Cá hộp chỉ cần khui nắp sau đó cho vào chảo hâm nóng là có thể dùng. Tuy nhiên, nếu chỉ nấu với cách này thì rất ngán và có phần thiếu dinh dưỡng. Trong chuyên mục nấu ăn này, Mẹ và Con sẽ mách bạn cách chế biến cá hộp siêu ngon và dễ thực hiện nhé!
Xem thêm: Cá ngừ hộp làm món gì ngon
Cách chế biến cá hộp kho trứng cút
Nguyên liệu
- 2 hộp cá mòi đóng hộp nhỏ
- 15 – 20 trứng cút
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tím
- Ớt sừng (bạn có thể thay thế bằng ớt hiểm nếu thích ăn cay)
- Rau quế
- 4 muỗng canh nước tương
- Dầu ăn
- Gia vị nêm nếm
Cách chế biến
Bước 1: Luộc trứng cút
- Bạn bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, sau đó cho trứng cút vào luộc 5 phút. Đến khi trứng cút chín các bạn vớt ra rồi cho vào tô nước lạnh để dễ bóc vỏ hơn
- Mẹ luộc trứng cút nhanh: Để lột trứng cút nhanh các bạn nên ngâm với nước lạnh. Sau đó cho trứng vào hũ đựng có nắp rồi lắc mạnh khoảng 10 lần để lớp vỏ bong ra. Tiếp đến các bạn chỉ cần gỡ nhẹ trứng cút ra là đã hoàn thành
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Phần hành tím các bạn bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Tỏi cũng làm tương tự. Ớt bạn rửa sạch rồi băm nhỏ. Phần lá quế bạn rửa sạch rồi nhặt những phần lá non hay phần ngọn để dùng, cắt nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Kho cá
- Các bạn bắc 1 cái chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào rồi đun nóng. Tiếp đến các bạn cho hành, tỏi đã băm vào phi thơm. Bạn tắt bếp rồi cho toàn bộ cá mòi vào chảo (sẽ không văng dầu). Cho vào 4 muỗng canh nước tương, 1/2 muỗng canh đường và 1/2 hạt nêm. Đảo nhẹ rồi bật lửa nhỏ, nấu trong 3 – 4 phút. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Tiếp đến các bạn cho phần trứng cút đã lột vỏ vào rồi nấu thêm 2 phút nữa. Bạn cho ớt băm cùng lá quế vào rồi tắt bếp
Thành phẩm
Cá mòi hộp kho trứng cút có hương vị thơm ngon. Cá mòi hộp rất thơm và mềm quyện cùng vị béo bùi đặc trưng của trứng cút và nước sốt đậm đà, ăn cùng bánh mì hoặc cơm nóng thì không gì bằng!
Cách chế biến cá hộp nấu gà, nấm
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 700gr thịt gà (bạn nên chọn phần má đùi sẽ ngon hơn)
- 100gr nấm đông cô
- 200gr nấm rơm
- Cá mòi hộp
- 2 củ cà rốt
- 1 củ khoai tây
- Nước dừa tươi
- Ngò rí
- Tỏi và hành tím băm nhuyễn
- Tương cà
- Bột năng
- Dầu ăn
- Các loại gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế gà
- Thịt gà sau khi mua về các bạn đem rửa sạch với nước muối loãng. Tiếp đến rửa sạch lại với nhiều lần nước rồi cắt thành miếng vừa ăn
- Tiếp theo các bạn ướp thịt gà theo công thức 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng canh tương cà trộn đều, ướp trong 30 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
- Phần nấm đông cô khô các bạn đem ngâm cùng nước nóng khoảng 10 phút cho nở ra rồi cắt bớt phần chân nấm. Tiếp đến các bạn đem rửa lại nhiều lần nước để sạch cát
- Phần cà rốt và khoai tây các bạn đem đi gọt vỏ sạch, cắt thành những khúc vừa ăn. Sau đó bạn ngâm cùng nước muối loãng để không bị thâm khoai tây. Rửa nhiều lần nước rồi để ráo
- Nấm rơm các bạn đem rửa sạch với nước muối loãng rồi cắt bỏ phần chân nấm. Nếu nấm quá to các bạn có thể cắt đôi rồi rửa lại với nước để vào rổ cho ráo nước
Bước 3: Sơ chế cá mòi hộp
Bạn cho cá mòi hộp ra đĩa, sau có tách bỏ xương cá, cho thịt cá ra đĩa khác rồi dùng muỗng tán nhuyễn.
Bước 4: Nấu cá mòi nấm, gà
- Các bạn bắc một cái nồi lên bếp rồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đến các bạn cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo các bạn cho phần thịt gà đã ướp vào xào nhanh tay cho săn lại. Rồi bạn cho hết phần nước sốt cá mòi cùng nấm đông cô vào xào với lửa vừa trong vòng 2 phút (đến khi thịt gà săn lại)
- Sau đó, các bạn cho 1.5 lít nước dừa tươi vào nồi rồi cho thêm ít muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường khuấy đều, nấu trên lửa vừa khoảng 5 phút
- Sau đó bạn cho khoai tây vào hầm trước khoảng 5 phút rồi cho cà rốt vào nấu thêm 10 phút. Trong quá trình nấu các bạn nhớ vớt bọt liên tục để thành phẩm được trong hơn nhé
- Cuối cùng các bạn cho phần cá mòi đã tán nhuyễn cùng nấm rơm vào nấu thêm 5 phút cho nấm chín. Bạn pha bột năng cùng ít nước rồi cho vào nồi. Khuấy đều, nêm thêm ít gia vị cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn thì tắt bếp. Bạn cho ra tô rồi cho ngò rí lên trên và thưởng thức
Thành phẩm
Gà nấu cá mòi và nấm có màu sắc thật đẹp và bắt mắt. Thịt gà mềm kết hợp với các loại củ và nấm mang đến hương vị cực kỳ thơm ngon. Món này bạn có thể ăn cùng cơm trắng hay chấm bánh mì cũng rất ngon.
Cách chế biến cá hộp xào bầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 1 hộp cá mòi lớn
- 1 trái bầu to
- Hành lá, ngò rí
- Hành tím băm, tỏi băm
- Dầu hào
- Dầu ăn
- Tiêu
- Các loại gia vị nêm nếm thông thường
Cách chế biến cá hộp xào với bầu
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Bạn gọt sạch vỏ bầu, sau đó cắt thành từng khoanh rồi cắt dọc thành sợi vừa ăn. Các bạn có thể băm bầu rồi cắt dọc theo đường băm bầu là được
- Hành tím bóc vỏ băm nhỏ. Hành lá và ngò rí bỏ lá hư và gốc, rửa sạch, rồi cắt khúc khoảng 1 lóng tay
Bước 2: Xào bầu
Làm nóng chảo trên lửa vừa, sau đó cho vào 2 muỗng canh dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Tiếp theo các bạn cho bầu và nêm theo công thức: ít muối, ⅓ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh tiêu xay và 1 muỗng canh dầu hào vào đảo đều.
Bước 3: Cho cá hộp vào
Sau đó các bạn cho phần cá hộp vào rồi đảo nhẹ. Nấu cá hộp trên lửa vừa khoảng 3 – 4 phút để bầu chín hẳn. Cuối cùng các bạn cho hành lá cùng ngò rí vào là đã hoàn thành cách chế biến cá hộp xào bầu rồi đấy.
Thành phẩm
Chỉ cần những nguyên liệu dễ mua cùng những bước chế biến đơn giản là bạn sẽ có ngay món bầu xào vô cùng thơm ngon. Chỉ cần dọn ra mâm, sau đó chan nước bầu xào lên cơm trắng rồi ăn cùng bầu. Phần nước mặn mặn từ cá hộp, kết hợp với vị ngọt thanh của bầu sẽ tạo nên một hương vị vô cùng thơm ngon.
Hy vọng với những cách chế biến cá hộp trên đây các bạn sẽ có thêm những công thức nấu ăn đơn giản nhưng đủ chất cho gia đình của mình. Chúc các bạn thành công nhé!