Heo quay là một món ăn ngon các bạn có thể dùng trực tiếp với cơm nóng, bánh hỏi hay ăn kèm bánh hỏi đều rất hợp. Tuy nhiên, nếu chọn mua heo quay từ bên ngoài hương vị sẽ không được đảm bảo và vấn đề an toàn vệ sinh cũng là một câu hỏi lớn.
Trong chuyên mục Nấu ăn ngày hôm nay, Mẹ và Con sẽ giới thiệu với các bạn cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu thơm ngon.
Cách làm heo quay bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 500 – 700gr thịt ba chỉ heo
- 3 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 gr hoa hồi khô
- 1 ít tiêu xay nhuyễn
- Muối ăn
- 2 muỗng cà phê giấm
- ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc thịt
- Thịt ba chỉ các bạn mau về sau đó cạo sạch lông trên lớp bì rồi rửa sạch. Tiếp đến các bạn cắt khúc vừa ăn (nên cắt miếng to để thành phẩm không bị khô)
- Tiếp đến các bạn bắc một cái nồi lên bếp rồi cho vào khoảng 400ml nước nấu sôi, thả vào 3 tép hành tím, gừng cắt lát, 1 hoa hồi
- Sau đó các bạn cho thịt ba chỉ đã cắt khúc vào luộc. Lưu ý là cho phần da xuống đáy nồi để da chín hẳn
- Bạn luộc 7 phút sau đó vớt thịt ra để nguội
Bước 2: Ướp gia vị
- Đầu tiên các bạn ướp bằng muối, dùng 1 muỗng cà phê muối sau đó rắc đều lên miếng thịt rồi đến 1 muỗng cà phê tiêu. Cuối cùng là ½ muỗng cà phê ngũ vị hương
- Bạn mang bao tay rồi xoa đều gia vị khắp miếng thịt. Tiếp đến các bạn dùng khăn giấy để thấm sạch nước trên phần da (đây là bước rất quan trọng giúp lớp da giòn và ít nổ trong quá trình làm heo quay)
Bước 3: Xăm da và quét giấm
- Các bạn pha vào chén 1 muỗng cà phê muối, cùng 2 muỗng cà phê giấm ăn rồi cho khuấy đều để tan muối
- Tiếp đến các bạn cho que nhọn và tăm xăm để xăm đều lên phần da heo, sau đó dùng cọ phết đều hỗn hợp giấm muối lên lớp da heo
- Sau đó các bạn hãy dùng máy sấy tóc để sấy khô bề mặt da, lặp lại bước này thêm 4 lần đến khi hết giấm
- Ở bước này các bạn có thể cho vào dĩa rồi bọc màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để qua đêm hay treo thịt trước gió để làm khô lớp da
Bước 4: Chiên trong nồi chiên không dầu
- Bạn lấy giấy bạc bọc quanh miếng thịt lại chừa phần da
- Tiếp đến các bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở nhiệt độ 180 độ và nhấn khởi động. Tiếp đến các bạn cho miếng thịt vào nồi chiên không dầu nướng thịt ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 25 – 30 phút
- Khi đã đủ thời gian, bạn lấy giấy bạc ra khỏi miếng thịt và tiếp tục nướng thêm 15 phút
Thành phẩm
- Sau khi chiên bằng nồi chiên không dầu các bạn dùng dao cắt thành những miếng vừa ăn. Có thể ăn cùng các loại rau sống và chấm nước tương tỏi ớt để tăng hương vị
- Món heo quay với lớp da giòn rụm, thịt bên trong vẫn giữ được độ mềm thơm rất thích hợp ăn cùng bánh hỏi hoặc cơm trắng đều rất ngon
Mẹo làm sạch thịt không hôi:
Thịt là thực phẩm phổ biến được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, thịt rất dễ bị dính nhiều bụi bẩn đặc biệt là khi mua thịt ở chợ. Nếu làm sạch bằng cách rửa nước lạnh thông thường sẽ chỉ có thể loại bỏ bụi bẩn bên ngoài, mà rất khó sạch lớp bụi bẩn bám chặt vào lớp mỡ trên miếng thịt. Chính vì vậy, khi rửa thịt bạn nên dùng nước vo gạo và chanh:
- Đun sôi một ít nước vo gạo, để cho nước nguội thì thả thịt vào rửa. Cách này không chỉ giúp tẩy nhanh những chất bẩn bám dính trong miếng thịt, mà còn giữ được độ tươi ngon và chất dinh dưỡng cho thịt trong điều kiện bảo quản lâu ngày
- Thịt heo các bạn sau khi mua về, bạn đem đi rửa sạch sau đó bóp thật sạch cùng nước cốt chanh trong khoảng 5 phút (nước cốt chanh sẽ giúp làm sạch nhớt, bụi bẩn và mỡ thừa trên miếng thịt). Tiếp tục xả thật nhiều lần nước sạch rồi để ráo
Cách làm nước chấm heo quay thơm ngon
Thịt heo quay là một món rất ngon và có thể tận dụng nhâm nhi cho những buổi tiệc nhẹ mùa Seagame như hiện nay. Cùng học ngay công thức nước chấm heo quay siêu ngon sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 2 muỗng canh đường nâu
- 1,5 muỗng canh ớt bột khô
- 2 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt me
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- ½ trái chanh cắt miếng nhỏ
Cách thực hiện
- Bước 1: Các bạn cho đường nâu vào chén, sau đó cho nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều đến khi đường tan hẳn
- Bước 2: Sau đó các bạn cho những nguyên liệu còn lại: nước cốt me, canh cắt miếng nhỏ vào và khuấy nhẹ (để tinh dầu quả chanh không tiết ra và làm đắng món ăn)
- Bước 3: Cuối cùng bạn cho ớt khô vào rồi khuấy nhẹ lên là được
Mẹo để làm heo quay bằng nồi chiên không dầu
Trên đây là công thức làm heo quay bằng nồi chiên không dầu ngon, tuy nhiên để thành công các bạn nên ghi nhớ những lưu ý sau đây:
- Thịt heo để làm heo quay bằng nồi chiên không dầu ngon nên chọn những phần thịt ba chỉ ít mỡ. Bạn nên chọn thịt heo non không quá già thì thành phẩm sẽ mềm ngọt hơn. Để món ăn được ngon thì các bạn cần chọn những miếng thịt ba chỉ hay thịt chân giò chất lượng. Bạn nên chọn những miếng thịt tươi, màu hồng nhạt đến đỏ sẫm, thịt săn chắc, không nhũn nhão, có độ đàn hồi tốt… vì nấu thịt sẽ nhanh mềm, ngon và béo ngậy hơn. Không nên chọn những miếng thịt đã quá già như toàn nạc, lớp da dày. Vì khi nấu thịt sẽ bị khô, lâu mềm và không bị nhũn nhão, rỉ dịch hoặc chảy nhớt.
- Muốn phần da heo giòn, xốp thì khi nướng da heo phải khô, đó là lí do cần sấy phần da heo
- Bạn nên làm nồi chiên không dầu nóng trước, để nhiệt độ trong khi nướng được ổn định hơn
- Khi chế biến xong các bạn nên đợi đến khi hơi nóng bay hơi bớt rồi hẳn lấy khay chiên ra ngoài
- Thịt còn nóng sẽ không giòn bì nên các bạn đợi thịt nguội bớt
Trên đây là công thức làm heo quay bằng nồi chiên không dầu giòn rụm tại nhà. Hy vọng với công thức này các bạn sẽ có thêm một công thức nấu ăn tại nhà để chiêu đãi gia đình nhé! Chúc các bạn thành công.