Một số thực phẩm như dứa, xoài, sữa chua, ngũ cốc,… rất có lợi cho quá trình sinh nở của bạn, giúp hạn chế tình trạng kéo dài thời gian chuyển dạ, sinh khó, sinh mổ. Hãy xem các bác sĩ gợi ý sắp sinh nên ăn gì nhé.
Chế độ ăn uống cho mẹ bầu chuyển dạ sắp sinh
Trong quá trình chuyển dạ cho đến khi sinh con, phụ nữ sẽ phải tiêu hao rất nhiều calo và cần bù thêm nhiều calo để cung cấp cho cơ thể lượng năng lượng phải tiêu hao trong quá trình này. Việc ăn uống sẽ giúp mẹ dễ sinh hơn, đặc biệt là sinh thường, tránh tình trạng kiệt sức trong lúc sinh, sức khỏe suy giảm dẫn đến sinh mổ.
Vậy sắp sinh nên ăn gì? Mẹo ăn uống cho mẹ gần ngày sinh hoặc khi có dấu hiệu chuyển dạ như thế nào? Nhìn chung, gần ngày sinh, khi ăn uống mẹ bầu cần lưu ý:
Chọn thức ăn dễ tiêu hóa
Các loại thức ăn khó tiêu lúc này sẽ không thể cung cấp được cho cơ thể lượng calo mà cơ thể cần. Việc đầy bụng, khó tiêu lúc này cũng sẽ khiến bạn dễ cảm thấy khó chịu. Do đó, nên ưu tiên các loại thức ăn dễ tiêu hóa, ít gia vị hoặc dầu mỡ để cơ thể được bổ sung năng lượng nhanh chóng, hạn chế cảm giác buồn nôn, nôn ói khi chuyển dạ.
Không quên bổ sung protein
Bà bầu sắp sinh nên ăn gì? Hãy cân nhắc lựa chọn các thực phẩm giàu protein như sữa chua Hy Lạp, bơ hạt, phô mai,… để cung cấp cho cơ thể bạn lượng protein cần thiết để giúp bạn vượt cạn thành công.
Carbohydrate phức tạp
Carbohydrate rất quan trọng đối với việc cung cấp năng lượng cho bạn trong suốt quá trình chuyển dạ. Tuy nhiên, không phải loại carbs nào cũng tốt. Do đó, với vấn đề sắp sinh nên ăn gì, quan trọng là bạn phải tìm được các loại carbs tốt cho cơ thể, chẳng hạn như bột yến mạch, gạo lứt, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa tách kem,…
Không quên uống nhiều nước
Đừng chỉ quan tâm sắp sinh nên ăn gì mà bỏ qua việc uống nước bạn nhé. Thiếu nước cũng khiến việc sinh nở kém thuận lợi hơn bạn mong đợi đấy. Nên chú ý ăn nhiều canh, uống nước lọc hoặc nước dừa tươi khi chuyển dạ, hạn chế trà, cà phê, các thức uống có chứa caffeine và đặc biệt là nói không với rượu, bia, đồ uống có cồn.
Bà bầu sắp sinh nên ăn gì ?
Nên chọn những loại thực phẩm nào để dễ tiêu hóa, lại giúp bổ sung carbs và protein như gợi ý? Việc sắp sinh nên ăn gì cũng khiến các mẹ bầu đắn đo, lo lắng. Theo đó, bạn có thể ưu tiên các loại thực phẩm, thức uống như:
- Trái cây: Hãy lựa chọn nho, dưa, chuối,… – những loại trái cây dễ tiêu hóa, tốt cho mẹ bầu trong suốt quá trình chuyển dạ. Bạn có thể ăn trái cây tươi, kết hợp với các loại hạt, xay sinh tố hoặc nước ép để uống đều được. Ngoài ra, nên ăn dứa và xoài – hai loại trái cây có chứa bromelain hỗ trợ làm mềm tử cung, kích thích chuyển dạ.
- Sữa chua: Gần đến ngày sinh, mẹ bầu có thể tích cực ăn sữa chua bởi sữa chua sẽ giúp cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết trong suốt quá trình vượt cạn. Ngoài ra, với câu hỏi sắp sinh nên ăn gì nếu không thích sữa chua thì bạn có thể thay thế bằng các chế phẩm từ sữa khác cũng rất phù hợp đấy nhé.
- Ngũ cốc nguyên hạt: Như Mẹ và Con bật mí phía trên, ngũ cốc nguyên hạt rất giàu carbohydrate tốt cho cơ thể, lại dễ tiêu. Khi chuyển dạ hoặc gần ngày sinh thì mẹ bầu có thể ăn thêm ngũ cốc nguyên hạt để quá trình sinh nở được thuận lợi hơn nhé.
- Mật ong: Sắp sinh nên ăn gì? Đó chính là mật ong! Thành phần của mật ong có chứa đến khoảng 82% là carbohydrate. Không chỉ vậy, mật ong còn giúp cung cấp nhiều chất chống oxy hóa và các vitamin cần thiết cho quá trình vượt cạn của bạn. Nếu không thích dùng đường, bạn có thể thay thế bằng mật ong khi ăn ngũ cốc, làm sinh tố hoặc làm món sữa chua không đường với mật ong cũng rất tốt đấy nhé.
- Nước dừa: Vì sao bác sĩ khuyến khích mẹ bầu trong giai đoạn gần sinh nên uống nước dừa? Vì sao khi được hỏi sắp sinh nên ăn gì thì các bác sĩ thường tư vấn mẹ bầu nên chủ động uống nước dừa? Do nước dừa có chứa magie, kali và chất điện giải giúp bù nước cho mẹ bầu nhanh chóng hơn trong quá trình vượt cạn.
Sắp sinh không nên ăn gì ?
Bên cạnh những thực phẩm tốt cho quá trình sinh nở thì cũng có những thực phẩm không lành mạnh, khiến mẹ bầu gặp khó khăn khi đón bé yêu chào đời. Các thực phẩm mà bạn lưu ý nên tránh trong quá trình ăn uống gần ngày sinh bao gồm:
- Cam hoặc nước cam: Độ chua của cam có thể gây đau bụng, buồn nôn hoặc cảm giác nóng rát sau khi nôn.
- Thức ăn nhiều đường: Thực phẩm nhiều đường có thể giúp bạn tăng cường năng lượng nhanh chóng nhưng sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và buồn nôn khi năng lượng của bạn đạt đến đỉnh điểm. Vì thế, nên tránh các loại thực phẩm như bánh ngọt, kẹo dẻo, bánh quy, các loại nước sốt,… .
- Thực phẩm nhiều dầu mỡ và chất béo: Thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ hay thực phẩm nhiều chất béo sẽ dễ gây khó tiêu, khiến bạn có cảm giác khó chịu trong suốt quá trình chuyển dạ, thậm chí là cả sau khi vượt cạn.
- Rượu, bia, trà, cà phê: Sắp sinh nên ăn gì, uống gì và tránh những loại thực phẩm gì? Phụ nữ mang thai nên hạn chế thức uống chứa cồn và caffeine để tránh thức khuya, gây mệt mỏi và suy nhược cơ thể.
Gần ngày chuyển dạ, vượt cạn, việc ăn uống cũng phải cẩn thận hơn. Hy vọng thông qua bài viết của Mẹ và Con, bạn có thể biết sắp sinh nên ăn gì, kiêng gì để vượt cạn thành công. Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông và thật nhiều sức khỏe nhé!