Ai cũng biết rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Tuy nhiên, buổi sáng thường lại rất tốn thời gian cho nhiều việc vệ sinh cá nhân, thay quần áo để chuẩn bị một ngày mới hoàn hảo. Vì vậy, các món bánh ăn sáng là lựa chọn hoàn hảo cho những bà nội trợ bận rộn. Hơn nữa, việc thay đổi thực đơn bữa sáng khoa học cũng giúp khẩu vị của gia đình đỡ ngán hơn. Cùng học ngay cách làm bánh ngũ cốc đầy dinh dưỡng cho bữa sáng sau đây nhé!
Cách làm bánh ngũ cốc (dạng bánh quy)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 50gr ngũ cốc
- 100gr bột mì đa dụng
- 125gr tinh bột bắp (các bạn có thể thay thế bằng bột năng)
- 15gr sữa bột
- 50gr đường bột
- 125gr bơ lạt
Cách làm bánh ngũ cốc
Bước 1: Cán vụn ngũ cốc
Các bạn cho ngũ cốc đã chuẩn bị vào túi vải, túi nilon hay túi zip rồi chán cho bánh vụn ra (không nên cán nhuyễn, chỉ cán nhỏ để bánh được đẹp mắt.
Bước 2: Trộn bột
- Các bạn cho 125gr bơ lạt đã chuẩn bị vào tô, sau đó trộn cùng 50gr đường bột rồi bật máy đánh trứng với tốc độ vừa và đánh đều tới khi hỗn hợp bông lên là được
- Bạn dùng rây lọc, sau đó rắc vào 100gr bột mì đa dụng cùng 125gr tinh bột bắp, 15gr sữa bột rồi dùng phới dẹp trộn đều đến khi toàn bộ khối bột quyện vào nhau
Mách nhỏ: Bạn lọc bột qua rây sẽ giúp bột được tơi, không bị vón cục khi trộn.
Bước 3: Tạo hình bánh quy
- Các bạn tiến hành chia bột thành những viên nhỏ tầm 16gr rồi lăn cục bột qua tô ngũ cốc đã cán vụn
- Bạn tiến hành đặt những viên bột lên khay nướng (đã được lót sẵn giấy nến), say đó dùng ngón tay ấn nhẹ để bán xép mất. Lặp lại thao tác đến khi hết toàn bộ miếng bột còn lại
Bước 4: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng ở 160 độ C trước 10 phút. Cho khay bánh vào nướng ở 160 độ C trong khoảng 20 phút đến khi bánh thơm và vàng.
Thành phẩm
Món bánh quy có màu sắc vàng ươm đẹp mặt. Lớp vỏ ngoài được nướng chín xém nên có vị gion tan giúp tạo điểm đặc biệt cho món bánh . Khi cắn vào một miếng các bạn sẽ cảm nhận được độ béo ngọt của bột và sữa, phần ngũ cốc được nước chín giòn bên ngoài giúp bữa sáng của bạn không chỉ đầy dinh dưỡng mà còn ngon miệng.
Cách làm bánh ngũ cốc chuối, yến mạch
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 3 – 4 quả chuối chín (khoảng 200gr)
- 50gr mật ong
- 80gr bơ đậu phộng
- 200gr bột yến mạch
- 200gr nam việt quất khô
- 60 – 80gr hỗn hợp hạt khô (mix nuts)
Cách làm bánh ngũ cốc hạt yến mạch
Bước 1: Nghiền chuối
Chuối các bạn đem lột vỏ, sau đó cho vào tô rồi dùng muỗng nghiền cho nhừ, nhuyễn.
Bước 2: Trộn hỗn hợp chuối yến mạch
Các bạn cho lần lượt những nguyên liệu: 50gr mật ong, 80gr bơ đậu phộng, 200gr bột yến mạch, nân việt quất và hỗn hợp vào… bạn dùng muỗng khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Bước 3: Đổ khuôn
Các bạn lót giấy nến rồi đổ hỗn hợp bột vào khuôn đã chuẩn bị, tiếp đến bạn dùng muỗng dàn đều lên mặt bánh của mình.
Bước 4: Nướng bánh
- Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút
- Sau đó, bạn cho bánh vào lò, nướng ở nhiệt độ 170 độ C từ 35 – 40 phút là hoàn tất
Thành phẩm
Banh chuối bột ngũ cốc sau khi nướng xong sẽ cho ra thành phẩm là những miếng bánh mềm xốp vừa phair. Mùi chuối nướng dậy nên thơm đặc trưng. Đặc biệt hàm lượng dưỡng chất có trong chuối và hạt nhũ còn chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp bạn khởi đầu ngày mới vô cùng hiệu quả.
Bánh quy hạnh nhân ngũ cốc
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 100gr ngũ cốc mix
- 100gr hạnh nhân cắt lát mỏng
- 100gr bột hạnh nhân
Cách làm bánh ngũ cốc thơm ngon
Bước 1: Trộn bột
- Các bạn cho vào tô 100gr hạnh nhân cắt lát và 100gr ngũ cốc. Sau đó các bạn trộn đều bằng tay kết hợp với lực bóp nhẹ để hạt hạnh nhân vỡ nhẹ
- Cho 100gr bột hạnh nhân vào tô ngũ cốc và trộn đều. Sau đó, dàn đều hỗn hợp bột ra khay nướng có lót giấy nến
Bước 2: Nướng bánh và hoàn thành
- Các bạn hâm nóng lò ở nhiệt độ 180 độ C trước khoảng 10 phút, tiếp đến bạn cho khay bánh vào lò nướng trong khoảng 15 – 20 phút (tùy vào sở thích ăn bánh mềm hay cứng)
- Sau khi bánh đã chín, bạn cắt thành những khối vuông vừa ăn (nên cắt bánh khi còn đang nóng sẽ tránh được tình trạng vỡ nát bánh). Đợi đến khi bánh nguội các bạn có thể mang ra cho gia đình thưởng thức
Thành phẩm
Bánh ngũ cốc hạnh nhân sau khi nướng xong sẽ có một màu nâu vô cùng đẹp mắt, kết hợp cùng với đó là mùi thơm đặc trưng từ hạnh nhân. Hơn nữa, đây còn là một loại bánh giàu dinh dưỡng thích hợp cho gia đình dùng vào bữa sáng.
Cách làm bánh ngũ cốc (dạng bánh mì)
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400gr bột mì số 13
- 30gr hạt ngũ cốc mix
- 1 quả trứng gà
- 20gr bơ lạt
- 1 muỗng cà phê muối
- 10 men lạt
- Nước lọc
Cách làm bánh mì ngũ cốc
Bước 1: Trộn bột bánh
Các bạn cho vào âu lớn 400gr bột mì cùng 100gr bột ngũ cốc và 10gr men lạt, 25gr hạt ngũ cốc, 1 muỗng cà phê muối. Tiếp đến các bạn đổ từ từ 300ml nước vào rồi dùng phới trộn đều cho nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.
Bước 2: Nhào bột bánh
Bạn dùng tay nhào sơ để bột tạo thành khối, tiếp đến các bạn áo bột khô ra bàn rồi cho khối bột ra và thực hiện thao tác nhồi bột:
- Đầu tiên: Bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn tay ấn rồi miết miếng bột ra xa. Lưu ý là trong quá trình ấn và miết bột r xa chứ không phải ấn miếng bột xuống
- Cuối cùng: Các bạn xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại 2 bước ở trên trong 10 phút đến khi bột tạo thành khối đồng nhất, đàn hồi và mịn
Mách bạn cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
- Bột có độ đàn hồi tốt, dẻo mịn
- Bột không dính tay, khi nhấn vào khối bột bạn cảm thấy hơi dính nhưng khi nhắc ngón tay ra thì bột không dính tay
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
- Kiểm tra bột bằng Windowpane: Bạn ngắt phần bột, sau đó kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành một màng mỏng không bị rách thì miếng bột đã đạt
Bước 3: Ủ bột
Cho khối bột vào tô rồi bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột trong 1 tiếng ở nhiệt độ phòng 30 độ C đến 35 độ C.
Bước 4: Tạo hình bánh
- Bạn chia bột bánh thành những phần bằng nhau (mỗi phần 300 – 350gr). Đối với mỗi phần các bạn vê tròn lại rồi dùng màng bọc thực phẩm ủ thêm 15 phút
- Quết bơ vào khuôn để bánh không dính vào khuôn bánh. Lấy phần bột bánh sau khi hoàn thành ủ ra, tiếp đến các bạn nhào sơ lại vài lần rồi dùng dụng cụ cán mỏng. Tiếp đến bạn cuộn lại và đặt vào khuôn bánh
- Trên mặt bánh bạn quyết một lớp trứng lên mặt để bánh có màu đẹp, rắc một ít hạt ngũ cốc. sau đó đem bánh ủ lần 3 cho tới khi bánh nở quá thành khuôn
Bước 5: Nướng bánh
Bạn tiến hành làm nóng lò trước 10 phút với nhiệt độ là 180 độ C để ổn định nhiệt. Sau đó các bạn nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ C, chế độ hai lửa trên và dưới trong vòng 16 phút.
Thành phẩm
Bánh mì ngũ cốc là một công thức bánh đầy dinh dưỡng cho những buổi cuối tuần. Với lớp ngoài giòn thơm, bên trong béo béo từ bột, bơ và ngũ cốc sẽ tạo nên hương vị đặc biệt. Bạn có thể thưởng thức cùng một ly sữa tươi ấm để bữa sáng thêm trọn vẹn nhé!
Hy vọng với những cách làm bánh ngũ cốc trên đây của Mẹ và Con, bạn sẽ có thêm những công thức để bữa sáng của gia đình thêm tròn vị nhé! Chúc các bạn thành công.