Các loại nước chấm có thể mang vị chua, cay, mặn, ngọt,… hoặc kết hợp giữa nhiều tầng vị khác nhau để “thổi hồn” vào trong món ăn và giúp món ăn thêm bắt vị. Dưới đây là 8 công thức làm nước chấm, bạn có thể lưu lại để dùng khi trổ tài nấu nướng cho cả gia đình.
Công thức làm nước chấm muối ớt xanh
Nguyên liệu làm nước chấm muối ớt xanh
- Chanh: 100gr
- Lá chanh: 4-5 lá
- Đường cát trắng: 30gr
- Muối: 10gr
- Ớt xanh: 5-10gr (có thể gia giảm tùy theo thích ăn cay nhiều hay ít)
- Bột ngọt: 2-3gr
- Sữa đặc ông thọ: 1 muỗng canh
- Bột mù tạt: 2 thìa cà phê
Cách làm:
Trước tiên, rửa sạch ớt và lá chanh rồi thái nhỏ. Chanh vắt lấy nước bỏ hạt. Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn là đã có nước chấm muối ớt xanh. Công thức làm nước chấm này có thể sử dụng để làm nước chấm cho các món hải sản hoặc thịt nướng sẽ vô cùng tuyệt vời đấy.
Công thức làm nước chấm mắm gừng
Nguyên liệu làm nước chấm mắm gừng
- Nước mắm: 50ml (chọn nước mắm ngon)
- Bột ngọt: 1 muỗng canh (có thể gia giảm ít hơn hoặc không cho đều được)
- Chanh: 1 trái
- Gừng củ tươi: 20gr
- Hạt tiêu: 1 muỗng cà phê
- Ớt tươi: 1-2 trái
- Đường cát trắng hoặc đường vàng: 20gr
- Nước đun sôi để nguội: 100ml
Cách làm:
Gừng ớt giã nhỏ (có thể cho vào máy xay). Chanh vắt lấy nước cốt. Cho nước chanh, nước mắm, nước đun sôi để nguội và đường vào tô, khuấy đều cho đường tan thì cho thêm gừng, ớt, tiêu vào trộn đều.
Với món nước chấm mắm gừng, bạn có thể ăn cùng thịt luộc, ốc, cá chiên hay thịt vịt để món ăn thêm tròn vị. Còn gì mà không bắt tay vào thử nghiệm ngay công thức làm nước chấm này bạn nhỉ?
Công thức làm nước chấm mắm me
Nguyên liệu làm nước chấm mắm me
- Me chua (loại chín, đóng thành bịch dùng để nấu ăn hoặc quả me chua đã chín): 50gr
- Nước trắng: 200ml
- Nước mắm: 25gr
- Ớt bột khô: 1/2 muỗng cà phê (có thể thay bằng 1 quả ớt cay tươi)
- Tỏi: 20gr
- Đường cát hoặc đường thốt nốt: 50gr
Cách làm:
Để bắt tay vào làm công thức làm nước chấm này, lấy me ngâm với nước nóng cho đến khi me mềm, ra nước chia thì rây lấy phần nước và thịt me, bỏ hạt. Cho đường, nước trắng, nước mắm vào trong nước me vừa lấy được rồi đun sôi ở lửa nhỏ vừa cho đến khi hỗn hợp sệt lại. Cho hỗn hợp ra tô, thêm tỏi ớt vào là hoàn thành.
Công thức làm sốt chấm cho các món chiên rán
Nguyên liệu làm sốt chấm các món chiên rán
- Sốt mayonnaise: 100gr
- Tương cà và tương ớt: Mỗi loại 10gr
- Sữa đặc: 10gr
- Whipping cream: 10gr
Cách làm:
Trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau thành hỗn hợp sốt sánh mịn là xong. Nếu thích ăn cay, có thể cho thêm tương ớt còn nếu thích béo hơn, có thể tăng một lượng nhỏ sốt mayonnaise và sữa đặc.
Công thức làm nước chấm cho món chả giò, nem rán
Nguyên liệu làm nước chấm cho món chả giò, nem rán
- Đường cát trắng: 2,5 muỗng canh (có thể gia giảm tùy khẩu vị người ăn thích ngọt ít hay nhiều)
- Nước mắm nguyên chất: 3,5 muỗng canh
- Nước sôi để nguội: 200ml
- Giấm: 3 muỗng canh
- Ớt đỏ: 3 trái
- Tỏi: 1 củ
Cách làm:
Ớt rửa sạch, bỏ hết hạt rồi băm nhỏ (có thể dùng máy xay sinh tố nhưng chú ý không xay quá nát). Tỏi lột vỏ, băm nhỏ như ớt. Pha toàn bộ hỗn hợp với nhau rồi nêm nếm lại một lần nữa, điều chỉnh sao cho vừa ăn là được.
Công thức làm nước chấm mắm nêm
Nguyên liệu làm nước chấm mắm nêm
- Mắm nêm: 200gr
- Dứa chín: ½ quả (có thể nhiều hơn nếu thích)
- Đường: 20gr
- Nước cốt chanh: 40gr
- Ớt quả cay: 3 -4 quả (hoặc tuỳ độ cay để điều chỉnh)
- Vừng rang chín: 40gr
- Lạc (đậu phộng) rang chín: 40gr
- Hành tím: 10gr
- Tỏi: 40gr
Cách làm:
Dứa mua về chia làm hai, một nửa xay nhỏ để lấy nước cốt. Nửa còn lại của dứa thì băm thật nhỏ. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn, hành tím lột vỏ, thái nhỏ rồi cho tỏi và hành vào phi thơm. Sau đó cho ớt vào, đảo nhanh tay rồi đến dứa.
Để áp dụng công thức làm nước chấm này, cho tiếp nước cốt dứa, mắm nêm rồi chờ đến khi hỗn hợp sôi lên thì cho đường vào. Đợi đường tan, nêm nếm lại xem vừa ăn chưa thì tắt bếp, cho ra tô rồi thêm vừng và lạc rang chín vào là được.
Mắm nêm có thể dùng với nhiều món ăn khác nhau như bún mắm nêm thịt heo quay, gỏi cuốn tôm thịt, rau dền chấm mắm nêm,…
Công thức làm nước chấm tắc
Nguyên liệu làm nước chấm tắc
- Tắc: 15gr
- Lá chanh: 3 lá
- Đường cát trắng: 50gr
- Tương ớt: 50gr
- Nước mắm: 25gr
- Tỏi: 10gr
- Dấm ăn: 50gr
Cách làm:
Với cách làm nước chấm này, trước tiên rửa sạch lá chanh rồi thái sợi. Tắc cũng rửa sạch rồi thái mỏng. Tỏi băm nhỏ. Cho các nguyên liệu vào cùng với nhau, trộn đều cho đường tan là có thể dùng được. Nước chấm tắc là được pha theo cách này có thể dùng để chấm cua, ghẹ và các loại hải sản khác rất ngon đấy.
Công thức làm nước chấm bánh tráng
Nguyên liệu làm nước chấm bánh tráng
- Tắc: 100gr
- Ớt băm và ớt bột: Mỗi loại 5gr
- Muối tôm: 15gr
- Tương ớt: 20gr
- Hành tím: 30gr
- Hành lá: 20gr
- Đậu phộng 10 gram
- Bơ 20 gram
- Trứng cút: 10 trứng
- Đường: 10gr
Cách làm:
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng. Tắc vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
Với trứng cút, luộc chín rồi lột vỏ. Đậu phộng cũng rang cho đến khi chín thì bỏ vỏ, để nguội.
Để thực hiện công thức làm nước chấm bánh tráng, bắt chảo lên, cho dầu ăn (khoảng 2 muỗng canh) vào chảo, đun nóng rồi cho hành tím vào phi vàng thơm, vớt ra để riêng (trong lúc phi đảo đều tay). Lấy dầu ăn còn nóng đổ vào tô hành lá, trộn đều.
Lấy nước cốt tắc, đường, tương ớt, muối tôm, ớt trộn đều với nhau. Trứng cút luộc chẻ đôi rồi cho lên bề mặt cùng với đậu phộng rang, bơ, hành phi, tắc thái lát rồi cho dầu hành lên cuối cùng.
Trên đây là 8 công thức làm nước chấm cho các món ăn ngon chuẩn vị. Hãy thử làm và cho Mẹ và Con biết kết quả bạn nhé!