Mẹ&Con - Lò vi ba cực kỳ tiện dụng cho mẹ, vì có thể hâm nóng thức ăn rất nhanh, có thể sử dụng để chế biến nhiều món độc đáo theo đúng công thức nhanh – gọn – nhẹ. Nhưng dùng lò vi ba như thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. 7 sai lầm thông thường khi sử dụng máy lạnh Mẹo dùng bếp từ đúng cách 8 nguyên tắc nên có khi cho con nằm máy lạnh

Vài điều bạn cần biết về lò vi ba

– Cơ chế đun nóng thức ăn bằng lò vi ba giúp sinh nhiệt từ bên trong khối thực phẩm và làm nóng thực phẩm từ trong ra ngoài khiến cho khối thực phẩm chín đều. Sóng cao tần do lò vi ba phát ra tác động vào các tế bào thực phẩm không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm, và cũng không gây nguy cơ nhiễm sóng.

Bí quyết sử dụng lò vi ba hiệu quả 6

– Đun nóng thức ăn bằng lò vi ba tốt hơn cách nấu chín thực phẩm truyền thống (bằng bếp ga, bếp điện từ…), vì lò vi ba nấu thực phẩm bằng cách sinh ra các sóng năng lượng làm rung động những hợp chất, cụ thể là các phân tử nước có trong thực phẩm. Các phân tử nước rung động cọ sát vào nhau sinh ra nhiệt do ma sát. Thời gian nấu thực phẩm đến mức độ chín ngắn hơn. Vì vậy, lượng vitamin và khoáng chất sẽ giữ lại được nhiều hơn so với thực phẩm nấu chín kỹ theo cách truyền thống bình thường.

– Đun nóng thức ăn bằng lò vi ba, khả năng biến đổi chất của thực phẩm là không đáng kể. Thực tế thực phẩm được nấu chín đều, chín từ trong tâm của khối thực phẩm và quan trọng là không tạo ra chất độc. Vì vậy, bạn có thể yên tâm sử dụng lò vi ba để nấu mọi món ăn cho con mình và gia đình.

Sử dụng sao cho hiệu quả?

 

Những việc nên làm

Trước khi sử dụng

Nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò nấu. Cùng là lò vi ba, nhưng mỗi nhãn hiệu có mỗi sự khác biệt nho nhỏ với sản phẩm của mình. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bao giờ cũng là điều quan trọng.

Chọn đồ đựng thực phẩm

– Nên dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi ba như dụng cụ bằng thủy tinh, đồ sứ, đồ gốm, một vài loại plastic, giấy cứng. Tốt hơn hết bạn nên chọn mua những thố đựng bằng thủy tinh chuyên dụng, dành riêng để nấu trong lò vi ba.

– Lưu ý quan trọng: Luôn luôn dùng đồ nấu lớn hơn kích thước khối món ăn để khỏi tràn ra ngoài.

– Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại (ví dụ tô bằng sứ nhưng có lớp mạ kim loại trên bề mặt, miệng tô) vì sẽ gây ra tia điện. Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.

– Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy vì hóa chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn.

– Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm.

Vị trí đặt lò

– Không đặt lò vi ba trong phòng có điều hòa nhiệt độ. Nếu có điều hòa thì tắt điều hòa trước khi dùng lò. 

– Không đặt lò cạnh các đồ điện khác để tránh ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của các đồ điện này.

Trong quá trình sử dụng

– Đừng đậy món ăn quá kín vì áp lực bên trong lên cao sẽ làm chúng nổ tung. Nên phủ đồ nấu với miếng plastic mỏng (loại chuyên dụng cho lò vi ba) để giữ hơi ẩm cho món ăn.

– Để nấu ăn an toàn, không nấu khi cửa lò không đóng kín hoặc bị vênh.

– Luôn luôn có nước hoặc thực phẩm ướt khi dùng lò. Nếu món ăn quá khô, có thể để một cốc nước vào lò.

Sau khi sử dụng

Vệ sinh lò vi ba cần đúng cách. Nên hạn chế cọ rửa bên trong lò và đĩa quay bằng các hóa chất có tính tẩy rửa mạnh. Nên ngắt nguồn điện trước khi làm vệ sinh lò, tốt nhất là lau chùi bên trong và cửa lò bằng khăn mềm nhúng giấm hoặc nước cốt chanh. Nếu lò vi ba có mùi, chỉ cần cho một chén nước cốt chanh vào lò đun khoảng 5-7 phút là được.

Cẩn thận những tai nạn có thể xảy ra

– Tuyệt đối không bỏ những muỗng kim loại, đồ dùng kim loại vào trong lò vi ba. Kể cả tô thủy tinh chỉ có đường viền trên miệng bằng kim loại cũng không được. Chúng có thể gây cháy nổ (vì khi lò hoạt động, sóng vi ba không thể xuyên qua kim loại mà sẽ phản hồi lại, gây phóng tia lửa điện, dẫn đến cháy, nổ lò). Nhiều gia đình có người giúp việc, bạn cần nhắc nhở cẩn thận vì không phải người giúp việc nào cũng biết cách sử dụng đúng các thiết bị này.

Bí quyết sử dụng lò vi ba hiệu quả 7

– Với các loại thực phẩm gói giấy bạc, chỉ nên cho vào lò khi sử dụng chức năng nướng.

– Với những thức ăn có vỏ hoặc màng mỏng như trứng, khoai lang, sò, ốc… cần làm thủng một số lỗ nhỏ trên bề mặt hoặc bóc vỏ, cắt nhỏ thực phẩm để tránh phát nổ vì khi nhiệt độ tăng, thể tích bên trong của thực phẩm cũng tăng theo.

– Những chất lỏng như sữa, cháo loãng… khi hâm lại bằng lò vi ba cũng phải được để trong đồ hộp rộng miệng, mặt thoáng, chất lỏng thấp hơn thành đựng đồ để tránh đổ tràn.

– Với các loại thực phẩm đóng hộp, tốt nhất nên đổ ra đĩa rồi mới hâm lại, không để nguyên trong hộp.

– Với những thực phẩm khô như thịt nguội, xúc xích, ngũ cốc khi chế biến bằng lò vi ba, cần cho thêm một cốc nước lọc vào lò.

– Không sử dụng khi chạm tay vào lò thấy “tê tê”, giật nhẹ. Những “ca” này hầu hết là hàng xách tay hoặc nhập khẩu nguyên chiếc từ châu Âu, khách mua về sử dụng ngay mà không đấu dây tiếp mát nên có hiện tượng như vậy. Với bạn không am hiểu về điện, nên nhờ nhân viên cửa hàng lắp đặt sẽ an toàn hơn.

– Dây cắm lò vi ba cần một nguồn điện riêng, ổ cắm phải chắc chắn. Tuyệt đối không để lò vi ba dưới đất, những nơi có độ ẩm cao.

MẸ LƯU Ý

– Tuyệt đối không được để lò vi ba gần tủ lạnh và bếp ga. Điều này rất nguy hiểm vì khi chẳng may xảy ra cháy nổ lò vi ba, bình ga hoặc khí ga rất dễ bị nổ theo.

– Nếu xảy ra cháy trong lò, tuyệt đối không hốt hoảng mở cửa lò vi ba, mà phải ngắt nguồn điện trước, sau đó mới mở cửa.

– Khi hâm xong, nên ngắt điện và đợi một lát mới lấy thức ăn ra. Cần cẩn thận vì thức ăn lúc này rất nóng.

– Thịt cá rã đông bằng lò vi ba không nên đưa lại vào tủ lạnh bảo quản lại. Cách tốt nhất là làm chín thực phẩm đã rã dông rồi hãy đưa vào tủ lạnh.

Tags:

Bài viết liên quan