Bún riêu cua đồng là món ăn có thể thưởng thức bất kỳ mùa nào trong năm, không những ngon miệng mà còn đầy đủ dinh dưỡng và giàu chất đạm. Với vị ngọt thanh của cua đồng, vị chua của cà chua và hương vị đậm đà hòa quyện tạo nên một cảm giác ngon khó tả khi ăn kèm với bún.
Bạn thích vị bún riêu cua đồng bởi sự thanh đạm, hài hòa? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ 3 cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon để bạn tham khảo. Bật mí là có cả công thức không cần cua đồng mà vẫn rất chuẩn vị nữa đấy nhé!
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc chuẩn bị
Để nấu một bún riêu cua đồng chuẩn Bắc thì có phần hơi cầu kỳ vì khâu chuẩn bị gia vị và nguyên liệu khá tốn thời gian. Nhưng bù lại thành quả cho ra là bát bún riêu cua ngọt dịu, thanh mát, xua tan cái nóng nực của ngày hè.
>> Xem thêm: Cách nấu bún riêu ốc
Ở một số địa phương còn có cách nấu món bún riêu cua miền Bắc nhưng công thức dưới đây sẽ giữ lại nguyên bản vị của bún riêu cua.
Nguyên liệu
- Cua đồng ngon: 500 gram
- Đậu phụ: 3 bìa
- Cà chua: 4 quả
- Me: 2 quả
- Bún: 1 kg
- Mắm tôm: 50 ml
- Hành tím, hành lá, rau mùi
- Rau sống gồm có các loại như rau muống, xà lách, bắp chuối
- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, hạt tiêu
Cách nấu bún riêu cua đồng miền Bắc
Bước 1: Sơ chế cua đồng
- Sau khi mua cua đồng về, bạn xóc cua với muối để loại bỏ chất bẩn bên trong con cua
- Bỏ yếm, bóc mai để khều gạch.
- Thịt cua thì xay nhuyễn, thêm nước và lọc khoảng 3 lần, lọc cho đến khi nước cua còn hơi trong thì dừng.
Bước 2: Rán đậu hũ
- 3 miếng đậu hũ bạn đem cắt miếng vuông nhỏ vừa ăn sau đó cho vào chảo ngập dầu và rán vàng.
- Khi dầu chín tới đến khi miếng đậu chín vàng thì vớt ra đĩa để ráo.
- Nên lót giấy thấm dầu xuống đĩa trước rồi để đậu lên trên sẽ ráo nhanh hơn và thấm bớt dầu mỡ.
Bước 3: Sơ chế các loại rau
- Cà chua rửa sạch, thái múi cau 3 quả, 1 quả còn lại băm nhuyễn.
- Các loại rau sống ăn kèm nhặt sạch, đem rửa lại với nước muối rồi ngâm vào nước đã cho nước cốt chanh để rửa rau củ sạch.
Bước 4: Phi gạch cua
- Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho chút dầu rồi phi hành tím thái nhỏ lên, phi đến khi hành có màu vàng ươm thì đổ gạch cua vào, tiếp đến bạn đảo nhanh tay rồi tắt bếp và đổ gạch cua vào một bát để riêng.
- Nồi nước cua sôi, bạn dùng thìa lớn múc thịt cua để vào đĩa lòng sâu, lúc này bạn nhớ gạn nước và múc sao cho khéo đừng để vỡ cua nhé. Tiếp tục đổ 1/2 phần gạch cua vừa phi hành thơm lên trên thịt cua để thịt mềm và giúp thịt ngấm gia vị.
Bước 5: Nấu riêu cua
- Đổ phần cà chua băm vào nồi
- Thêm 1 muỗng cafe mắm tôm, 1/2 gạch cua còn lại, 2 quả me và chút nước mắm cùng hạt nêm vừa ăn vào.
- Chờ nồi nước dùng gần sôi thì cho tiếp phần cà chua thái múi cau vào đun tiếp cho sôi một chút rồi tắt bếp.
Bước 6: Thưởng thức
Cho bún vào bát, cho vài miếng đậu phụ rán vào một góc, sau đó thêm một muỗng canh thịt cua đồng vào, rắc hành lá cùng rau mùi thái nhỏ vào 1 góc sau đó rưới nước dùng vào bát, thêm các loại rau sống, lát chanh, ớt và thưởng thức nóng.
Cách nấu bún riêu cua kiểu miền Bắc cũng không quá khó phải không nào? Giờ thì bạn chỉ việc thưởng thức vị thơm ngọt của cua, giòn giòn của đậu phụ, một chút chua chua của cà chua vô cùng ngon miệng và đầy hoài niệm.
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc không cần cua
Nếu bạn không ăn được hoặc dị ứng với cua nhưng vẫn muốn thử vị nước dùng thanh mát của bún riêu cua vào những ngày mùa hè nóng nực thì đây là công thức dành cho bạn. Dưới đây là cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon mà không cần cua để bạn tham khảo.
Nguyên liệu
- 300g thịt nạc vai
- 200g tôm khô
- Đậu hũ chiên
- Bún tươi
- Sườn non
- 2 trái trứng gà
- Cà chua, hành khô và các loại rau ăn kèm
- Dầu hạt điều, gia vị
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc không cần cua
Bước 1: Sơ chế phần thịt
Rửa sạch sườn non, luộc sơ qua và rửa lại bằng nước lạnh.
Bước 2: Xay thịt
Cho sườn vào nồi, tôm rửa sạch vớt ra để ráo nước rồi đem giã nhuyễn. Phần thịt vai thì xay nhuyễn.
Bước 3: Sơ chế nguyên liệu
- Cắt đậu hũ thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau, và các loại rau thơm cũng rửa sạch.
- Tiếp đến, trộn đều tôm với thịt xay, nêm nếm thêm chút gia vị. Cùng với đó, thêm hai lòng đỏ trứng gà vào hỗn hợp rồi trộn đều lên.
Bước 4: Nấu nước dùng
Cho đậu vào nồi nước dùng cà chua, nước sôi vo viên thịt xay rồi thả vào. Đun nước sôi khoảng 20 phút.
Bước 5: Thưởng thức
Cuối cùng, cho bún và riêu ra bát rồi thưởng thức. Tuyệt vời hơn khi ăn cùng với các loại rau sống.
Làm bún riêu không cua đơn giản hơn cách nấu bún riêu cua miền Bắc phải không nào? Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc không ăn được cua thì hãy thử làm món này thay thế nhé!
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc theo kiểu chay
Nếu bạn là một người ăn chay hay chỉ đơn thuần là ngán thịt cá thì tại sao không thử ngay cách nấu bún riêu cua chay. Vừa giải nhiệt hiệu quả mà vẫn mang tới nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Tham khảo ngay cách nấu bún riêu cua miền Bắc thuần chay này ngay nào.
Nguyên liệu
- 200g đậu hũ chiên
- 1 miếng đậu hũ non
- 1 lít sữa đậu nành
- 50g nấm đông cô
- 150g nấm rơm
- 3 trái cà chua
- 1 củ cà rốt, 1 củ cải trắng, 1 củ su su
- Dầu màu điều, hành baro
- Bún và rau sống ăn kèm
Cách nấu bún riêu cua miền Bắc thuần chay
Bước 1: Sơ chế rau củ
Nấm rơm cắt gốc, rửa sạch. Lấy một ít đi băm nhuyễn, phần còn lại cắt đôi. Ngâm mềm nấm đông cô và băm nhuyễn.
Gọt vỏ cà rốt, củ cải trắng, su su, rửa sạch với nước rồi cắt khúc vừa ăn. Cà chua rửa sạch, thái múi cau, hành ba rô cũng rửa sạch, cắt bỏ rễ rồi cắt nhỏ.
Bước 2: Làm riêu cua chay
Dùng muỗng tán nhuyễn miếng đậu hũ non, sau đó trộn đều cùng nấm rơm, nấm đông cô đã băm nhuyễn.
Tiếp đó cho 1 muỗng hạt nêm chay, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường và thêm vào một ít tiêu xay vào hỗn hợp trên.
Bắc chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn, cho hành vào xào tới khi vàng, dậy mùi thơm thì cho hỗn hợp đậu hũ và nấm vào, đảo đều đến khi săn lại thì tắt bếp và nhấc chảo xuống.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Cho vào nồi 1,5 lít nước lọc và đun ở lửa lớn.
- Nước sôi thì cho củ cải trắng, cà rốt và su su vào. Thêm 1/2 muỗng cà phê muối vào và hầm trong khoảng 30 phút.
- Sau 30 phút, cho vào nồi nước hầm rau củ 1 lít sữa đậu nành. Nấu đến khi sữa vừa sôi thì hạ lửa nhỏ.
- Để sữa kết tủa thành riêu cua nổi lên mặt nước, rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng nước chanh cùng 1 ít muối và khuấy nhẹ tay.
- Sau khi phần sữa đã kết tủa nổi lên mặt nước thì thêm vào phần riêu đã xào.
- Sau đó, cho cà chua, nấm rơm cắt đôi cùng đậu hủ chiên vào.
- Nêm nếm lại bằng nước mắm chay cùng các loại gia vị cho vừa ăn
Bước 4: Thưởng thức
Cho bún ra tô, múc riêu, đậu hũ, cà chua, chan nước dùng rồi rắc một ít rau mùi lên mặt và thưởng thức.
Với cách nấu bún riêu cua miền Bắc ngon thuần chay này thì thành quả là nước dùng ngọt và đậm đà từ nước dùng rau củ. Hòa quyện cùng đậu hũ và riêu cua nấm dai giòn. Vậy là bạn đã có một món ăn giàu chất dinh dưỡng và không ngấy dầu mỡ, thịt cá đúng chuẩn cho ngày hè rồi đấy.
Cách nấu bún riêu cua này có thể khiến nhiều người ban đầu lo sợ vì các bước chuẩn bị gia vị khá nhiều, nhưng chỉ cần bắt tay vào làm thì bạn sẽ cảm thấy không có gì khó khăn, cồng kềnh, ngược lại cực đơn giản.
Ngoài ra bạn có thể biến tấu với cách nấu bún riêu cua ốc miền Bắc, bún riêu cua không cua hay bún riêu cua chay để đa dạng thực đơn và khẩu vị cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công.