Chắc hẳn khi chán cơm, các bà nội trợ sẽ nghĩ ngay đến những món ăn thanh đạm hơn. Đặc biệt là cá hấp. Cùng học ngay cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng sau đây từ Tạp chí Mẹ và Con nhé!
Cách làm cá diêu hồng hấp hành cuốn bánh tráng (cách truyền thống)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 con cá diêu hồng (khoảng 500 – 700gr)
- 300gr thịt heo băm (nên chọn loại ba chỉ băm để mỡ từ thịt heo sẽ làm cá mềm và ngọt hơn), có thể chọn thịt heo nguyên miếng sau đó cắt lát mỏng nếu muốn cuốn cùng bánh tráng
- 300gr bún tươi
- 1 gói Bánh tráng (dùng để cuốn)
- 1 quả trứng
- 100gr nấm mèo băm
- 4 củ hành tím
- Hành lá (bạn có thể thay bằng ngò rí)
- 1 trái ớt
- Rau sống ăn kèm (xà lách, rau thơm, dưa leo, cần ống…)
- Gia vị nêm nếm
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế cá
- Cá sau khi mua về các bạn đánh sạch vảy, rồi đem bỏ nội tạng. Tiếp đến bạn dùng muối hoặc chanh chà xát vào cá để làm sạch nhớt rồi rửa sạch với nhiều lần nước
- Bạn dùng dao khứa cá thành những đường chéo, làm như vậy cá sẽ nhanh thấm gia vị hơn. Khi ăn cũng dễ dàng tách thịt hơn
Cách sơ chế cá sạch, không tanh:
- Khi bạn làm cá, các bạn nên bỏ hết nội tạng và đánh thật sạch vảy cá (đây là phần khiến cá bị tanh)
- Chà rửa thật sạch phần mang cá, hay cắt bỏ phần mang cá sẽ giúp cá đỡ tanh hơn
- Bạnh dùng chanh, rượu, muối… để làm sạch nhớt cá trên bề mặt da
- Nếu được bạn có thể giã gừng tươi, rồi trộn với giấm ăn. Sau đó chà vào cá để khử mùi tanh
Bước 2: Ướp thịt băm
- Bạn lột sạch vỏ 4 củ hành tím, sau đó băm nhuyễn cùng 1 trái ớt để ướp thịt
- Cho 300gr thịt băm, hành tím và ớt, 100gr nấm mèo băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê thì là, 1 muỗng canh hành lá cắt nhuyễn vào 1 cái tô. Sau đó bạn đập 1 quả trứng vào rồi trộn đều
- Ướp thịt trong vòng 10 – 15 phút để hỗn hợp thấm đều vào thịt sẽ ngon hơn
Bước 3: Hấp cá
- Với cách làm cá diêu hồng hấp này, bạn lấy thịt đã ướp ở trên rồi phủ đều lên cả hai bề mặt cá
- Chuẩn bị nồi hấp, bật lửa lớn để đun sôi nước. Đến khi nước sôi các bạn vặn nhỏ lửa rồi cho cá vào hấp 30 – 40 phút
- Sau khi cá chín, cá chuyển màu và phần thịt sẽ chuyển sang trắng đục. Các bạn rắc lên hành lá cắt nhuyễn và ngò rí. Đậy nắp khoảng 3 phút cho hành chín và thưởng thức
Hoàn thành
Như vậy là đã có ngay món cá diêu hồng hấp thơm ngon để cuốn kèm bánh tráng, bún và rau sống rồi. Để thêm phần hấp dẫn các bạn có thể rắc thêm ít mỡ tỏi để dậy mùi thơm. Cuốn 1 cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt hoặc mắm nêm sau đó cảm nhận độ tươi và ngọt của thịt cá, đậm đà của thịt băm, tươi ngon của rau sống. Đây sẽ là món ăn rất tuyệt vời cho gia đình bạn, cùng thực hiện ngay nào!
Xem thêm: Cách làm mỡ tỏi
Cách làm cá diêu hồng hấp tương hột (chưng tương hột)
Khi nhắc đến cá diêu hồng nấu món gì ngon không thể bỏ qua cách làm cá diêu hồng hấp tương hột.
Nguyên liệu làm cá diêu hồng chưng tương
- 500gr (1 con) cá diêu hồng
- 60gr tương hột (các bạn có thể tham khảo cách làm tương hột để dùng cho món cá diêu hồng hấp này)
- 15gr nấm mèo
- 30gr bún tàu
- 30gr nấm đông cô
- Nguyên liệu khác: Hành lá, hành tím, hành tây, tỏi, gừng, ớt sừng, rau cần tàu
- Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn, dầu hào, tiêu
Cách làm cá diêu hồng hấp tương hột
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Để làm sạch cá các bạn nên cắt bỏ phần ruột cá, sau đó đánh vảy thật kỹ để cá sạch nhớt (phần tanh nhất của cá). Tiếp đến các bạn dùng mũi dao để khứa những đường nhỏ trên thân cá (cách này sẽ giúp cá thấm gia vị nhanh hơn)
- Phần nấm mèo cùng bún tàu các bạn ngâm vào 2 tô riêng đến khi hai nguyên liệu này nở to và mềm thì vớt ra cho vào rổ để ráo. Tiếp đến các bạn cắt bún tàu thành khúc vừa ăn, phần nấm mèo các bạn cắt thành từng miếng nhỏ
- Hành tím và tỏi bạn băm nhỏ từ 1-2 củ, gừng gọt vỏ cắt sợi, ớt sừng bỏ hạt rồi cắt thành sợi nhỏ. Bạn ngâm nấm đông cô rồi cắt lát nhỏ và cắt 30gr hành tây thành các múi cau, hành lá và rau cần tàu bạn cắt thành những khúc khoảng bằng một ngón tay
Bước 2 Xào tương hột
- Các bạn cho vào chảo một ít dầu ăn, đun với lửa lớn đến khi dầu nóng nhẹ thì cho hành tím, gừng và tỏi vào đảo đều đến khi vàng thơm. Tiếp đến chỉ cần cho nấm mèo, nấm đông cô, hành tây vào xào với lửa vừa rồi nêm nếm thêm công thức sau: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương
- Xào khoảng 2 phút thì bạn cho 60gr tương hột vào, đảo sơ qua rồi tắt bếp (không nên xào tương hột quá lâu sẽ khiến món ăn không ngon và tương bị bở)
Bước 3 Hấp cá diêu hồng
- Các bạn cho 1/2 phần cần tàu cùng đầu hành lá đã chuẩn bị lúc nãy vào một cái dĩa lớn (chọn dĩa có độ sâu, vì khi hấp cá sẽ tiết nước). Tiếp đến các bạn rải đều hai nguyên liệu này, đặt cá diêu hồng lên trên rồi rưới phần tương hột, nấm đã xào vào để hấp cá
- Hấp cá được khoảng 10 phút thì bạn cho bún tàu vào và hấp thêm 5 phút nữa. Sau khi hấp xong thì bạn cho thêm hành lá và phần cần tàu còn lại cũng như ớt sừng vào rồi hấp tiếp khoảng 2 phút rồi tắt bếp
Thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm cá diêu hồng hấp tương hột các bạn chỉ cần rắc ít tiêu xay nhuyễn lên trên. Phần thịt cá có độ ngọt dịu, cá không bị khô, phần cá thơm vừa của cần tàu và hành lá. Kết hợp với độ mặn thơm đặc trưng của tương hột càng thêm hấp dẫn cho món ăn.
Cách làm nước chấm
Bí quyết để cách làm cá diêu hồng hấp thành công là cần phải pha chế được một chén nước chấm ngon. Cùng học ngay cách pha nước chấm sau đây nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200ml nước mắm cá cơm loại ngon
- 150gr đường trắng, bạn có thể dùng đường vàng để màu nước mắm vàng óng đẹp mắt hơn
- 200ml nước dừa tươi nguyên chất
- 3 tép tỏi tươi bóc vỏ và băm nhuyễn
- 3 trái ớt sừng tươi băm nhuyễn
Cách làm như sau
Bước 1: Bắc một nồi nhỏ lên bếp, cho nước mắm cùng với đường vào. Bật lửa lớn, vừa đun, vừa khuấy đều hỗn hợp cho đến khi đường tan. Các bạn nhớ khuấy đều tay, vì đường rất dễ khét dưới đáy nồi.
Bước 2: Các bạn chế nước dừa vào nồi, khuấy đều. Tiếp tục nấu sôi đến khi nước mắm sệt và keo lại như mong muốn thì tắt bếp. Đây là bước rất quan trọng quyết định độ ngon của món cơm tấm, chính vì vậy các bạn đừng quên bước này nhé!
Bước 3: Múc nước mắm ra chén, cho phần tỏi ớt băm nhuyễn lên, khuấy đều là xong. Vậy là bạn đã có phần nước mắm thơm ngon ăn kèm với cơm sườn nướng rồi đấy!
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Cách làm cá diêu hồng hấp có thành công và ngon miệng hay không phụ thuộc rất nhiều vào khâu chọn nguyên liệu. Chính vì vậy, các bạn hãy note ngay những thông tin dưới đây từ cách làm cá diêu hồng hấp để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhé!
Cách chọn mua cá diêu hồng tươi ngon:
- Khi chọn mua cá điêu hồng nên chú ý đến mắt cá, nếu thấy mắt cá trong thì là cá tươi, nên chọn mua
- Cá không tươi sẽ có màu mắt mờ đục, không nên mua bạn nhé
- Dùng tay ấn vào phần thân cá nếu cảm nhận được độ đàn hồi là cá tươi
- Nên mua cá còn sống, bơi tung tăng trong hồ để đảm bảo độ tươi ngon cho món ăn
- Lật nhẹ phần mang cá ra xem nếu phần mang cá còn đỏ hồng là cá ngon
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon:
Bên cạnh cách chọn cá diêu hồng, để cách làm cá diêu hồng hấp thành công bước chọn thịt cũng rất quan trọng. Vì thịt heo khi chọn được phần tươi ngon sẽ giúp món cá diêu hồng hấp thơm và ngọt nước hơn. Sau đây là những lưu ý giúp bạn chọn được thịt heo tươi ngon:
- Thịt heo tươi sẽ có lớp màng khô bên ngoài, bề mặt lát cắt se lại khi chạm vào không có cảm giác dính tay
- Phần thịt tươi có màu đỏ hồng, mềm mại còn phần mỡ có màu trắng đục
- Nếu bạn thấy miếng thịt có màu đỏ sậm, ngả đen thì không nên mua vì đây có thể là thịt heo được nuôi bằng chất tạo nạc
- Tránh mua thịt có màu xanh nhạt, thâm đen hoặc da màu đỏ
- Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi, khi ngửi có mùi thịt tươi đặc trưng
- Đối với món ăn này bạn nên chọn mua thịt nạc dăm hoặc thịt có nạc có mỡ
Trên đây là cách làm cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng thơm ngon tại nhà. Hy vọng với công thức trên đây, các bạn sẽ học thêm được một món ngon cuối tuần cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công nhé!