Không phải món tráng miệng Châu Âu nào cũng cầu kỳ và phức tạp như bạn vẫn thường nghĩ. Bạn có thể thử làm một vài món đơn giản cho gia đình của mình đấy.
1. Bánh táo
Nhắc đến các món tráng miệng Châu Âu thì không thể không kể đến bánh táo – một món ăn đặc trưng ở Mỹ. Đây là một món ăn hấp dẫn với lớp vỏ ngoài giòn mỏng, nhân táo có vị ngọt thanh và chua nhẹ bên trong, ăn cùng kem tươi hoặc phô mai cheddar béo ngậy.
2. Bánh tarte
Nếu ở Mỹ có món bánh táo thì khi đến Pháp, không thể nào bỏ qua món bánh tarte đâu nhé! Có tên gọi khác là bánh tarte tatin, món tráng miệng Châu Âu này có 2 phiên bản ngọt và mặn với nhiều hương vị khác nhau như tarte táo, tarte dâu, tarte chanh, tarte phomai, tarte thịt, tarte hải sản…
Điểm chung của món bánh tarte chính là lớp vỏ bánh vàng óng, thơm ngon và giòn rụm, có những lớp hoa quả và đường kính được phủ bên trên. Khi cắn vào sẽ có vị chua chua ngọt ngọt (hoặc vị mặn) rất bắt miệng. Tại Việt Nam, bánh tarte ngọt được ưa chuộng hơn so với “người anh em” bánh mặn của mình.
3. Pudding socola
Nhắc đến các món tráng miệng Châu Âu mà bỏ qua pudding socola thì quả là một thiếu sót lớn. Pudding socola dịu mát, có vị đắng nhẹ từ socola nhưng hậu vị ngọt ngào, mát lạnh, rất thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Món ăn này rất dễ chế biến, cả người lớn và trẻ em đều có thể ăn được nên vào cuối tuần rảnh rỗi, hãy thử bắt tay vào làm ngay pudding socola cho cả nhà cùng nhâm nhi bạn nhé.
4. Bánh macaron
Một món tráng miệng Châu Âu khác đến từ Pháp đã “ghi điểm” trong lòng người dân ở hầu hết các quốc gia trên thế giới chính là món bánh macaron. Những chiếc bánh nhỏ hình tròn đầy màu sắc không chỉ đẹp mắt mà còn vô cùng ngon miệng.
Đặc trưng của món bánh này chính là lớp kem nằm giữa 2 lớp vỏ bánh. Thông thường, mỗi lớp kem sẽ có một hương vị khác nhau. Lớp kem béo ngậy, hòa quyện cùng vỏ bánh sẽ khiến bạn ăn một lần nhưng nhớ mãi không thôi.
5. Crème brûlée
Không cần phải nói quá nhiều về Crème brûlée bởi món tráng miệng Châu Âu này đã quá nổi tiếng và có sức hút không thể cưỡng lại. Bạn có thể tìm thấy món tráng miệng này trong hầu hết các nhà hàng có phục vụ món Âu tại Việt Nam. Vị béo ngậy của trứng và kem tươi kết hợp cùng lớp đường caramel cứng giòn màu nâu cánh gián đẹp mắt chính là đặc trưng của món Crème brûlée đầy hấp dẫn, ai ai cũng yêu thích.
Vậy Crème brûlée có khó làm không? Câu trả lời chính là không! Cách chế biến món tráng miệng này rất đơn giản, bạn có thể thành công ngay trong những lần thử đầu tiên.
6. Flan
Tuy hiện nay món bánh flan đã quá phổ biến tại Việt Nam và các quốc gia khác nhưng xuất xứ của món ăn này lại bắt nguồn từ Pháp. Với món tráng miệng Châu Âu này, bạn có thể thử 2 cách làm khác nhau là hấp hoặc nướng đều được.
Cách làm bánh flan nguyên bản sử dụng vị béo từ trứng gà. Tuy nhiên, hiện nay người ta đã biến tấu bánh flan với nhiều vị khác nhau như vanilla hay chocolate, dâu,… để làm mới hương vị của món ăn.
7. Baklava
Nếu có dịp đến Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ có thể nghe đến món tráng miệng Châu Âu mang tên baklava – một đặc sản vô cùng nổi tiếng của quốc gia này. Bánh baklava có phần nhân bên trong được làm từ các loại hạt và siro đặc biệt của người Thổ Nhĩ Kỳ, còn bên ngoài là lớp bột mỏng mại cuộn thành nhiều lớp.
8. Tarta de Santiago
Tại Tây Ban Nha, người dân thường dùng món Tarta de Santiago (hay còn được gọi là bánh của Thánh James) làm món tráng miệng sau mỗi bữa ăn. Món tráng miệng Châu Âu này bắt nguồn từ thời Trung Cổ ở Galicia – một khu vực ở Tây Bắc Tây Ban Nha.
Nguyên liệu để làm món bánh Tarta de Santiago cũng rất dễ tìm. Hạnh nhân, bơ, đường, trứng, chanh,… là những nguyên liệu mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu. Vì thế, thỉnh thoảng hãy thử công thức làm Tarta de Santiago để cả gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!
9. Syrniki
Quark – một loại sữa tươi làm từ phô mai, có kết cấu tương tự như kem chua chính là “linh hồn” của món tráng miệng Châu Âu đến từ Nga này. Bánh được mang đi chiên và ăn kèm cùng các loại mứt chua ngọt nên rất lạ miệng và bắt vị. Mứt được dùng để ăn kèm với Syrniki thường là mứt táo, mứt dâu, mứt chanh,… Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn chung với mật ong, nước sốt táo hoặc kem chua đều được.
10. Makowiec
Những ngày lễ tại Ba Lan, không khó để thấy món Makowiec. Đây là một loại bánh cuộn men ngọt được làm bằng hạt hoa anh túc. Bánh có thể phủ lớp kem bên trên hoặc không, tùy vào cách chế biến của người đầu bếp.
11. Bánh tart trứng
Tart trứng là món tráng miệng Châu Âu thường được ăn tại Bồ Đào Nha, có lớp vỏ bánh giòn rụm. Điểm ấn tượng của món bánh này không chỉ nằm ở lớp vỏ mà còn ở phần nhân kem trứng mềm, thơm, béo ngậy.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng ăn quá nhiều tart trứng có thể gây tăng cân không kiểm soát nên chỉ thỉnh thoảng ăn thôi bạn nhé!
Tham khảo: Những thực phẩm giúp tăng cân an toàn
12. Gateau
Khi kết thúc bữa ăn tối, người Pháp thường dùng gateau. Kích thước mỗi chiếc bánh gateau thường khá lớn nên thông thường, bánh sẽ được chia đều cho các thành viên trong gia đình. Bánh gateau có rất nhiều vị khác nhau, tuy nhiên, người Pháp thường chọn kiểu bánh có vị vanilla hoặc socola kết hợp cùng trái cây tươi phủ trên bề mặt, thưởng thức cùng cà phê nóng hoặc cacao nóng. Bạn có thể biến tấu bằng một tách trà nóng cũng rất phù hợp đấy.
13. Bánh crepes
Một món tráng miệng Châu Âu “nổi rầm rộ” trong những năm vừa qua? Đích thị chính là món bánh crepes. Món bánh này cực kỳ dễ làm, chỉ cần tráng một lớp bánh mỏng rồi tùy ý lựa chọn topping (nutella, socoal, các loại sốt, trái cây,…) đều được.
14. Brigadeiros
Món tráng miệng Châu Âu nào được yêu thích nhất tại Brazil? Đó chính là brigadeiros – một món ăn truyền thống có mặt tại các lễ kỷ niệm của quốc gia này. Được chế biến từ bơ, sữa đặc và socola bột, bọc đường hạt bên ngoài, món brigadeiros có vị ngọt đắng rất bắt vị.
Ngoài các món tráng miệng Châu Âu kể trên, còn 1001 món ăn Châu Âu khác cũng rất hấp dẫn và dễ làm. Theo dõi Mẹ và Con để cập nhật nhanh nhất về các món ăn đặc biệt này bạn nhé!