặc biệt là phần chỉ tôm, các bạn đem ngâm với nước muối loãng từ 2 – 3 phút rồi rửa lại bằng nước sạch
- Thịt heo mua về bạn rửa bằng nước muối pha loãng nhiều lần sau đó rửa lại bằng nước sạch và cắt thành các miếng to có chiều khoảng 1 lóng tay
- Để khử sạch mùi tanh hôi của gan heo, các bạn dùng dao cắt gan thành những khúc nhỏ rồi cho vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 1 tiếng. Rửa sạch lại nhiều lần với nước
Cách rút chỉ lưng tôm nhanh, đơn giản
- Cách 1: Các bạn dùng mũi dao sắt rồi rạch 1 đường dọc sống lưng tôm rồi lấy chỉ tôm ra ngoài
- Cách 2: Các bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm. Sau đó, các bạn xuyên tăm qua rồi dùng kéo để rút chỉ tôm ra ngoài
- Cách 3: Bạn lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm. Tay còn lại các bạn bóc nhẹ 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt nối đầu và thân của tôm. Tiếp đến, bạn từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này phần chỉ tôm sẽ dính với phần phân ở đầu tôm nên chúng sẽ được nhẹ nhàng kéo ra ngoài
Cách sơ chế và khử mùi gan heo đúng cách
Gan heo là nguyên liệu khó chế biến vì có mùi đặc trưng nếu không sơ chế đúng cách. Sau đây là cách sơ chế và khử mùi gan heo rất hiệu quả:
- Cách 1: Các bạn ngâm gan heo ngập trong sữa tươi khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nước
- Cách 2: Bạn pha giấm trắng cùng với nước rồi ngâm gan heo trong hỗn hợp này khoảng 20 – 30 phút. Sau đó các bạn rửa sạch lại bằng nước
- Cách 3: Cho bột mì hoặc bột bắp vào gan heo, trộn đều và để yên khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch
Bước 5: Trộn gỏi cá
- Các bạn cho phần cá đã vắt ráo nước cốt chanh cùng gừng cắt sợi, phần hành tím băm nhỏ, sả, chanh, rau thơm và đậu phộng (đã giã nhỏ), mè rang vào tô lớn
- Tiếp đến các bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi trộn đều tay để các nguyên liệu gia vị hòa quyện và thẩm thấu vào nguyên liệu gỏi
Bước 6: Chiên tôm, thịt và gan heo
Các bạn cho dầu ăn vào chảo, đến khi dầu nóng bạn cho thịt heo và gan heo vào chiên cùng lửa vừa đến khi thịt và tôm chín đều thì cho gan heo vào chiên. Các bạn chỉ cần chiên với lửa vừa khoảng 3 – 4 phút cho gan chín đều cả hai mặt thì vớt ra.
Bước 7: Làm chẩm chéo
- Trước tiên bạn cho gan, tôm và thịt heo đã chiên chín vàng vào máy xay thịt. Chỉnh tốc độ cao nhất để xay nhuyễn các nguyên liệu này rồi dừng lại
- Sau đó các bạn cho hành tím đã cắt nhỏ cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào nồi rồi phi đến khi hành dậy mùi thơm thì cho nước chanh đã ngâm cá lúc nãy vào.
- Tiếp đến các bạn cho 1.5 muỗng canh mắm tôm cùng phần hỗn hợp đã xay vào nồi. Các bạn nấu với lửa nhỏ rồi trộn đều trong vòng 2 – 3 phút rồi tắt bếp. Tiếp đến các bạn cho hỗn hợp này vào máy xay thịt để xay thật nhuyễn chẻo đến khi mịn là hoàn thành.
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành các món hải sản ngon từ cá tầm này các bạn sẽ có được thành phẩm là một dĩa gỏi. Cuối cùng các bạn chỉ cần ăn cùng xà lách cuốn gỏi cá tầm, ớt, diếp cá, xoài cùng rau thơm và thưởng thức thôi.
Gỏi cá tầm có hương vị vô cùng thơm ngon, kết hợp chút vị chua chua cay cay và dễ ăn khi kết hợp phần thịt ngọt tự nhiên cùng xoài sống. Chẻo mang vị béo, thơm và rất vừa ăn. Khi kết hợp cùng phần rau ăn kèm sẽ mang đến hương vị tươi mới. Đảm bảo đây sẽ là một món ngon mà bạn nhất định phải thử một lần.
Cá tầm là nguyên liệu dinh dưỡng và có độ dai thơm nên dễ chế thành các món hải sản ngon. Hy vọng với những thông tin trên đây, các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc hải sản nấu món gì ngon. Chúc các bạn thành công nhé!